22/02/2023 05:41

Ý thức đô thị

TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ra quân dẹp nạn chó thả rông sau khi xảy ra vụ chó cắn 2 du khách trọng thương. Nghe "ra quân" thì ai còn thả rông nữa mà dẹp?!

Chuyện chó cắn tưởng chừng như nhỏ nhưng thật ra nó ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân rất lớn, đặc biệt ở đô thị. Chỉ riêng chuyện nên nuôi chó hay không thôi đã từng nổ ra những cuộc tranh luận lớn trên mạng xã hội. Và vấn đề này cũng từng được bàn thảo ở Quốc hội nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều. Người cưng thì chiều chuộng việc nuôi chó, người không cưng thì chẳng quan tâm, còn "nạn nhân" của chó thì kịch liệt lên án.

Thử đưa ra một con số thống kê để cùng đánh giá lại việc này. Theo số liệu của các cơ quan y tế, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có đến 400.000 bị chó, mèo cắn. Trong số này có đến 75 người chết vì bệnh dại. Con số này đã đủ thuyết phục để đưa ra những quyết định cứng rắn, bài bản về việc nuôi chó!

Có lẽ mọi người nuôi chó nên tham khảo thêm về hành trình đi đến cái chết của người bị bệnh dại: Họ đau đớn, vật vã, miệng sùi bọt, hoảng hốt với ánh sáng và tiếng động, gào rú đến mấy chục ngày mới tử vong. Trong quá trình khủng khiếp này không một biện pháp y khoa nào có thể can thiệp được. Nói rõ hơn, đa số nạn nhân chết vì bệnh dại là chủ nuôi chó và người thân.

Thú cưng đồng hành và là một phần của cuộc sống con người. Đây là nhu cầu thực tế, tạo thành nét văn hóa xã hội. Nhưng trong từng giai đoạn cần có cách ứng xử phù hợp và trong cuộc sống đô thị hiện đại phải có sự quản lý chặt chẽ. Không thể lấy thú vui của nhóm người này mà hạn chế sinh hoạt tự do của những nhóm người khác. Thả chó chạy rông trong xóm sẽ gây ồn ào và mất vệ sinh công cộng. Mang ra vui chơi ở công viên lại đe dọa đến sự an toàn của người khác, đặc biệt là trẻ em. Nếu bị chó cắn hoặc cào cấu thì liệu trình chích ngừa rất phức tạp. Theo quy định hiện nay, phải chích ngừa 4-5 mũi trong vòng 3 tháng với những chỉ định nghiêm ngặt. Thuốc này gây những tác dụng phụ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Chúng ta đã có quy định về việc nuôi thú cưng rất rõ, nhất là với chó, mèo. Cụ thể: phải đăng ký với cấp phường, xã; chích ngừa cho thú cưng; rọ mõm, xích khi ra ngoài; chủ phải bồi thường khi chó cắn người khác. Những quy định này phần lớn không được các chủ nuôi tuân thủ. Có nhiều trường hợp chủ nuôi hành hung người khác chỉ vì họ ngăn ngừa chó cắn người. Ngay tại TP HCM cũng có nhiều đội bắt chó thả rông và đội này không ít lần bị chủ chó chặn đánh, chửi vì "dám đụng đến con cưng" của họ. Khác với các nước phát triển, tuy rất tôn trọng thú cưng nhưng quản lý cực kỳ nghiêm túc. Chưa cần phải cắn người, chỉ gây ồn ào, thả rông đã bị phạt nặng. Tái phạm có thể đi tù.

Chó cưng là cưng đối với chủ nuôi chứ cảm xúc này không thể áp đặt cho mọi người khác. Với những mối nguy hiểm thường trực này chúng ta không thể thỏa hiệp với những người nuôi chó nhưng không quản lý chặt chẽ. Dù tình cảm đến mức nào, yêu thương chúng đến đâu cũng không thể đánh đổi với mối nguy hại mà chúng có thể gây ra cho người khác. 

Hiếu Nghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Linh hoạt, công bằng với người lao động
30/5/2023 548 1k
Nữ công nhân Nguyễn Thị Thu Nguyệt làm việc cho Công ty Sam Yang Việt Nam, sau đó công ty này chuyển nhượng cho đối tác, đổi tên là Công ty Việt Nam Sam Ho.
Miền Tây trên bản đồ giao thông mới
29/5/2023 548 1k
Quyết định 287/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định mục tiêu đến năm 2030, đầu tư xây dựng mới và nâng cấp khoảng 830 km đường bộ cao tốc; khoảng 4.000 km đường quốc lộ.
Khi đầu vào dễ dãi...
27/5/2023 548 1k
Những ngày cuối tháng 5, đầu và cuối tháng 6 rồi tháng 7-2023, trò và thầy cả nước vất vả, bận rộn với chuỗi hoạt động quan trọng: tổng kết - bế giảng năm học, thi vào lớp 10 công lập, thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực, xét tuyển đại học (ĐH).
Cơ hội vàng
27/5/2023 548 1k
Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đang diễn ra, Chính phủ đã trình dự thảo Nghị quyết mới về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM (Nghị quyết mới) với nhiều kỳ vọng.
Giải bài toán giao thông

Giải bài toán giao thông

Cấm xe giường nằm 24/24 giờ vào nội đô. Đề xuất này của Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Vấn đề quan trọng là đề xuất này mang lại hiệu quả như thế nào?