30/03/2022 08:00

Nỗi lo về "một Alibaba khác"

"Sốt" đất tiếp tục diễn ra khắp nơi. Giá đất bị "thổi", thị trường "sốt" ảo nhưng gây nhiều hệ lụy thật.

TP HCM sau khi có thông tin huyện này lên quận, huyện kia lên thành phố, lập tức cò đất phao tin về những khu đô thị, khu dân cư mới để tạo "sóng" cho những thửa đất tự ý phân lô - bán nền. Các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai hay xa hơn là Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng trước nay mua bán đất đã luôn nóng hầm hập, bây giờ càng "sốt" cao hơn trước những thông tin về đô thị hóa.

Nỗi lo về một Alibaba khác - Ảnh 1.

Một khu đất nông nghiệp nằm tại vùng giáp ranh huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn, TP HCM được phân lô trái phép với quy mô gần 40 nền

Đất nông nghiệp, đất trồng cây chưa hề có trong quy hoạch sẽ chuyển mục đích sử dụng thành đất thổ cư nhưng các đầu nậu tùy tiện lập bản vẽ "khu đô thị mới", san lấp mặt bằng, chia lô, đổ bê-tông đường, kéo điện vào và rao bán. Họ tập hợp được khách, đưa tới hiện trường, tạo tình huống tranh mua, chốt đơn giả để gài khách vào "rọ". Khi đã xuống tiền thì khách gần như không còn cơ hội thoái lui.

Thường thì người ta trách người mua, bảo rằng hám lợi mà lao vào thì "chết ráng chịu"! Đó chỉ là góc nhìn từ một phía. Còn đánh giá về tác động xấu đối với kinh tế - xã hội và an ninh trật tự tại địa phương, xa hơn là chiến lược phát triển của địa phương đó, sẽ thấy rất đáng lo về mọi lẽ.

Bao giờ cũng vậy, loạn phân lô bán nền luôn tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, lừa đảo, thậm chí xảy ra án mạng. Đất nông nghiệp diện tích lớn bị chia trăm xẻ ngàn để bán, tất nhiên gây đình trệ sản xuất, mất công ăn việc làm và sinh kế. Tệ nạn từ đó mà ra. Xã, huyện, tỉnh đều có quy hoạch đất đai theo từng giai đoạn cả rồi, khi để loạn phân lô bán nền và "sốt" đất ảo kéo dài thì chắc chắn vỡ quy hoạch.

Mặt trái là như thế, ai cũng nhìn thấy. Các đầu nậu, môi giới làm trời làm đất giữa ban ngày ban mặt, chính quyền địa phương đều biết cả. Nhưng chuyện vẫn cứ diễn ra, là vì sao? Là bởi cán bộ chính quyền địa phương không vào cuộc ngăn chặn quyết liệt, phần vì không thấy hết trách nhiệm của mình, phần vì có dính líu lợi ích riêng. Thực tế, nhiều cán bộ địa chính đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến đất đai đã chứng minh cho nhận định này.

Nhất định chính quyền cơ sở phải ra tay mạnh mẽ thì mới ngăn chặn, dẹp loạn giá đất được. Và, quan trọng nữa là, như Bộ Xây dựng đã nhận định, cần phải sớm sửa đổi quy định tại Nghị định số 117/2015/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Hướng sửa đổi là cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính thống không chỉ trong cơ quan quản lý nhà nước từ địa phương đến trung ương nắm được mà còn cung cấp cho khách hàng, người dân các thông tin liên thông thị trường. Có thông tin đúng sẽ không rơi vào bẫy.

VKSND TP HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm tại Công ty Alibaba - đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh; tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 4.361 bị hại, chiếm đoạt 2.264 tỉ đồng. Bài học về Alibaba đang còn nóng hổi thế kia, vậy mà tình trạng bán mua đất đai "giống Alibaba" vẫn còn diễn ra nườm nượp…! 

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Không để người bệnh khổ thêm
2 giờ trước 548 1k
Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các đơn vị điều phối, bảo đảm cung ứng máu cho bệnh nhân sau khi Bệnh viện (BV) Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thông báo hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế máu và đề nghị 74 BV trong khu vực ĐBSCL sử dụng máu "tiết kiệm".
Lời hứa từ nghị trường
5/6/2023 548 1k
Theo kế hoạch, ngày mai 6-6 sẽ diễn ra phiên chất vấn tại Quốc hội về những vấn đề dân sinh, đặc biệt là giao thông và việc làm.
Sản xuất theo tín hiệu thị trường
4/6/2023 548 1k
Lễ hội Trái cây Nam Bộ là sự kiện thường niên mỗi mùa hè, thường bắt đầu từ 1-6 và kết thúc ngày 31-8 tại Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên (TP Thủ Đức, TP HCM).
Tăng nội lực cho doanh nghiệp
3/6/2023 548 1k
Bức tranh kinh tế cả nước tháng 5-2023 vừa được công bố với những số liệu dù chưa thật sự tích cực nhưng đã có nhiều điểm sáng.
Phẩm chất và trách nhiệm

Phẩm chất và trách nhiệm

Dám nghĩ, dám làm - vấn đề này được đặt ra rất gay gắt trong thời gian gần đây đối với các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương.