05/04/2022 08:36

Nắn dòng vốn vào sản xuất - kinh doanh

Nhìn ở góc độ vĩ mô, không một nước nào lại muốn siết một lĩnh vực kinh doanh lành mạnh, đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Những ngày qua, thông tin một số ngân hàng tạm ngừng giải ngân tín dụng vào lĩnh vực bất động sản (BĐS), bao gồm cả cho vay khách hàng cá nhân, gây xôn xao. Siết tín dụng vào BĐS là chủ trương được Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm từ những năm qua và gần đây tiếp tục được yêu cầu "làm chặt", để tránh biến tướng.

BĐS cũng là một lĩnh vực của nền kinh tế, có vai trò nhất định, vậy vì sao phải siết? Thông thường, ngành nghề nào tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế, tạo nhiều việc làm cho xã hội, đều cần được khuyến khích. Với BĐS, nếu là phân khúc xây nhà để ở, dự án chung cư, nhà ở xã hội, đầu tư xây dựng khu công nghiệp... có ích cho nền kinh tế thì không nên cản trở. Nhưng với những dự án BĐS "ma", dự án khu dân cư cao cấp song bỏ hoang mà vẫn được ngân hàng thế chấp cho vay, vẫn cấp tín dụng thì phải siết lại. Nếu không sẽ tạo tâm lý đầu cơ, vay vốn ngân hàng mua nhà đất để đó chờ lên giá, với tâm lý "BĐS không bao giờ giảm giá".

Ở đây, "cực chẳng đã", nhà nước mới yêu cầu kiểm soát chặt vốn vào BĐS, bởi nếu không, dòng tiền sẽ chảy vào nhà đất rồi nằm yên ở đó, thay vì chảy vào sản xuất - kinh doanh, đầu tư thương mại, xuất khẩu, logistics, du lịch, hàng không... Nếu tín dụng "đọng" lại quá lâu trong nhà đất mà không quay vòng được, sẽ gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Hẳn nhiều người còn nhớ, khủng hoảng của hệ thống ngân hàng gắn với "cục máu đông" nợ xấu giai đoạn 2012-2013 cũng liên quan đến BĐS mà đến tận bây giờ, nhiều khoản nợ xấu vẫn chưa xử lý xong.

Dù liên tục nhắc nhở và yêu cầu siết chặt nhưng thực tế dòng vốn này vẫn gây những nỗi lo. Giai đoạn 2020-2021, Bộ Tài chính đã phải lên tiếng cảnh báo bùng nổ trái phiếu doanh nghiệp, khi nhóm doanh nghiệp BĐS dẫn đầu thị trường về giá trị phát hành trái phiếu. Ngân hàng Nhà nước cũng quy định các ngân hàng thương mại không được mua trái phiếu của doanh nghiệp phát hành với mục đích đảo nợ...

Chưa hết, như ở vụ đấu giá đất Thủ Thiêm với doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất lên hơn 24.000 tỉ đồng và tuyên bố sẽ nộp đủ tiền cọc. Nhưng ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát và không cho các ngân hàng thương mại cấp tín dụng để doanh nghiệp nộp tiền cọc, ngay lập tức có doanh nghiệp bỏ cọc. Trường hợp này cũng đặt vấn đề về việc liệu đang có kẽ hở nào đó để doanh nghiệp BĐS vẫn "lách" và được ngân hàng cấp tín dụng (!?). Do đó, tiếp tục cảnh báo và siết chặt để dòng vốn tín dụng được kiểm soát đi đúng hướng là không thừa.

Quan trọng hơn, ở thời điểm hiện tại, khi nền kinh tế đang hồi phục sau giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, doanh nghiệp ở các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất - kinh doanh rất cần nguồn vốn tín dụng ngân hàng để sớm khôi phục. Áp lực lạm phát từ chi phí đẩy do giá xăng dầu tăng cao càng đòi hỏi phải kiểm soát tín dụng vào BĐS, nắn dòng vốn vào sản xuất - kinh doanh. 

TS ĐINH THẾ HIỂN (chuyên gia kinh tế)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải bài toán giao thông
12 giờ trước 548 1k
Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa đề xuất UBND thành phố cho xây dựng hàng loạt bãi đỗ xe thông minh ở một số khu vực, nhất là ở khu trung tâm thành phố.
Tăng rồi có giảm?
30/9/2022 548 1k
Dự thảo quyết định thay thế Quyết định 24 của Thủ tướng về quy định cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân đưa ra nội dung đề xuất cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tự quyết tăng giá bán lẻ điện bình quân ở mức 1%-5%, tức nới rộng quyền hơn so với mức 3% đến dưới 5% trước đây.
Lấp lánh tình người
29/9/2022 548 1k
Trước khi cơn bão số 4 tràn tới, người dân cả nước đều hướng về khúc ruột miền Trung với những lo âu và cầu mong bão sẽ giảm cường độ, chỉ gây thiệt hại đến mức thấp nhất để người dân bớt nhọc nhằn.
Chớ than phận khó ai ơi!
28/9/2022 548 1k
Bão số 4 (Noru) giật cấp 17 đổ bộ, vùng duyên hải miền Trung lại oằn mình.
Con đường kỳ vọng

Con đường kỳ vọng

Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 đã được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và TP HCM tổ chức khởi...