22/06/2018 11:17

"Cao thủ" bật mí tuyệt chiêu "săn" lịch trên sông Trà Khúc

Tháng 6, khi sông Trà Khúc đoạn chuẩn bị đổ ra cửa biển mực nước chỉ còn cao hơn đầu gối, cũng là lúc người dân sinh sống ven bờ nơi đây bước vào thời gian cao điểm của vụ mùa săn lịch.

Cùng họ hàng với lươn nhưng con lịch nhỏ hơn, với kích cỡ trung bình chỉ nhỉnh hơn ngón tay út người lớn và chiều dài 25-40cm. Ở sông Trà Khúc, lịch sống tập trung chủ yếu tại khu vực sông đổ ra biển (nước chè hai, nước lợ).

  
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 1.

Đoạn cuối sông Trà Khúc, nơi chuẩn bị đổ ra biển là khu vực con lịch tập trung nhiều nhất

Gọi là "săn" nhưng thật ra để bắt lịch, người dân nơi đây dùng một đoạn thép mỏng uốn cong như cổ cò, rồi nối với một cán gỗ dài khoảng 1,5m làm tay cầm để cào. Dụng cụ đựng lịch bắt được là chiếc thau nhựa, hoặc chiếc can được khoét một bên hông.

 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 2.
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 3.

Người dân đang cào bắt lịch.

Ông Võ Đình Thọ, ở xã Nghĩa Phú, TP Quản Ngãi  người có thâm niên hơn 5 năm cào bắt lịch ở trong vùng cho biết: "Ngoài sông Trà, ở đoạn cuối của sông Vệ, huyện Tư Nghĩa cũng có lịch sinh sống. Mùa săn lịch hàng năm trên sông Trà Khúc diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8 (Âm lịch) thì chấm dứt".

 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 4.
 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 5.
 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 6.

Cùng với thau nhựa, người dân khoét một lỗ nhỏ bên thân can nhựa để làm vật dụng đựng lịch bắt được.

Bình thường, lịch ẩn mình trong hang dưới cát phải dùng cào để cào bắt, với số lượng khoảng  từ 1 đến 3 kg/buổi/người. Thế nhưng khi bất chợt trên nguồn có mưa lớn và nước đổ về, lịch lại trồi ra khỏi hang và nổi lên mặt nước. Gặp những lúc như vậy người dân chỉ cần dùng vợt để xúc, vớt với sống lượng được cả rổ to (từ 6-10 kg/người).

 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 7.
 
Cao thủ bật mí tuyệt chiêu săn lịch trên sông Trà Khúc - Ảnh 8.

Số lịch sau một ngày dầm mình cào bắt.

Tuy có giá bán khá cao, từ 80-100.000 đồng/kg, thế nhưng bình thường do số lượng cào bắt không nhiều và con lịch được chế biến làm thức ăn rất ngon (chủ yếu là om măng, xào với cà dĩa...). Vì vậy nên người dân thường mang về sử dụng trong gia đình, hoặc biếu cho người thân. Chỉ khi nào trúng mánh bắt được quá nhiều thì mới mang đi bán.

Theo Cao Xuân (Dân Việt)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện kỳ lạ nhưng có thật 100% ở miền Tây
17/9/2020 548 1k
Mỗi lần cắt tóc, gội đầu là bị bệnh thập tử nhất sinh, nên 2 cụ bà, cụ ông ở miền Tây dường như không đụng đến đầu tóc. Dần dà tóc trên đầu mọc dài và cứ dính chặt vào nhau không thể chải thẳng.
Có gì trong ngôi nhà bằng đá ở Ninh Vân mà nhiều người mê đắm?
8/8/2020 548 1k
Ngôi nhà bằng đá 86 tuổi ở Ninh Bình từng được tay buôn đồ cổ hỏi mua với giá cả chục tỷ đồng nhưng gia chủ từ chối bán.
CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone
13/6/2020 548 1k
(NLĐO) - Một người dân ở tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để ốp vỏ điện thoại Iphone đầy màu sắc lên cổng và tường rào, khiến ai nhìn vào cũng thích thú.
Tận mắt thấy cá măng khủng theo tay cao thủ rời... mặt nước!
7/5/2020 548 1k
Những ngày đầu hè, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp theo chân những ngư phủ sông Đà săn tìm loài cá măng, một trong những loài cá được người dân nơi đây mệnh danh là “thủy quái”.
Ly kỳ "báu vật nằm trong tổ mối" ở một ngôi chùa

Ly kỳ "báu vật nằm trong tổ mối" ở một ngôi chùa

Chùa Tác Đức (thôn Đình Vạn, xã Lạc Thịnh huyện Yên Thủy, Hòa Bình) nổi tiếng linh thiêng. Dân bản lý giải chùa Tác Đức linh thiêng là do có báu vật nằm trong tổ mối.