04/08/2022 08:41

Tăng cường kiểm soát chi tiêu

Thanh tra tỉnh Gia Lai ngày 3-8 cho biết đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo giám đốc 4 sở (Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Xây dựng, Giao thông Vận tải) và Văn phòng UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong việc cải tạo, sửa chữa các công trình để xảy ra sai sót, vi phạm.

Theo đó, từ năm 2015-2020, các đơn vị này làm chủ đầu tư đã tiến hành sửa chữa các công trình bằng nguồn ngân sách nhà nước. Trong quá trình triển khai đã có nhiều thiếu sót trong kiểm tra hồ sơ thiết kế - dự toán, giám sát thi công, kiểm tra hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán và nghiệm thu công trình chưa chặt chẽ, để xảy ra những vi phạm. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo sai phạm 556 triệu đồng, Sở Giao thông Vận tải 164 triệu đồng, Văn phòng UBND tỉnh hơn 104 triệu đồng, Sở Tư pháp và Sở Xây dựng mỗi đơn vị hơn 10 triệu đồng.

Cùng ngày, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk công bố kết luận thanh tra chuyên đề về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế... tại Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết tại đơn vị này có việc lựa chọn một số thiết bị y tế để mua sắm có số lượng vượt hoặc không có trong đề xuất của hội đồng khoa học, với tổng số tiền chênh lệch hơn 11,7 tỉ đồng.

Tất nhiên là sẽ có việc kiểm điểm trách nhiệm và xử lý những tập thể, cá nhân liên quan trong các sai phạm nói trên, sẽ thu hồi số tiền sai phạm nộp vào ngân sách. Nhưng từ đây cho thấy rõ một phần của hiện trạng sai phạm tràn lan trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công.

Ít có lĩnh vực nào lại có nhiều định chế pháp luật để điều chỉnh và văn bản chỉ đạo để quản lý và kiểm soát nhiều như đối với hoạt động đầu tư công nhưng việc sử dụng lãng phí, thất thoát vẫn xảy ra tràn lan, từ chuyện xây dựng, đầu tư những công trình lớn cho đến việc mua sắm hay sửa chữa những công trình, hạng mục nhỏ lẻ. Điều này cho thấy nếu việc phân cấp quản lý đầu tư công vẫn thực hiện theo cách như hiện nay thì khả năng kiểm soát là chưa như mong muốn.

Có những lãnh đạo cơ sở nói thẳng rằng họ rất sợ khi đơn vị được giao làm chủ đầu tư các công trình, dự án, mà như một loạt giám đốc các bệnh viện vừa qua lên tiếng là một ví dụ, nguyên do là họ chỉ giỏi chuyên môn chứ không có năng lực quản lý tài chính nên dễ vướng vào sai phạm. Điều này là có thật và từ đó cũng để thấy đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn về những thay đổi trong cách quản lý để tăng cường kiểm soát, giám sát chi tiêu trong đầu tư công.

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, tổ chức cùng ngày 3-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu tập trung vào một số nội dung thảo luận, cụ thể là "4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không". Một tiết giảm mà Thủ tướng nêu là "tiết kiệm triệt để, giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết".

Tiết kiệm triệt để, giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết là cách mà "con nhà nghèo" phải làm để dồn nguồn lực mạnh nhất cho những sự đầu tư cần thiết nhất. Nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện được khi làm tốt công tác kiểm soát, giám sát chi tiêu. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng làm khổ phụ huynh nghèo
4 giờ trước 548 1k
Môi trường giáo dục luôn rất cần sự minh bạch, không làm tổn thương phụ huynh và cả học sinh nghèo.
Có tiền mà không tiêu được!
3/10/2022 548 1k
Bộ Tài chính vừa công bố số liệu cho thấy tính đến hết tháng 8-2022, giải ngân vốn vay nước ngoài đạt rất thấp, chỉ đạt hơn 15% kế hoạch.
Thiếu trường hay thiếu quan tâm!
2/10/2022 548 1k
Cách đây vài ngày, trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiến nghị thu hồi 7 lô đất đã giao cho doanh nghiệp nhưng không được đầu tư, bỏ hoang hóa nhiều năm để xây trường học.
Giải bài toán giao thông
1/10/2022 548 1k
Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa đề xuất UBND thành phố cho xây dựng hàng loạt bãi đỗ xe thông minh ở một số khu vực, nhất là ở khu trung tâm thành phố.
Chớ than phận khó ai ơi!

Chớ than phận khó ai ơi!

Bão số 4 (Noru) giật cấp 17 đổ bộ, vùng duyên hải miền Trung lại oằn mình.