22/07/2021 08:00

Thầm lặng quên mình

Đón nhận những vật phẩm và tờ báo Người Lao Động nóng hổi thông tin thời sự trong ngày, nhiều y - bác sĩ ở các bệnh viện hay khu cách ly - những tuyến đầu chống dịch Covid-19 của TP HCM, nói với sự quan tâm này, họ như được tiếp thêm động lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ - thầy thuốc trên trận địa mới này.

Khó kể hết những nỗi cực nhọc, vất vả của những người chiến sĩ nơi tuyến đầu. Nhiều người xung phong "ra trận" với tâm thế nhẹ nhàng, là dịp để cống hiến, đáp đền trong lúc người dân, đất nước cần họ. Sự tình nguyện đó là lựa chọn tất yếu với những người đã chọn nghề thầy thuốc, khoác lên mình chiếc áo blouse.

Ở những bệnh viện hay khu cách ly, các y - bác sĩ suốt ngày phải mặc những bộ đồ nóng bức, kín mít từ đầu đến chân, làm việc liên tục từ 6 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, tại tuyến đầu này còn bộn bề việc nên họ không nề hà, sẵn sàng xúm tay vào những việc khác, cường độ cao gấp 3 lần so với những ngày thường, hiếm có một bữa cơm trọn vẹn… Hình ảnh nhóm bác sĩ trẻ quận 4, TP HCM gục xuống bậc thềm để nghỉ lấy sức hay bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy, Bệnh viện Trưng Vương TP HCM, trong bộ đồ bảo hộ, một tay bế em bé F0, tay còn lại cho bé bú sữa khiến nhiều người xúc động. Để làm nhiệm vụ, nữ bác sĩ phải xa con 10 tháng tuổi và chị viết trên trang cá nhân:"Con trai lúc gặp lại mẹ chắc biết đi rồi, mẹ thật tiếc vì sẽ không được chứng kiến tận mắt những bước đi đầu đời của con"…

Trong khi làm nhiệm vụ, một số y - bác sĩ trẻ bị mắc Covid-19. Họ nói với đồng nghiệp giấu gia đình kẻo cha mẹ, người thân lo lắng. "Rồi em điều trị cũng sẽ lành, em nói xong đợt công tác này rồi nhưng đang cách ly thêm thời gian nữa, các anh chị nói thêm nếu người nhà em hỏi thăm để họ yên tâm", một điều dưỡng trẻ là F0 đã nói như vậy với đồng nghiệp… Điều trị lành, họ lại lao vào công việc, suốt mấy tháng qua vẫn ở tuyến đầu, chưa thể về thăm nhà. Nhưng có hề chi, khi tuổi thanh xuân đã cống hiến thật đẹp, đầy ý nghĩa.

Cùng với các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, đoàn thể, Báo Người Lao Động và các đối tác đồng hành thời gian qua đã dành nhiều tình cảm, quan tâm hỗ trợ những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch. Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" của báo đã đến với các đơn vị tuyến đầu, từ các bệnh viện (Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương, Phạm Ngọc Thạch, Nhân dân Gia Định, Bệnh nhiệt đới...), đến các trung tâm y tế quận huyện, các khu cách ly tập trung… Những phần quà, trang thiết bị được trao, nhằm động viên, tiếp sức y - bác sĩ trong công việc thường ngày, để họ hoàn thành nhiệm vụ cao cả. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 thời gian qua đã lấy đi nhiều sức lực của đội ngũ thầy thuốc TP HCM, nên sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực ở các địa phương khác là cần thiết, đáng trân trọng để san sẻ bớt gánh nặng, không để những người thầy thuốc kiệt sức vì quá tải…

Giành lại sự sống cho người bệnh nặng, giữ gìn sự an toàn, sức khỏe của cộng đồng… là nhiệm vụ nặng nề, cao quý được trao cho những người thầy thuốc. Qua những tháng ngày kiên cường chống dịch, xã hội càng hiểu thêm và biết ơn những người chiến sĩ tuyến đầu, những người hy sinh thầm lặng.

THIÊN LƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Không bàn nữa, bắt tay vào làm
4 giờ trước 548 1k
Đích thân Thủ tướng Chính phủ phải chỉ đạo tháo gỡ mọi vướng mắc để nhanh chóng thực hiện 5 dự án trọng điểm tại TP HCM.
Trái bưởi vào đất Mỹ
29/11/2022 548 1k
Hôm nay, những quả bưởi đầu tiên của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chặng đường hơn 6 năm với rất nhiều nỗ lực khi cả 2 nước đều trải qua đại dịch COVID-19 với quá nhiều mất mát, quá nhiều trở ngại.
Động viên người lao động
28/11/2022 548 1k
Đã thành thông lệ, cứ đến dịp cuối năm là người lao động (NLĐ) nào cũng đều mong chờ được thưởng Tết.
Giỏi nghề để giữ việc làm
27/11/2022 548 1k
Những ngày cuối năm 2022, thị trường lao động toàn cầu tiếp tục có biến động lớn.
Mạnh tay "trảm" nhà thầu yếu kém

Mạnh tay "trảm" nhà thầu yếu kém

Yêu cầu loại bỏ nhà thầu Hoàng Long trong liên danh thầu XL12 Mai Sơn - Quốc lộ 45 (dự án đường cao tốc Bắc - Nam) vì thi công quá chậm; liên danh thầu còn lại phải thi công bù để bảo đảm tiến...