04/08/2022 08:41

Tăng cường kiểm soát chi tiêu

Thanh tra tỉnh Gia Lai ngày 3-8 cho biết đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo giám đốc 4 sở (Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Xây dựng, Giao thông Vận tải) và Văn phòng UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong việc cải tạo, sửa chữa các công trình để xảy ra sai sót, vi phạm.

Theo đó, từ năm 2015-2020, các đơn vị này làm chủ đầu tư đã tiến hành sửa chữa các công trình bằng nguồn ngân sách nhà nước. Trong quá trình triển khai đã có nhiều thiếu sót trong kiểm tra hồ sơ thiết kế - dự toán, giám sát thi công, kiểm tra hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán và nghiệm thu công trình chưa chặt chẽ, để xảy ra những vi phạm. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo sai phạm 556 triệu đồng, Sở Giao thông Vận tải 164 triệu đồng, Văn phòng UBND tỉnh hơn 104 triệu đồng, Sở Tư pháp và Sở Xây dựng mỗi đơn vị hơn 10 triệu đồng.

Cùng ngày, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk công bố kết luận thanh tra chuyên đề về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế... tại Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết tại đơn vị này có việc lựa chọn một số thiết bị y tế để mua sắm có số lượng vượt hoặc không có trong đề xuất của hội đồng khoa học, với tổng số tiền chênh lệch hơn 11,7 tỉ đồng.

Tất nhiên là sẽ có việc kiểm điểm trách nhiệm và xử lý những tập thể, cá nhân liên quan trong các sai phạm nói trên, sẽ thu hồi số tiền sai phạm nộp vào ngân sách. Nhưng từ đây cho thấy rõ một phần của hiện trạng sai phạm tràn lan trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công.

Ít có lĩnh vực nào lại có nhiều định chế pháp luật để điều chỉnh và văn bản chỉ đạo để quản lý và kiểm soát nhiều như đối với hoạt động đầu tư công nhưng việc sử dụng lãng phí, thất thoát vẫn xảy ra tràn lan, từ chuyện xây dựng, đầu tư những công trình lớn cho đến việc mua sắm hay sửa chữa những công trình, hạng mục nhỏ lẻ. Điều này cho thấy nếu việc phân cấp quản lý đầu tư công vẫn thực hiện theo cách như hiện nay thì khả năng kiểm soát là chưa như mong muốn.

Có những lãnh đạo cơ sở nói thẳng rằng họ rất sợ khi đơn vị được giao làm chủ đầu tư các công trình, dự án, mà như một loạt giám đốc các bệnh viện vừa qua lên tiếng là một ví dụ, nguyên do là họ chỉ giỏi chuyên môn chứ không có năng lực quản lý tài chính nên dễ vướng vào sai phạm. Điều này là có thật và từ đó cũng để thấy đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn về những thay đổi trong cách quản lý để tăng cường kiểm soát, giám sát chi tiêu trong đầu tư công.

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, tổ chức cùng ngày 3-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu tập trung vào một số nội dung thảo luận, cụ thể là "4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không". Một tiết giảm mà Thủ tướng nêu là "tiết kiệm triệt để, giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết".

Tiết kiệm triệt để, giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết là cách mà "con nhà nghèo" phải làm để dồn nguồn lực mạnh nhất cho những sự đầu tư cần thiết nhất. Nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện được khi làm tốt công tác kiểm soát, giám sát chi tiêu. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Giữ mình, gương mẫu
30/9/2023 548
Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đang cùng các địa phương mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm giao thông, trong đó tập trung xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Có tâm, có tầm và có tình
29/9/2023 548
Tôi đến dự buổi giao lưu, phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, với 3 ý nghĩa quyện tâm hồn và nhịp tim của người nhạc sĩ gắn bó với báo khi còn mang tên "Công Nhân Giải Phóng".
Vòng xoáy lạm thu
28/9/2023 548
Thông tin về khoản thu đầu năm tại một lớp ở Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TP HCM khiến dư luận chú ý.
Thỏa khát vọng "an cư lạc nghiệp"
27/9/2023 548
Nhà ở là nhu cầu thiết yếu trong quá trình sinh sống và làm việc của người dân nói chung, công nhân nói riêng, là điều kiện vô cùng quan trọng để phát triển nguồn lực con người, một yếu tố góp phần phát triển sức sản xuất.
Đánh giá đúng người, đúng việc

Đánh giá đúng người, đúng việc

Việc TP HCM mở rộng đối tượng hưởng thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội, từ 2 nhóm lên 6 nhóm, là một chủ trương đúng đắn, hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công...