11/09/2018 10:46

Mua cò về làm thịt, bị cò mổ vỡ thủy tinh thể

Đến chỗ người đặt bẫy mua cò về làm thịt, nam thanh niên bị cò mổ trúng mắt trái. Anh nhập viện trong tình trạng giác mạc bị thương, móng mắt rách, vỡ thủy tinh thể.

Bác sĩ Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vừa cho biết, trong 4 ngày gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị cò, cói mổ vào mắt.

Ngày 8-9, bệnh nhân Nguyễn Minh Chiến (26 tuổi, ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng mắt trái giác mạc bị thương, móng mắt rách, vỡ thủy tinh thể... do bị cò mổ. Sau khi xử lý vết thương, Bệnh viện Mắt đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để chữa trị vì vết thương quá nặng.

Mua cò về làm thịt, bị cò mổ vỡ thủy tinh thể - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh xử lý vết thương do bị cò mổ cho bệnh nhân

Bệnh nhân Chiến cho biết: "Ngày nghỉ thấy trời mưa, mát nên em đến nơi người dân đơm cò, cói để mua về làm thịt ăn. Nhưng khi vừa chạm vào con cò thì bị mổ trúng mắt trái. Lúc đó mắt nhức, đau, nhìn không thấy gì, người nhà đã đưa em đến Bệnh viện Mắt để chữa trị. Trước đây, tại xóm em cũng có một người bị cò mổ gây giảm thị lực còn 40%".

Trước đó, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Nhị (58 tuổi, ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà) trong tình trạng mắt bị tổn thương nặng do bị cò mổ. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 thay đục thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên, do vết thương nặng nên bệnh nhân chỉ giữ được mắt, thị lực chỉ được phục hồi được 20%.

Mua cò về làm thịt, bị cò mổ vỡ thủy tinh thể - Ảnh 2.

Từ tháng 9 đến tháng 11 là mùa săn bắt cò, cói. Ảnh minh họa từ Internet

Bác sĩ Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết thêm: Mỗi năm, toàn tỉnh có hàng chục bệnh nhân nhập viện điều trị vì bị tổn thương mắt do cò, cói mổ, trong đó, nhiều nhất là vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 - mùa cò, cói.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, cò, cói rất hay mổ mắt vì sự chuyển động của mắt làm chúng nghĩ đó là thức ăn. Nếu bị cò, cói mổ, mắt sẽ bị tổn thương, dù được khâu lại vẫn để lại sẹo và giảm thị lực. Nhiều trường hợp nặng có thể gây vỡ nhãn cầu, vỡ đục thủy tinh thể, làm tổn thương mạch máu thần kinh mắt… dẫn đến mù mắt. Nếu nhập viện muộn, mắt nhiễm trùng mủ lan rộng trong nội nhãn, buộc phải khoét bỏ mắt.

Nếu bị cò, cói mổ, cần nhanh chóng nhập viện để bác sĩ khâu vết thủng và làm xét nghiệm xác định vi khuẩn bị nhiễm. Điều trị kịp thời kháng sinh đặc trị là khả năng cao nhất có thể cứu vãn thị lực.

Theo Thục Chi - Thanh Loan (Hà Tĩnh Online)

Tin liên quan

Viết bình luận

Choáng với gốc đào "khủng" giá gần 100 triệu đồng
11/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Những gốc đào "khủng" đang được các nhà vườn đưa từ khắp mọi miền về Thanh Hóa trưng bán Tết Quý Mão 2023
Một gia đình ở Thanh Hóa phải di tản vì đồ đạc liên tục bốc cháy không rõ nguyên nhân
6/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Một gia đình ở Thanh Hóa đã phải di dời đi nơi khác để tạm trú do xảy ra hiện tượng kỳ lạ đồ đạc liên tục bốc cháy
CLIP: "Cỗ máy" lấy nước độc đáo ở vùng cao Thanh Hóa
1/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Để đưa nước dưới suối lên những thửa ruộng cao phục vụ cày cấy, dân bản vùng biên ở Thanh Hóa đã chế tạo ra những chiếc guồng nước khổng lồ - được xem như những "cỗ máy" lấy nước độc đáo
CLIP: Lạ lùng chú chó chăn hàng ngàn con vịt
31/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban ngày, dù trời mưa hay nắng, chú chó Ky vẫn ra đồng làm nhiệm vụ chăn hàng ngàn con vịt. Đêm xuống, nó thay chủ canh đàn vịt tới sáng, kẻ trộm khó có cơ hội đến gần
CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone

CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone

(NLĐO) - Một người dân ở tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để ốp vỏ điện thoại Iphone đầy màu sắc lên cổng và tường rào, khiến ai nhìn vào cũng thích thú.