04/03/2019 15:30

Cá chim "tràn" sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc

Sau Tết, đàn cá chim biển lại kéo vào gần bờ, ngư dân vươn thúng ra giăng lưới bắt bán mỗi kg lên đến 800.000 đồng.

Chiếc thuyền thúng chở 1.000 m lưới cá chim của ông Lê Tuấn Em (ấp Hải Phong, trấn Long Hải, huyện Long Điền) cập bờ. Thằng bé 13 tuổi, da đen nhẻm nhảy tót khỏi thuyền giúp cha đỡ chiếc thùng đựng đầy "lộc biển". Những ngư dân trên bãi biển ngừng xếp lưới xúm lại hỏi han, nói cười rộn rã.

Cha con ông Em may mắn bắt được 16 con cá chim lớn nhỏ cùng một ít cá loài khác. Hai người phụ nữ mang theo 2 chiếc cân, thùng đá chực sẵn trên bờ.

Họ sờ nắn từng con cá, phân loại rồi đặt chúng lên cả hai cân đi cân lại thật kỹ lưỡng. "Cá chim biển giá cao, loại một lên đến 800.000 mỗi kg nên phải cẩn trọng không lỗ vốn", nữ thương lái lý giải.

Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 1.

Cha con ông Tuấn Em bắt được 16 con cá chim khi giăng lưới trên biển Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Số cá chim ông Em vừa bắt được loại hai và ba, giá 580.000 - 700.000 đồng mỗi kg, kiếm được 5,3 triệu đồng sau 4 giờ ra biển. "Mùa cá chim bắt đầu được ba hôm thì cha con tôi gặp may, kiếm được khá hơn mọi người", ông Em tiết lộ.

Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 2.

Cá chim giá đắt đỏ nên ngư dân bảo quản rất cẩn thận. Ảnh: Nguyễn Khoa.

30 năm làm nghề đánh lưới gần bờ, ông Trần Thế Huy cho biết, cá chim trắng xuất hiện vào những ngày gió chướng thổi mạnh sau Tết. "Cứ đúng ngày, đúng tháng là nó kéo đàn vào cách bờ chừng hơn bốn hải lý, từ Xuyên Mộc đến biển Cần Giờ, TP HCM. Mùa cá chim chỉ chừng một tháng", ông Huy cho hay.Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 3.

Cá được thương lái mua tại bãi biển để xuất đi Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Trở về sau chuyến đi từ rạng sáng, ông Huy chỉ bắt được con cá chim nặng 1,9 kg, cân bán hơn 1,5 triệu đồng và bốn con loại ba. "Năm sáu chục thúng ở ấp này, có người gặp đàn kiếm mười mấy triệu,... ", ông Huy nói.


Ông Huy cho hay, chục năm trước, cá chim bơi từng đàn, thuyền nào mỗi chuyến ra khơi bắt vài chục kg. Mấy năm nay, giá tăng vọt, người người sắm lưới ra biển, cá to bây giờ rất hiếm. "Sắm bộ lưới cá chim ngót nghét 20 triệu đồng, 5 năm mới hỏng. Chẳng may xui rủi trúng tàu giã cào chạy qua, kéo nát lưới trắng tay trong chớp mắt", ông nói.


Đồng nghiệp Trần Văn Chính đứng cạnh chia sẻ: "Bây giờ nó đắt và cũng vì cái nghề quá vất vả, hồn treo đầu sóng. Có lúc mình kiếm ra 5-7 triệu nhưng nghĩ đến những ngày không kiếm ra đồng nào nên không ai dám ăn".


Theo các tiểu thương và ngư dân, cá chim trắng bắt ở vùng biển Vũng Tàu thịt thơm ngon, xuất đi Trung Quốc và Hàn Quốc rất được ưa chuộng.


Theo Nguyễn Khoa (VNE)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Ngợp" với tình yêu mãnh liệt của cô gái chỉ cao 1,18 mét
21/11/2019 548 1k
Sau tình yêu mãnh liệt của cô gái, ngày 10-11, “cặp đôi tí hon” đã tổ chức đám cưới tại quê nội. Đám cưới của chú rể cao 1,20m, nặng 20kg còn cô dâu cao 1,18m, nặng 18kg đã thu hút hàng trăm người tham gia.
La liệt cá ở Tắc Cậu lúc rạng sáng
4/10/2019 548 1k
Có mặt tại cảng cá Tắc Cậu những ngày này chúng tôi đã ghi nhận một số hình ảnh ấn tượng với hàng trăm tàu đánh bắt của bà con ngư dân chở đầy “lộc biển” sau những ngày vươn khơi bám biển.
Choáng trước kho đồ cổ cất trong 1 ngôi nhà ở Lai Vung
1/10/2019 548 1k
Với niềm đam mê sưu tầm đồ cổ, đến nay anh Tuấn (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đã sưu tầm được vô số món đồ cổ đậm chất Nam bộ có một không hai với giá trị liên thành.
Thú vị với những tranh kiếng tuồng tích trên xe mì Tàu
16/7/2019 548 1k
Xe mì Tàu là hình ảnh quen thuộc dễ nhận biết của ẩm thực người Hoa. Xe được trang trí bởi những tấm tranh kiếng cùng những hình ảnh tuồng tích thuở xưa
Có 1 địa chỉ "độc" trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều

Có 1 địa chỉ "độc" trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều

Những ai đi ngang qua đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, đoạn gần Hội Nhà báo TP Cần Thơ, đều có thể thấy một tiệm bán đồng hồ khá lớn, phía nóc mái nhà có dòng chữ “Imprimerie de l’Ouest”....