13/08/2022 08:17

Sợ sai hay không hết lòng?

Khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 08/TTg vào ngày 28-3-2022 về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với khoản kinh phí dự trù 6.600 tỉ đồng, hàng triệu lao động trên cả nước đã mừng vui, chờ đợi.

Nhưng gần 5 tháng qua, tiến độ thực hiện gói hỗ trợ này rất chậm. Đến nay, số hồ sơ được giải ngân ở 16.436 doanh nghiệp với 1.004.472 lao động và số tiền hơn 728 tỉ đồng, chỉ đạt 11,23%. Có 10 địa phương tiến độ giải ngân rất chậm, dưới 2,5%. Tại hội nghị ngày 11-8, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho biết vào ngày 4-8, có tỉnh báo cáo tỉ lệ giải ngân là 5%, một tuần sau cũng vẫn là 5%. Lý do của tình trạng này, theo Bộ LĐ-TB-XH là một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao, chưa quyết liệt; cán bộ công chức thẩm định, tiếp nhận chưa nắm vững chuyên môn, có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong triển khai chính sách…

Người lao động mong ngóng, chờ đợi có tiền để vợi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, còn các cơ quan hữu trách thì cứ đủng đỉnh mà làm. Trong các lý do được nêu ra, có thể thấy tình trạng sợ trách nhiệm (hoặc nói thẳng ra là thiếu trách nhiệm) chính là một căn bệnh trầm kha, bộc lộ trên nhiều phương diện khác, điển hình như đầu tư công.

Đến cuối tháng 7-2022, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước chỉ đạt gần 34,5%. Nguyên nhân chủ yếu, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, do các địa phương e ngại trách nhiệm trong việc xử lý các thủ tục liên quan đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... Nhiều bộ, cơ quan, địa phương giải ngân rất ít, trong khi nền kinh tế đang ở giai đoạn phục hồi, cần vốn cho nhu cầu phát triển, đầu tư công là động lực quan trọng cần được thúc đẩy.

Hai chủ trương trên đều là những vấn đề quốc kế dân sinh quan trọng, thế nhưng thực hiện lại không hiệu quả. Đây cũng là những điển hình về sự trì trệ, về những điểm nghẽn, sức ì, cản trở phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua. Dĩ nhiên sự thận trọng trong công việc là cần thiết nhưng hiệu quả công việc còn ở chỗ phải kịp tiến độ và cán bộ thực thi không chỉ am hiểu chuyên môn mà còn có tinh thần dám chịu trách nhiệm. Tư duy nhiệm kỳ, không dám quyết đoán, sợ trách nhiệm của người lãnh đạo đã khiến cho nhiều địa phương suốt nhiệm kỳ chẳng có công trình dân sinh nào đáng kể, đời sống người dân chẳng cải thiện là bao.

Để bộ máy vận hành thông suốt, cần thay ngay những nhân sự không làm được việc. Cứ nhìn vào những chủ trương quốc kế dân sinh mà đánh giá cán bộ sẽ bảo đảm chính xác. Những ai né tránh trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ thì phải xử lý hình thức tương ứng và điều chuyển sang vị trí công tác khác. Những cán bộ dám nghĩ dám làm, lăn xả quên mình vì dân vì nước phải được tuyên dương, khen thưởng kịp thời. Có làm với sự xốc vác mới phát hiện cái chưa được để điều chỉnh, còn hơn không làm để cuối năm báo cáo thành tích là những số liệu trơn tru nhưng hiệu quả kinh tế - xã hội là rất thấp.

Ngay cả việc đơn giản thủ tục như gói 6.600 tỉ đồng mà cứ đẩy đưa qua lại, chẳng chịu làm, thì ngửa tay nhận đồng lương từ tiền thuế của dân có xứng đáng không? 

HOÀNG HOA
từ khóa :

Viết bình luận

Mệnh lệnh phải thực thi
12 giờ trước 548 1k
"Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân" - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia vào ngày 26-9.
Đà tăng trưởng tốt, thách thức còn nhiều
26/9/2022 548 1k
Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi tốt với tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 ở mức 6,42%.
Con đường kỳ vọng
25/9/2022 548 1k
Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 đã được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và TP HCM tổ chức khởi công sáng 24-9.
"Một người nhấn ga…"
24/9/2022 548 1k
Doanh nghiệp (DN) nộp thuế nhiều sẽ được chăm sóc, đối đãi như khách VIP. Thông tin này được Cục Thuế TP HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ và lắng nghe DN tiêu biểu, tổ chức ngày 22-9.
Cho nông dân thấy cái lợi

Cho nông dân thấy cái lợi

Tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 20-9 đã cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (HTX, sửa đổi).