22/06/2018 11:17

"Cao thủ" bật mí tuyệt chiêu "săn" lịch trên sông Trà Khúc

Tháng 6, khi sông Trà Khúc đoạn chuẩn bị đổ ra cửa biển mực nước chỉ còn cao hơn đầu gối, cũng là lúc người dân sinh sống ven bờ nơi đây bước vào thời gian cao điểm của vụ mùa săn lịch.

Cùng họ hàng với lươn nhưng con lịch nhỏ hơn, với kích cỡ trung bình chỉ nhỉnh hơn ngón tay út người lớn và chiều dài 25-40cm. Ở sông Trà Khúc, lịch sống tập trung chủ yếu tại khu vực sông đổ ra biển (nước chè hai, nước lợ).

  
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 1.

Đoạn cuối sông Trà Khúc, nơi chuẩn bị đổ ra biển là khu vực con lịch tập trung nhiều nhất

Gọi là "săn" nhưng thật ra để bắt lịch, người dân nơi đây dùng một đoạn thép mỏng uốn cong như cổ cò, rồi nối với một cán gỗ dài khoảng 1,5m làm tay cầm để cào. Dụng cụ đựng lịch bắt được là chiếc thau nhựa, hoặc chiếc can được khoét một bên hông.

 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 2.
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 3.

Người dân đang cào bắt lịch.

Ông Võ Đình Thọ, ở xã Nghĩa Phú, TP Quản Ngãi  người có thâm niên hơn 5 năm cào bắt lịch ở trong vùng cho biết: "Ngoài sông Trà, ở đoạn cuối của sông Vệ, huyện Tư Nghĩa cũng có lịch sinh sống. Mùa săn lịch hàng năm trên sông Trà Khúc diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8 (Âm lịch) thì chấm dứt".

 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 4.
 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 5.
 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 6.

Cùng với thau nhựa, người dân khoét một lỗ nhỏ bên thân can nhựa để làm vật dụng đựng lịch bắt được.

Bình thường, lịch ẩn mình trong hang dưới cát phải dùng cào để cào bắt, với số lượng khoảng  từ 1 đến 3 kg/buổi/người. Thế nhưng khi bất chợt trên nguồn có mưa lớn và nước đổ về, lịch lại trồi ra khỏi hang và nổi lên mặt nước. Gặp những lúc như vậy người dân chỉ cần dùng vợt để xúc, vớt với sống lượng được cả rổ to (từ 6-10 kg/người).

 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 7.
 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 8.

Số lịch sau một ngày dầm mình cào bắt.

Tuy có giá bán khá cao, từ 80-100.000 đồng/kg, thế nhưng bình thường do số lượng cào bắt không nhiều và con lịch được chế biến làm thức ăn rất ngon (chủ yếu là om măng, xào với cà dĩa...). Vì vậy nên người dân thường mang về sử dụng trong gia đình, hoặc biếu cho người thân. Chỉ khi nào trúng mánh bắt được quá nhiều thì mới mang đi bán.

Theo Cao Xuân (Dân Việt)

Tin liên quan

Viết bình luận

Choáng với gốc đào "khủng" giá gần 100 triệu đồng
11/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Những gốc đào "khủng" đang được các nhà vườn đưa từ khắp mọi miền về Thanh Hóa trưng bán Tết Quý Mão 2023
Một gia đình ở Thanh Hóa phải di tản vì đồ đạc liên tục bốc cháy không rõ nguyên nhân
6/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Một gia đình ở Thanh Hóa đã phải di dời đi nơi khác để tạm trú do xảy ra hiện tượng kỳ lạ đồ đạc liên tục bốc cháy
CLIP: "Cỗ máy" lấy nước độc đáo ở vùng cao Thanh Hóa
1/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Để đưa nước dưới suối lên những thửa ruộng cao phục vụ cày cấy, dân bản vùng biên ở Thanh Hóa đã chế tạo ra những chiếc guồng nước khổng lồ - được xem như những "cỗ máy" lấy nước độc đáo
CLIP: Lạ lùng chú chó chăn hàng ngàn con vịt
31/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban ngày, dù trời mưa hay nắng, chú chó Ky vẫn ra đồng làm nhiệm vụ chăn hàng ngàn con vịt. Đêm xuống, nó thay chủ canh đàn vịt tới sáng, kẻ trộm khó có cơ hội đến gần
CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone

CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone

(NLĐO) - Một người dân ở tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để ốp vỏ điện thoại Iphone đầy màu sắc lên cổng và tường rào, khiến ai nhìn vào cũng thích thú.