28/10/2022 14:49

Vì sao người Việt ở Campuchia hồi hương tăng bất thường?

(NLĐO)- Giữa Việt Nam và Campuchia đã phối hợp với nhau để phòng chống lao động trái phép và buôn bán người. Sắp tới, số bà con về nước sẽ đông hơn.

Liên quan đến việc rất đông người ViệtCampuchia về nước qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) để xin hồi hương. Phóng viên Báo Người Lao động đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Phú Cường, Trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Tây Ninh. Buổi trao đổi nhằm làm rõ hơn vấn đề cũng như những giải pháp của địa phương trong đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Vì sao người Việt ở Campuchia hồi hương tăng bất thường? - Ảnh 1.

Thượng tá Nguyễn Phú Cường, Trưởng phòng An ninh đối ngoại- Công an tỉnh Tây Ninh

PV: Thưa ông, hiện nay tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài có bao nhiêu người Việt về từ Campuchia đang ở đây?

Thượng tá Nguyễn Phú Cường: Từ ngày 25-10 đến nay đã có khoảng 1.100 người từ Campuchia về.

PV: Vậy thưa ông, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự thì ngành chức năng đã có những phương án gì?

Thượng tá Nguyễn Phú Cường: Chúng tôi rà soát, lên danh sách kiểm soát người và hàng hóa, đồng thời tăng cường kiểm tra biên giới trên tuyến Bến Cầu trên tinh thần chung là ráng cố gắng giúp bà con được về quê sớm. Những ai không có giấy tờ thì sẽ bị phạt hành chính. Chúng tôi cũng đề phòng những thành phần xấu trà trộn để xúi dục, kích động trên tuyến biên giới này.

Việt Nam và Campuchia đã có biên bản hợp tác trong việc giữ gìn an ninh biên giới giữa 2 bên.

PV: Theo ông, thời gian qua tình trạng người Việt ở Campuchia xin về Việt Nam có nhiều không? Nếu trường hợp quá đông thì chúng ta có phương án gì để vừa đảm bảo an ninh trật tự lại có chỗ ở tạm thời cho bà con?.

Thượng tá Nguyễn Phú Cường: Cũng nhiều lắm, vì hiện nay Campuchia đang truy quét tình trạng buôn người và cư trú lao động bất hợp pháp. Nếu người lao động lúc trước xuất cảnh trái phép, không có giấy tờ hoặc diện bảo lãnh của các công ty xuất khẩu lao động thì không được cơ quan chức năng sở tại chấp nhận.

Giữa Việt Nam và Campuchia cũng đã phối hợp với nhau để phòng chống lao động trái phép và buôn bán người. Sắp tới, số bà con về chắc cũng đông. Nếu đông quá thì chúng ta sẽ tận dụng các công ty dọc biên giới mà chưa sản xuất, cho bà con vào đó làm thủ tục, sau đó ngành chức năng sẽ phân loại, xử lý.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng trong tỉnh cũng sẽ có sự phối hợp để hỗ trợ, trên tinh thần cố gắng làm sao để giúp bà con về sớm.

Phỏng vấn ông Nguyễn Phú Cường, Trưởng phòng An ninh đối ngoại - Công an tỉnh Tây Ninh

Xin cảm ơn ông!

Thực hiện: Thảo Nguyễn, đồ họa: Lê Duy

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao bệnh nhân đột quỵ tăng dồn dập?
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Những ngày qua, ở khu vực ĐBSCL bệnh nhân đột quỵ nhập viện dồn dập. Vì sao có sự gia tăng bất thường các ca liên quan bệnh lý nguy hiểm này?
Không còn thuốc BAT giải độc botulinum, bệnh nhân được điều trị ra sao?
21/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến 3 ca bệnh vừa được phát hiện ngộ độc botulinum trong bối cảnh hết thuốc BAT giải độc tố này. Việc điều trị cho bệnh nhân sẽ được thực hiện ra sao? Làm sao tránh ngộ độc botulinum… được nhiều bạn đọc quan tâm.
Hóa đơn tiền điện tăng cao, Tổng Công ty Điện lực TP HCM nói gì?
15/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại TP HCM, chỉ trong chưa đầy 1 tháng, lượng điện tiêu thụ đã phá kỷ lục 4 lần. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài tại TP HCM. Nhiệt độ cao khiến việc sử dụng thiết bị làm mát gia tăng, từ đó tiêu thụ điện trên địa bàn liên tục phá kỷ lục.
WHO kết thúc tình trạng khẩn cấp COVID-19, Việt Nam thế nào?
6/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu
Xuất hiện liên tiếp biến thể COVID-19 mới tại TP HCM, có đáng lo ngại?

Xuất hiện liên tiếp biến thể COVID-19 mới tại TP HCM, có đáng lo ngại?

(NLĐO) - Thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 tại TP HCM và trên cả nước đang có xu hướng tăng trở lại. Đáng lưu ý, tại TP HCM mới ghi nhận thêm 4 biến thể phụ mới của Omicron bao gồm XBB.1.5,...