11/07/2022 08:46

Ứng phó biến số khó lường

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận sự khởi sắc toàn diện với nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra, cho thấy kinh tế nước ta đang phục hồi tích cực.

Trong đó, GDP quý II tăng 7,72% - mức tăng cao nhất trong 11 năm qua - và tăng trưởng 2 quý đầu năm là 6,42%.

Mặc dù có nhiều điểm sáng song kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 sẽ phải đối mặt không ít thách thức bất ngờ, khó dự đoán từ tình hình kinh tế - chính trị quốc tế.

Trong quý II vừa qua, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc đều không nhập được khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Nhiều nhà tiêu dùng khí đốt hóa lỏng ở châu Á không đặt được đơn hàng mới cho quý IV/2022. Đáng chú ý, các quan chức Pakistan cho biết trong bối cảnh phải cắt giảm phụ tải điện sản xuất và tiêu dùng, một cuộc mời thầu của nước này để mua khoảng 1 tỉ USD khí đốt tự nhiên hóa lỏng hôm 7-7 vừa qua đã không thu hút được lời chào giá nào. Cùng với việc khan hiếm nhiên liệu khí hóa lỏng là giá cả leo thang phi mã khiến hàng loạt hàng hóa, nguyên vật liệu trên thị trường thế giới tăng 3-4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tại Anh, động thái từ chức hàng loạt trong nội các để gây sức ép lên Thủ tướng và Chính phủ chưa biết sẽ tác động đến kinh tế nước này cũng như toàn cầu ở mức độ nào. Tại Mỹ, cuộc bầu cử lưỡng viện dự kiến vào cuối năm nay cũng không biết sẽ diễn biến ra sao. Chỉ cần nhìn vào những lùm xùm trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp mới đây thì sẽ rõ ảnh hưởng của tình hình chính trị đến kinh tế nội tại của một quốc gia cũng như toàn cầu thế nào.

Trước những biến số khó lường từ tình hình quốc tế có thể gây bất lợi cho kinh tế - xã hội nước ta, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản ứng phó. Mới đây, trong cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với các tỉnh, thành về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022, Thủ tướng cũng đã giao các địa phương nhiệm vụ phục hồi, ổn định kinh tế trong nước và chuẩn bị những phương án ứng phó diễn biến mới về địa chính trị, kinh tế trên thế giới. Mục tiêu là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy đầu tư công, tăng cường hiệu quả giải ngân gói hỗ trợ kinh tế trị giá 347.000 tỉ đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong 2 tuần trở lại đây đã có động thái điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ giải ngân vốn đầu tư công. Cùng với việc các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai nhiều giải pháp để phục hồi kinh tế và xây dựng kịch bản ứng phó những tình huống bất lợi, hy vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2022 tiếp tục giữ được sự ổn định và đà phục hồi tích cực. 

Tiến sĩ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Tin liên quan

Viết bình luận

Linh hoạt, công bằng với người lao động
15 giờ trước 548 1k
Nữ công nhân Nguyễn Thị Thu Nguyệt làm việc cho Công ty Sam Yang Việt Nam, sau đó công ty này chuyển nhượng cho đối tác, đổi tên là Công ty Việt Nam Sam Ho.
Miền Tây trên bản đồ giao thông mới
29/5/2023 548 1k
Quyết định 287/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định mục tiêu đến năm 2030, đầu tư xây dựng mới và nâng cấp khoảng 830 km đường bộ cao tốc; khoảng 4.000 km đường quốc lộ.
Khi đầu vào dễ dãi...
27/5/2023 548 1k
Những ngày cuối tháng 5, đầu và cuối tháng 6 rồi tháng 7-2023, trò và thầy cả nước vất vả, bận rộn với chuỗi hoạt động quan trọng: tổng kết - bế giảng năm học, thi vào lớp 10 công lập, thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực, xét tuyển đại học (ĐH).
Cơ hội vàng
27/5/2023 548 1k
Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đang diễn ra, Chính phủ đã trình dự thảo Nghị quyết mới về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM (Nghị quyết mới) với nhiều kỳ vọng.
Giải bài toán giao thông

Giải bài toán giao thông

Cấm xe giường nằm 24/24 giờ vào nội đô. Đề xuất này của Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Vấn đề quan trọng là đề xuất này mang lại hiệu quả như thế nào?