04/03/2019 15:30

Cá chim "tràn" sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc

Sau Tết, đàn cá chim biển lại kéo vào gần bờ, ngư dân vươn thúng ra giăng lưới bắt bán mỗi kg lên đến 800.000 đồng.

Chiếc thuyền thúng chở 1.000 m lưới cá chim của ông Lê Tuấn Em (ấp Hải Phong, trấn Long Hải, huyện Long Điền) cập bờ. Thằng bé 13 tuổi, da đen nhẻm nhảy tót khỏi thuyền giúp cha đỡ chiếc thùng đựng đầy "lộc biển". Những ngư dân trên bãi biển ngừng xếp lưới xúm lại hỏi han, nói cười rộn rã.

Cha con ông Em may mắn bắt được 16 con cá chim lớn nhỏ cùng một ít cá loài khác. Hai người phụ nữ mang theo 2 chiếc cân, thùng đá chực sẵn trên bờ.

Họ sờ nắn từng con cá, phân loại rồi đặt chúng lên cả hai cân đi cân lại thật kỹ lưỡng. "Cá chim biển giá cao, loại một lên đến 800.000 mỗi kg nên phải cẩn trọng không lỗ vốn", nữ thương lái lý giải.

Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 1.

Cha con ông Tuấn Em bắt được 16 con cá chim khi giăng lưới trên biển Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Số cá chim ông Em vừa bắt được loại hai và ba, giá 580.000 - 700.000 đồng mỗi kg, kiếm được 5,3 triệu đồng sau 4 giờ ra biển. "Mùa cá chim bắt đầu được ba hôm thì cha con tôi gặp may, kiếm được khá hơn mọi người", ông Em tiết lộ.

Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 2.

Cá chim giá đắt đỏ nên ngư dân bảo quản rất cẩn thận. Ảnh: Nguyễn Khoa.

30 năm làm nghề đánh lưới gần bờ, ông Trần Thế Huy cho biết, cá chim trắng xuất hiện vào những ngày gió chướng thổi mạnh sau Tết. "Cứ đúng ngày, đúng tháng là nó kéo đàn vào cách bờ chừng hơn bốn hải lý, từ Xuyên Mộc đến biển Cần Giờ, TP HCM. Mùa cá chim chỉ chừng một tháng", ông Huy cho hay.Cá chim tràn sát bờ biển BR-VT, ngư dân hốt bạc - Ảnh 3.

Cá được thương lái mua tại bãi biển để xuất đi Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Trở về sau chuyến đi từ rạng sáng, ông Huy chỉ bắt được con cá chim nặng 1,9 kg, cân bán hơn 1,5 triệu đồng và bốn con loại ba. "Năm sáu chục thúng ở ấp này, có người gặp đàn kiếm mười mấy triệu,... ", ông Huy nói.


Ông Huy cho hay, chục năm trước, cá chim bơi từng đàn, thuyền nào mỗi chuyến ra khơi bắt vài chục kg. Mấy năm nay, giá tăng vọt, người người sắm lưới ra biển, cá to bây giờ rất hiếm. "Sắm bộ lưới cá chim ngót nghét 20 triệu đồng, 5 năm mới hỏng. Chẳng may xui rủi trúng tàu giã cào chạy qua, kéo nát lưới trắng tay trong chớp mắt", ông nói.


Đồng nghiệp Trần Văn Chính đứng cạnh chia sẻ: "Bây giờ nó đắt và cũng vì cái nghề quá vất vả, hồn treo đầu sóng. Có lúc mình kiếm ra 5-7 triệu nhưng nghĩ đến những ngày không kiếm ra đồng nào nên không ai dám ăn".


Theo các tiểu thương và ngư dân, cá chim trắng bắt ở vùng biển Vũng Tàu thịt thơm ngon, xuất đi Trung Quốc và Hàn Quốc rất được ưa chuộng.


Theo Nguyễn Khoa (VNE)

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone
13/6/2020 548 1k
(NLĐO) - Một người dân ở tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để ốp vỏ điện thoại Iphone đầy màu sắc lên cổng và tường rào, khiến ai nhìn vào cũng thích thú.
Tận mắt thấy cá măng khủng theo tay cao thủ rời... mặt nước!
7/5/2020 548 1k
Những ngày đầu hè, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp theo chân những ngư phủ sông Đà săn tìm loài cá măng, một trong những loài cá được người dân nơi đây mệnh danh là “thủy quái”.
Trái me nước ở miền Tây gợi nhớ bao ký ức tuổi thơ
3/5/2020 548 1k
(NLĐO) - Mùa nắng nóng, cũng là lúc cây me nước cho trái, mà người dân miền Tây thường gọi là cây keo gai. Đây là loại cây thiên nhiên đã từng gắn bó một thời về niềm ký ước của bao trẻ thơ vùng thôn quê.
Căng mắt “rình rập” đàn cá trên sông Đà
1/5/2020 548 1k
Muốn bắt được nhiều cá và cá to đòi hỏi phải phán đoán được đâu là địa điểm cần thả lưới, muốn được vậy thì phải có kinh nghiệm theo dấu... luồng cá, đàn cá !
Đàn cá kình con vào sát kè biển Thuận An, nhiều người lao xuống vây bắt

Đàn cá kình con vào sát kè biển Thuận An, nhiều người lao xuống vây bắt

Những ngày này, hàng chục người dân mang theo lưới mắt nhỏ dài khoảng 10 m, đáy sâu 5 m, lội sát kè biển để bắt "lộc trời".