16/08/2022 07:58

Ngăn chặn Facebook bẩn!

Gần đây, nhiều doanh nghiệp ngành sản xuất gạo rất bức xúc khi một Facebooker tung tin trên mạng xã hội rằng gạo trên thị trường bị bỏ thuốc chống mốc, làm bóng…

Thông tin trên đã gieo hoang mang cho biết bao người dân mua gạo bán trên thị trường để dùng bữa hằng ngày. Sử dụng hóa chất trong thực phẩm là điều cấm kỵ và luôn uy hiếp tinh thần người tiêu dùng. Đưa những thông tin này lên để bán gạo của mình rõ ràng là hành động cố tình có chủ đích và mặc kệ tác động xấu đến xã hội như thế nào. Người dùng đã lo sợ, còn các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo thì bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hạt gạo không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm mà còn cực kỳ quan trọng đối với quốc gia nông nghiệp như Việt Nam. Nó gắn liền với nghề nghiệp của hàng triệu nông dân và sau đó là cả một hệ thống doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu. Hạt gạo lao đao là hàng triệu người lao đao và thực tế đã từng xảy ra những vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực quốc gia. Tùy tiện nói về hạt gạo chính là vô trách nhiệm đối với sinh kế của bao người.

Lần theo Facebook này, mọi người cũng không quá ngạc nhiên bởi chủ nhân là một cái tên rất quen thuộc: Lương Hoàng Anh. Cái tên này vào tháng 2-2020 đã từng bôi nhọ củ tỏi Lý Sơn - một sản phẩm của bà con nghèo ở huyện đảo Lý Sơn. Khi bán tỏi của mình, bà Hoàng Anh cho rằng tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu. Người dân Lý Sơn bức xúc muốn bà chứng minh lời mình nói nhưng bà lảng tránh. Trong vụ việc này, bà đã bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng. Sự việc tái diễn chứng tỏ hành vi này không hề là vô ý.

Facebook là "cõi mạng" nhưng không phải vì thế mà có thể phát ngôn vô tội vạ. Nhiều người muốn lập ngôn trên mạng xã hội này để lôi kéo sự chú ý của người theo dõi. Tất nhiên, sự lôi kéo này không đơn thuần là cảm xúc mà nó có chủ đích là kiếm lợi qua bán sản phẩm và thậm chí là gây mất đoàn kết xã hội. Được tung hô của đám đông vắng mặt, nhiều người đã mất kiểm soát hành vi nên dẫn đến tùy tiện bộc lộ ý kiến dù là vô căn cứ.

Cách đây vài ngày, một thanh niên đăng trên TikTok nói xấu người dân miền Trung và chỉ vài ngày sau, anh ta đã bị cơ quan công an mời lên làm việc để chấn chỉnh. Ngày 15-8, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm đối với tài khoản Facebook L.D.T vì đã xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố, thông tin sai sự thật...

Vấn đề vi phạm trên mạng xã hội ngày một nghiêm trọng nên các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý triệt để. Gần đây nhất, trong phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định Bộ Công an sẽ chủ động rà soát, đánh giá xác định đối tượng "nguồn tin trọng điểm" để đôn đốc, hướng dẫn, điều phối tổ chức truy tìm, đấu tranh, xử lý, xử phạt nghiêm minh.

Ứng xử trên không gian mạng xã hội cũng phải tuân thủ những nguyên tắc, những quy định liên quan luật pháp. Bất cứ ai vi phạm đều phải trả giá và thực tế nhiều Facebooker vô trách nhiệm với cộng đồng đã bị khởi tố, phạt tù. 

HỒ HIẾU

Tin liên quan

Viết bình luận

15 năm là đủ hưởng hưu, tại sao không?
4 giờ trước 548 1k
18 tuổi, chị A. vào làm công nhân (CN) nhà máy. 42 tuổi, chị A bị mất việc do công ty thiếu đơn hàng, nhà máy phải ngưng hoạt động.
Thu hút du khách, chưa đủ!
7/6/2023 548 1k
Festival Biển Nha Trang 2023 đã bế mạc tối qua, 6-6, thu hút gần 150.000 lượt khách sau gần 4 ngày diễn ra.
Không để người bệnh khổ thêm
6/6/2023 548 1k
Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các đơn vị điều phối, bảo đảm cung ứng máu cho bệnh nhân sau khi Bệnh viện (BV) Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thông báo hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế máu và đề nghị 74 BV trong khu vực ĐBSCL sử dụng máu "tiết kiệm".
Lời hứa từ nghị trường
5/6/2023 548 1k
Theo kế hoạch, ngày mai 6-6 sẽ diễn ra phiên chất vấn tại Quốc hội về những vấn đề dân sinh, đặc biệt là giao thông và việc làm.
Để sớm giải ngân gói 120.000 tỉ đồng

Để sớm giải ngân gói 120.000 tỉ đồng

Đã có những thông tin tích cực ban đầu liên quan việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).