19/07/2022 12:25

Chuyện gì đang xảy ra với giá vàng SJC?

(NLĐO) - Ngày 19-7, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), xung quanh những biến động bất thường của giá vàng SJC 2 ngày nay

* Phóng viên: Chỉ trong 2 ngày, giá vàng SJC rớt tới 5-7 triệu đồng/lượng. Sáng nay, có thời điểm giá vàng SJC mua vào chỉ còn 60 triệu đồng/lượng. Đến hơn 11 giờ, giá vàng SJC hồi phục lên 62 triệu đồng mua vào, 64,5 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, chỉ trong buổi sáng, giá vàng SJC đã biến động tăng giảm tới 2-3 triệu đồng/lượng - điều hiếm thấy trong nhiều tháng qua. Theo ông, yếu tố nào đã tác động mạnh đến vàng SJC? 

- Ông Nguyễn Thành Long: Giá vàng SJC giảm mạnh những ngày qua có yếu tố chính từ việc giá vàng thế giới rớt liên tục, song trong nước điều chỉnh giảm chậm hơn. Đến nay, giá vàng SJC mới chịu ảnh hưởng giảm sâu.

Hiện chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng nguyên liệu 99,99 đang thu hẹp còn hơn 10 triệu đồng/lượng, thay vì mức khoảng 15-16 triệu đồng/lượng như những ngày trước. Đến giờ này, VGTA vẫn chưa có thông tin mới về việc sẽ điều chỉnh chính sách nào liên quan thị trường vàng từ cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), thông tin xung quanh giá vàng SJC biến động

* Giá vàng SJC giảm sốc trong thời gian ngắn tác động thế nào tới nhà đầu tư, thị trường, chính sách điều hành vĩ mô, thưa ông?

- Trước đây, thị trường vàng trong nước sôi động nhờ có nhiều thành phần tham gia, nhiều nhà đầu tư và người kinh doanh. Sau này, vàng không còn như xưa, nhà đầu tư chuyển sang thị trường cổ phiếu, bất động sản; ngân hàng thương mại cũng không còn cho vay tiền để kinh doanh vàng, đầu tư vàng nên quy mô thị trường nhỏ và thu hẹp lại nhiều. Phải nhìn nhận là biến động của giá vàng SJC hiện tại không ảnh hưởng lớn đến thị trường, kinh tế vĩ mô.

Dù vậy, theo tôi, Ngân hàng Nhà nước nên cấp phép cho doanh nghiệp đủ điều kiện được nhập vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang, vì đây là mục tiêu lâu dài nhắm tới của thị trường. Hiện các doanh nghiệp không có nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất vàng nữ trang mà chủ yếu mua trôi nổi từ thị trường, do đó giá vàng không ổn định.

VGTA kiến nghị cho nhập vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hiện giá vàng nữ trang đang cao hơn giá thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.

Đối với vàng miếng, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước mở hơn về quy định. Hiện nay, vàng miếng SJC không được sản xuất thêm và mỗi lần mở máy dập, gia công vàng SJC cũng phải xin phép. Nên thoáng hơn trong quy định này, về lâu dài nên cho thêm một vài thương hiệu vàng miếng khác, thay vì độc quyền như hiện tại.

* Có ý kiến cho rằng quy mô thị trường vàng SJC hiện không lớn như xưa. Vậy nên lấy giá vàng tham chiếu hằng ngày là vàng nhẫn hoặc vàng 24K khác thay vì vàng miếng SJC?

- Vàng miếng SJC vẫn là thương hiệu vàng quốc gia, có uy tín nhiều năm qua và các doanh nghiệp, thị trường vẫn dựa vào loại vàng này để tham khảo. Do đó, chúng ta có thể niêm yết thêm giá vàng 99,99 (vàng 24K) để thêm kênh tham khảo. Nhưng vàng 99,99 thì lại không có quy chuẩn thống nhất và đồng bộ nên cũng rất khó để áp dụng thành giá chính thống trên thị trường, vì vậy có thể nghiên cứu thêm nếu muốn áp dụng.

* Đối với Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng, sau khoảng 10 năm, đến nay cần điều chỉnh cho phù hợp thực tế. Vậy theo ông, những điểm quan trọng nhất cần sửa đổi của nghị định này là gì?

- Thời gian qua, VGTA đã nhiều lần kiến nghị nhưng gần đây, sau khi một số đại biểu Quốc hội  chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước liên quan việc quản lý thị trường vàng, có thể sẽ có sự thay đổi. 

Dưới góc độ hiệp hội, chúng tôi kiến nghị cần thêm quy định theo thông lệ quốc tế, như sở giao dịch vàng quốc gia; cho nhập vàng nguyên liệu, đồng thời khi cần có thể xuất khẩu thu ngoại tệ trở lại. Khi nhập vàng xong, muốn bán sau đó chỉ vài phút đã chốt được với quốc tế. Quan trọng là quy mô thị trường vàng hiện rất nhỏ, không đủ để vàng hóa nền kinh tế nên kiến nghị có chính sách quản lý vàng phù hợp hơn.

Thái Phương - Nguyên Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ ngày mai 7-10, BOT Cai Lậy thu phí trở lại ra sao?
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 7 giờ ngày mai, 7-10, BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại sau nhiều năm tạm dừng. Việc triển khai thu phí ra sao và giá vé như thế nào là điều mà nhiều người đang quan tâm.
Trao đổi "nóng" ngay sau khi TP HCM có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bệnh đậu mùa khỉ lây theo nhiều cách khác nhau tùy theo khu vực. Với nơi có lưu hành bệnh từ trước thường lây từ động vật qua. Còn lây từ người sang người hiện nay chủ yếu là người quan hệ tình dục đồng giới.
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk nói về thông tin lan truyền trên mạng
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Trần Phú Hùng xác nhận chiếc xe đăng tải trên mạng xã hội là của đơn vị
Trẻ nhiễm Adenovirus tăng đột biến, cần làm gì để bảo vệ?
17/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Adenovirus lây truyền qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người. Đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong có nhiễm virus này.
TP HCM kiểm tra hành chính người lái xe sau 22 giờ dịp lễ 2-9 ra sao?

TP HCM kiểm tra hành chính người lái xe sau 22 giờ dịp lễ 2-9 ra sao?

(NLĐO) - Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM - thông tin về việc lực lượng CSGT TP HCM ra quân kiểm tra hành chính người điều khiển phương...