30/08/2017 11:20

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải

Hàng trăm người dân quanh năm sống bằng nghề bắt ngao thuê tại Tiền Hải (Thái Bình).

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 1.

Xã Nam Thịnh (Tiền Hải, Thái Bình) có 14.000 ha ven biển nuôi ngao. Trung bình mỗi hộ dân một ngày có thể xuất đi hàng chục tấn. Từ hàng chục năm nay, nghề nuôi ngao mang lại nguồn thu nhập chính cho bà con.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 2.

Mỗi gia đình thường "dắt lưng" cuốn sổ theo dõi con nước. Nước lên xuống giúp theo dõi được tuổi, chất lượng ngao, cả thời điểm khai thác hợp lý. Anh Nguyễn Văn Quân cho biết, gia đình có 3 ha ngao, một năm thả 24 triệu con, thu khoảng 75 tấn thương phẩm. Thông thường 18-20 tháng sẽ cho thu hoạch một lần, khi kích cỡ con ngao đạt khoảng 70-80 con/kg.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 3.

Ngao thả quanh năm, xen kẽ nên khai thác bất kỳ lúc nào. Nguồn giống khá đa dạng, thường khi ngao to bằng chiếc cúc áo sẽ được vãi xuống bãi, chủ đầm chỉ việc quây lưới để ngao không trôi đi. Trước kia người dân phải khai thác ngao thủ công bằng cách kéo tay, nhưng 5 năm nay đã chuyển hẳn bằng máy bởi mang lại năng suất thu hoạch cao hơn.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 4.

Máy khai thác ngao thiết kế đơn giản gồm một đầu máy (kiểu đầu máy xe công nông, xát thóc) có khả năng hút, lọc, giá khoảng 20 triệu đồng. "6 người vận hành trong khoảng 3 tiếng có thể thu hoạch 5 tấn ngao, gấp 100 lần so với khai thác thủ công", anh Quỳnh, chủ đầm ở thôn Quang Thịnh cho biết.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 5.

Chủ đầm thường thuê thợ thu hoạch ngao. Nếu thời tiết thuận lợi, 6 người có thể khai thác được 25 tấn/ha với giá tiền công mỗi kg là 600 đồng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi người thu nhập từ 500 đến 700 nghìn đồng.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 6.

Để ngâm nước dầm mưa dãi nắng nhiều giờ, người khai thác ngao phải có sức khoẻ. "Một số người gặp triệu chứng đau nhức đầu nếu ngâm mình trong nước lâu, nếu cơ thể có vết xước sâu có thể phải nghỉ vài ngày để lành vết thương", anh Lâm chia sẻ.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 7.

Ngoài bộ quần áo mưa, găng tay và tất chân là phụ kiện không thể thiếu để tránh bị xây xước. Sau khi vớt lên, ngao được cho vào tải dứa, chất lên bè xốp đưa vào bờ. Mỗi chiếc bè có thể chở được hàng tấn ngao.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 8.

Hàng chục người sẽ tham gia rửa, sàng lọc phân loại và đóng gói ngao.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 9.

Ngao phân ra làm hai loại trắng, đỏ. Giá ngao bán xô tại đầm (lẫn lộn to nhỏ) khoảng 8.000 đồng/kg. Ngao xuất đi Trung Quốc giá 9.000 đồng/kg, dịp cao điểm lên tới 22.000 đồng/kg.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 10.

Ngao dầu (màu đỏ) thường có giá nhỉnh hơn ngao trắng nên được lái buôn tuyển chọn rất kỹ lưỡng, số lượng thường không nhiều.

Cận cảnh bắt hàng trăm tấn ngao ở biển Tiền Hải - Ảnh 11.

Hàng trăm tấn ngao hàng ngày theo chân lái buôn đến các thị trường Hà Nội, Đông Bắc và Tây Bắc, một phần lớn xuất đi Trung Quốc.


Theo Ngọc Thành (VNE)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Ngợp" với tình yêu mãnh liệt của cô gái chỉ cao 1,18 mét
21/11/2019 548 1k
Sau tình yêu mãnh liệt của cô gái, ngày 10-11, “cặp đôi tí hon” đã tổ chức đám cưới tại quê nội. Đám cưới của chú rể cao 1,20m, nặng 20kg còn cô dâu cao 1,18m, nặng 18kg đã thu hút hàng trăm người tham gia.
La liệt cá ở Tắc Cậu lúc rạng sáng
4/10/2019 548 1k
Có mặt tại cảng cá Tắc Cậu những ngày này chúng tôi đã ghi nhận một số hình ảnh ấn tượng với hàng trăm tàu đánh bắt của bà con ngư dân chở đầy “lộc biển” sau những ngày vươn khơi bám biển.
Choáng trước kho đồ cổ cất trong 1 ngôi nhà ở Lai Vung
1/10/2019 548 1k
Với niềm đam mê sưu tầm đồ cổ, đến nay anh Tuấn (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đã sưu tầm được vô số món đồ cổ đậm chất Nam bộ có một không hai với giá trị liên thành.
Thú vị với những tranh kiếng tuồng tích trên xe mì Tàu
16/7/2019 548 1k
Xe mì Tàu là hình ảnh quen thuộc dễ nhận biết của ẩm thực người Hoa. Xe được trang trí bởi những tấm tranh kiếng cùng những hình ảnh tuồng tích thuở xưa
Có 1 địa chỉ "độc" trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều

Có 1 địa chỉ "độc" trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều

Những ai đi ngang qua đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, đoạn gần Hội Nhà báo TP Cần Thơ, đều có thể thấy một tiệm bán đồng hồ khá lớn, phía nóc mái nhà có dòng chữ “Imprimerie de l’Ouest”....