28/06/2022 07:18

Thực thi và giám sát

Thời hiệu tăng lương tối thiểu (LTT) cho người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp (DN) đã cận kề. Từ ngày 1-7-2022, Nghị định 38/CP về tăng LTT vùng và quy định LTT giờ sẽ có hiệu lực.

Trước đây, Nghị định 90/CP có quy định áp dụng mức lương LTT vùng cao hơn ít nhất 7% so với mức LTT vùng đối với NLĐ làm công việc đòi hỏi họ đã qua học nghề, đào tạo nghề, mà tiền lương do hai bên thương lượng. Nay Nghị định 38/CP bỏ quy định tương tự đã nêu trong Nghị định 90/CP. Từ đó, có sự lo ngại xảy ra tình trạng chủ DN có quyền không tăng LTT cho NLĐ.

Đông đảo cán bộ Công đoàn đã bày tỏ tâm tư vì số lao động bị tác động bởi quy định này rất lớn, nhất là NLĐ tại các DN đang áp dụng mức LTT bằng với mức quy định hiện hành sẽ phải chịu thiệt, không được điều chỉnh tăng lương vào đợt này bởi mức lương mà họ đang nhận theo Nghị định 90/CP đã cao hơn mức điều chỉnh của Nghị định 38/CP.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), vào ngày 16-6 đã viết tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH). Trong tâm thư, ông Hồng nói ông 12 năm làm chủ tịch Công đoàn mà mỗi khi Chính phủ tăng LTT vùng, chính ông và Ban Chấp hành Công đoàn còn không thương lượng được thì làm sao có NLĐ nào thương lượng được việc này... "Trường hợp này chúng tôi ở thế yếu khi ngồi vào bàn thương lượng vì không có cơ sở để thương lượng khi không có hành lang pháp lý để dựa vào đó mà nói chuyện với chủ DN" - ông Hồng viết trong tâm thư.

Ngay trong ngày 17-6, Bộ LĐ-TB-XH và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ký văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 38/CP. Theo đó, các nội dung đã thực hiện, trong đó có chế độ tiền lương trả cho NLĐ làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức LTT thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo pháp luật lao động.

Hoan nghênh thiện chí của hai ngành, song các chuyên gia lao động cho rằng cần nhất là vận dụng thông suốt. Trong quan hệ lao động, nguyên tắc thỏa thuận thường được áp dụng trong nhiều trường hợp, từ đó đòi hỏi bản thân từng NLĐ và tổ chức Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở, nâng cao năng lực thương thảo với người sử dụng lao động. Phía người sử dụng lao động muốn có lao động đã qua học nghề phù hợp với yêu cầu công việc thì phải trả lương cao hơn giá thị trường.

Điều quan trọng nhất trong áp dụng quy định này trong thời điểm hiện nay chính là thực thi và giám sát. Cơ quan chức năng phải kiểm soát được việc tăng lương cho NLĐ ở các DN. Trong thực tế từng có DN thực hiện tăng lương theo luật định song lại giảm các phúc lợi của NLĐ. Việc lấy từ tay này bỏ sang tay kia, trước mắt giúp DN không tốn thêm chi phí, song chính họ đã "mất điểm" vì cách ứng xử không sòng phẳng với những người đem lại sự phát triển cho DN. Tổ chức Công đoàn cũng phải nâng cao trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực thi Nghị định 38/CP và các thông tư hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH. Đó cũng là thể hiện chức năng của tổ chức Công đoàn về đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên - lao động. 

HIỀN MINH

Tin liên quan

Viết bình luận

BÁC HỒ và tinh thần dân tộc
26/1/2023 548 1k
"Khắc khổ, cần lao và tranh đấu là ba đặc tính của đời sống Hồ Chí Minh", đó cũng là ba đặc tính của đời sống dân tộc trải qua lịch sử.
Tinh thần dân tộc Lớn lao mà bình dị
25/1/2023 548 1k
Độc lập cho quốc gia, đó là giá trị cao cả đầu tiên bảo đảm cho quyền sống làm người, quyền được sống như một người tự do, thoát khỏi mọi ách nô lệ. Với Việt Nam, Ðộc lập cho quốc gia là điều kiện tiên quyết. Ðó cũng là điểm sáng đầu tiên của tinh thần dân tộc Việt Nam
TP HCM vững bước đi lên
23/1/2023 548 1k
Với truyền thống năng động, sáng tạo, TP HCM luôn đạp bằng mọi gian khó, vững bước đi lên.
Tạo dựng lòng tin
22/1/2023 548 1k
Niềm tin không phải là thứ để ban phát mà cần được tạo dựng trong lòng dân.
TP HCM giữa "cơn lốc" đô thị hóa

TP HCM giữa "cơn lốc" đô thị hóa

Đặc trưng văn hóa quan trọng của 325 năm lịch sử đô thị Sài Gòn - TP HCM là nơi hội tụ nhiều dòng chảy văn hóa, một tổng thể “cơ cấu kiến trúc” Việt - Hoa - châu Âu mà vùng đất này đã sở hữu và...