15/01/2023 08:00

Sức mạnh để vươn xa

Mùa xuân - mùa của đoàn tụ và sum vầy, của niềm tin và hy vọng - lại về trên quê hương Việt Nam.

Xuân về, Tết đến là thời điểm mà dù đang ở nơi đâu, mỗi trái tim Lạc Hồng đều hướng về đất mẹ, da diết nỗi nhớ quê hương và niềm mong ước có thể làm điều gì đó để đóng góp cho Tổ quốc yêu dấu.

Dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính, quy tụ đồng bào ta ở khắp 5 châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa nước ta vươn lên, hiện thực hóa lý tưởng, khát vọng về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Những đóng góp toàn diện trên các lĩnh vực của kiều bào đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của đất nước thời gian qua.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất non sông hay xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đồng bào ta ở nước ngoài luôn hòa cùng dòng chảy của khối đại đoàn kết dân tộc, tham gia đóng góp nguồn lực cho Tổ quốc. Kiều bào là nhân tố vô cùng quan trọng đóng góp cho sự hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, hiệu quả của Việt Nam; nâng cao hình ảnh và vị thế đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Hàng triệu kiều bào ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ chính là những chủ thể giữ gìn và là sứ giả quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. Kiều bào còn đóng góp nguồn lực chất xám, nguồn lực kinh tế quan trọng cho sự phát triển của đất nước...

Với quyết tâm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định các mục tiêu cụ thể đến năm 2025, 2030 và 2045. Để đạt được các mục tiêu này, Đảng và Nhà nước đã đề ra hàng loạt định hướng, nhiệm vụ cụ thể, trong đó con người là mục tiêu và động lực trong đường lối phát triển. Đồng bào trong và ngoài nước chính là "cái gốc", là động lực để thực hiện mục tiêu và khát vọng "Việt Nam hùng cường"; là nguồn sức mạnh để nước ta vươn xa trên con đường phát triển, "sánh vai với các cường quốc năm châu" như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc không chỉ là bài học thành công của quá khứ mà còn là nguồn lực vô song để phát triển đất nước, phát triển cộng đồng. Để thực hiện được mục tiêu và khát vọng ấy, Việt Nam cần phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại. Trong đó, sự tham gia chủ động, tích cực của cộng đồng kiều bào là không thể thiếu.

Lòng yêu nước, tự hào dân tộc sẽ là điểm tựa sức mạnh để kiều bào ta nỗ lực hơn nữa, cùng đồng bào trong nước hiện thực hóa giấc mơ về một Việt Nam phát triển thịnh vượng, có vị thế cao hơn, xứng tầm sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Việt Nam đang đứng trước những thời cơ và vận hội mới để phát triển vượt bậc. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước và đại đoàn kết dân tộc, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng vai trò ngày càng lớn hơn nữa trong cuộc chuyển mình của đất nước.

PHẠM QUANG HIỆU - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính quyền hãy nên là "bà đỡ"
3 giờ trước 548 1k
Các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) hiện đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là TP HCM.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư
28/3/2023 548 1k
Hôm nay, 28-3, Báo Người Lao Động tổ chức hội thảo về nhà ở xã hội (NƠXH), một vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, từ các thảo luận nóng tại nghị trường đến các cuộc họp bộ - ngành hay các diễn đàn cơ quan ngôn luận, trong đó có Báo Người Lao Động…
Khi tăng giá trần vé máy bay...
27/3/2023 548 1k
Thông tin Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không (giá trần vé máy bay) tăng trung bình 3,75% so với khung giá hiện hành trong quý II, III/2023 thu hút sự quan tâm của cộng đồng.
Đưa khát vọng, đam mê vào thực tiễn
26/3/2023 548 1k
"Đi rồi sẽ đến, làm rồi sẽ có hiệu quả, thất bại là mẹ của thành công. Phải kiên trì, bản lĩnh, khát vọng. Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới, làm giàu bằng sức lực, trí tuệ, văn hóa, đạo đức của mình thông qua khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo"
Đừng lập rào cản với người lao động

Đừng lập rào cản với người lao động

"Tôi cũng muốn giữ lại khoản đóng góp bảo hiểm xã hội (BHXH) để sau này có lương hưu.