18/04/2022 18:27

Gần 20 vụ động đất tại Kon Tum: Chưa có gì đáng lo ngại!

(NLĐO) - Đó là nhận định của PGS-TS Nguyễn Hồng Phương, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, khi Kon Tum liên tiếp xảy ra động đất với cường độ không mạnh những ngày gần đây.

*Phóng viên: Thưa PGS-TS Nguyễn Hồng Phương, vì sao huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xảy ra liên tiếp các trận động đất trong những ngày gần đây?

- PGS-TS Nguyễn Hồng Phương, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu): Đây không có gì bất thường ngoài quy luật chung do đất kích thích, do thủy điện ở tỉnh Kon Tum gây ra. 

Những quy luật này người ta đã biết rồi nhưng không phải nhất quán cho tất cả các hồ chứa. Có những hồ chứa tích nước xong thì xảy ra động đất ngay nhưng cũng có hồ chứa tích nước xong thời gian lâu hơn mới xảy ra động đất. Điều này phụ thuộc vào sức ép đối với các tầng địa chất ở phía dưới nền đất.

Có thể kết luận đây là quy luật của tự nhiên và là động đất kích thích. Động đất ở Kon Tum có cường độ không mạnh, trong ngày 18-4 xảy ra 5 trận động đất thì trận mạnh nhất là 4.5 độ richter.

PGS-TS Nguyễn Hồng Phương: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) 

*Với tần suất liên tục xảy ra động đất tại Kon Tum, có điều gì đáng lo ngại?

Theo nhận định, với độ mạnh như này không thể gây ra các sát thương và nguy hiểm cho con người hay gây đổ nhà cửa, công trình được, mà chỉ gây ra rung động nền đất và gây hoảng sợ cho người dân ở địa phương gần vị trí thủy điện.

Không có gì đáng lo ngại cả khi trận động đất mạnh nhất ghi nhận được trong suốt thời gian qua chỉ là 4.5, còn lại là nhỏ hơn. Trên thế giới không coi đây là trận động đất mạnh mà chỉ coi đây là những trận động đất yếu, rất yếu. Xét theo thang độ lớn động đất ở những vùng có thể gây ra hủy diệt có thể lên đến 9 độ richter. Xin nhắc lại các trận động đất yếu từ 4.5 độ richter trở xuống không có khả năng gây thiệt hại về người và nhà cửa.

*Để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra do động đất ở Kon Tum, vào sáng mai, 19-4, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai sẽ tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, các công ty quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đặc biệt là thủy điện Thượng Kon Tum. Ông đánh giá như thế nào về việc này?

- Đây là một dấu hiệu tốt khi có sự liên kết giữa các nhà khoa học địa chấn (đại diện bởi Viện Vật lý địa cầu) và đại diện các cơ quan có liên quan khi động đất xảy ra để ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra để sớm có cảnh báo nhằm giảm thiểu thiệt hại. 

Điều này đáng mừng bởi có sự phối hợp càng chặt chẽ thì càng giảm thiểu được thiệt hại về người và của.

Văn Duẩn - Nguyên Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

6 học sinh ở TP HCM dương tính với cúm A/H1N1 có đáng lo?
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - 6/20 học sinh ở TP HCM nghỉ học vì sốt, ho, mệt mỏi, ói được xác định dương tính với cúm A/H1N1. Trước đó, tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 trẻ cũng được phát hiện mắc cúm A với triệu chứng tương tự.
Nhận tin nhắn yêu cầu "cập nhật thông tin thuê bao", ứng xử thế nào để không bị lừa?
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Viễn thông hay các đơn vị của Bộ Thông tin - Truyền thông cũng như của các cơ quan quản lý nhà nước KHÔNG gọi điện tới người dân yêu cầu chuẩn hóa thông tin.
Lý do tỉnh Đồng Nai thống nhất xây dựng 3 cây cầu kết nối với TP HCM
10/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Đồng Nai mới thống nhất xây dựng 3 cây cầu quan trọng để kết nối với TP HCM.
Bác sĩ lý giải việc hàng loạt học sinh ở Bình Thạnh xin nghỉ học vì bệnh
1/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Liên quan thông tin hàng trăm học sinh của 2 Trường THCS Lê Văn Tám và THCS Lam Sơn (quận Bình Thạnh, TP HCM) xin nghỉ học vì bệnh, bác sĩ chuyên khoa nhiễm về bệnh nhi cho biết điều này không có gì bất thường
Hội nghị tín dụng bất động sản: Doanh nghiệp đặt nhiều vấn đề, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Hội nghị tín dụng bất động sản: Doanh nghiệp đặt nhiều vấn đề, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(NLĐO) - Hội nghị Tín dụng Bất động sản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng 8-2 vừa kết thúc, phóng viên Báo Người Lao Động đã phỏng vấn nhanh Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú