04/03/2019 15:30

Cá chim "tràn" sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc

Sau Tết, đàn cá chim biển lại kéo vào gần bờ, ngư dân vươn thúng ra giăng lưới bắt bán mỗi kg lên đến 800.000 đồng.

Chiếc thuyền thúng chở 1.000 m lưới cá chim của ông Lê Tuấn Em (ấp Hải Phong, trấn Long Hải, huyện Long Điền) cập bờ. Thằng bé 13 tuổi, da đen nhẻm nhảy tót khỏi thuyền giúp cha đỡ chiếc thùng đựng đầy "lộc biển". Những ngư dân trên bãi biển ngừng xếp lưới xúm lại hỏi han, nói cười rộn rã.

Cha con ông Em may mắn bắt được 16 con cá chim lớn nhỏ cùng một ít cá loài khác. Hai người phụ nữ mang theo 2 chiếc cân, thùng đá chực sẵn trên bờ.

Họ sờ nắn từng con cá, phân loại rồi đặt chúng lên cả hai cân đi cân lại thật kỹ lưỡng. "Cá chim biển giá cao, loại một lên đến 800.000 mỗi kg nên phải cẩn trọng không lỗ vốn", nữ thương lái lý giải.

Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 1.

Cha con ông Tuấn Em bắt được 16 con cá chim khi giăng lưới trên biển Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Số cá chim ông Em vừa bắt được loại hai và ba, giá 580.000 - 700.000 đồng mỗi kg, kiếm được 5,3 triệu đồng sau 4 giờ ra biển. "Mùa cá chim bắt đầu được ba hôm thì cha con tôi gặp may, kiếm được khá hơn mọi người", ông Em tiết lộ.

Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 2.

Cá chim giá đắt đỏ nên ngư dân bảo quản rất cẩn thận. Ảnh: Nguyễn Khoa.

30 năm làm nghề đánh lưới gần bờ, ông Trần Thế Huy cho biết, cá chim trắng xuất hiện vào những ngày gió chướng thổi mạnh sau Tết. "Cứ đúng ngày, đúng tháng là nó kéo đàn vào cách bờ chừng hơn bốn hải lý, từ Xuyên Mộc đến biển Cần Giờ, TP HCM. Mùa cá chim chỉ chừng một tháng", ông Huy cho hay.Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 3.

Cá được thương lái mua tại bãi biển để xuất đi Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Trở về sau chuyến đi từ rạng sáng, ông Huy chỉ bắt được con cá chim nặng 1,9 kg, cân bán hơn 1,5 triệu đồng và bốn con loại ba. "Năm sáu chục thúng ở ấp này, có người gặp đàn kiếm mười mấy triệu,... ", ông Huy nói.


Ông Huy cho hay, chục năm trước, cá chim bơi từng đàn, thuyền nào mỗi chuyến ra khơi bắt vài chục kg. Mấy năm nay, giá tăng vọt, người người sắm lưới ra biển, cá to bây giờ rất hiếm. "Sắm bộ lưới cá chim ngót nghét 20 triệu đồng, 5 năm mới hỏng. Chẳng may xui rủi trúng tàu giã cào chạy qua, kéo nát lưới trắng tay trong chớp mắt", ông nói.


Đồng nghiệp Trần Văn Chính đứng cạnh chia sẻ: "Bây giờ nó đắt và cũng vì cái nghề quá vất vả, hồn treo đầu sóng. Có lúc mình kiếm ra 5-7 triệu nhưng nghĩ đến những ngày không kiếm ra đồng nào nên không ai dám ăn".


Theo các tiểu thương và ngư dân, cá chim trắng bắt ở vùng biển Vũng Tàu thịt thơm ngon, xuất đi Trung Quốc và Hàn Quốc rất được ưa chuộng.


Theo Nguyễn Khoa (VNE)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thú vị với những tranh kiếng tuồng tích trên xe mì Tàu
16/7/2019 548 1k
Xe mì Tàu là hình ảnh quen thuộc dễ nhận biết của ẩm thực người Hoa. Xe được trang trí bởi những tấm tranh kiếng cùng những hình ảnh tuồng tích thuở xưa
Giữa trời đêm TP HCM, một trời ký ức ùa về khi bắt gặp những món này
12/7/2019 548 1k
Khi cầm chiếc bánh khoai mì nướng ấm nóng trên tay giữa trời đêm TP HCM, đảm bảo với những người tầm U40 khó tránh khỏi bồi hồi với những ký ức xưa cũ cứ thế ùa về....
Thầy giáo "giàu nhất" huyện Thoại Sơn
10/7/2019 548 1k
Đó là thầy giáo Lâm Văn Cường đang dạy môn Mỹ thuật ở Trường THCS Phú Thuận, H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang
Có 1 địa chỉ "độc" trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều
9/7/2019 548 1k
Những ai đi ngang qua đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, đoạn gần Hội Nhà báo TP Cần Thơ, đều có thể thấy một tiệm bán đồng hồ khá lớn, phía nóc mái nhà có dòng chữ “Imprimerie de l’Ouest”. Đây là một địa chỉ lưu dấu xưa về kỹ nghệ in ấn ở miền Tây sông nước
Chuyện chưa kể về "Doctor Kèn"

Chuyện chưa kể về "Doctor Kèn"

Trong cửa hàng có nhiều đĩa CD của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, trong đó đều in dòng chữ tri ân chuyên gia kỹ thuật về kèn Nguyễn Khang, với biệt danh "Doctor Kèn"