24/09/2022 08:47

"Một người nhấn ga…"

Doanh nghiệp (DN) nộp thuế nhiều sẽ được chăm sóc, đối đãi như khách VIP. Thông tin này được Cục Thuế TP HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ và lắng nghe DN tiêu biểu, tổ chức ngày 22-9.

Ưu đãi dành cho "khách VIP" gồm những gì? Đó là, được cơ quan thuế chủ động gửi văn bản hướng dẫn chính sách mới (thay vì tự cập nhật); được rút ngắn 50% thời gian trả lời vướng mắc về thuế, giải quyết khâu hóa đơn ấn chỉ trong ngày (thay vì 2-3 ngày); được mời dự trực tiếp các buổi tập huấn chính sách thuế mới…

Như vậy là từ vị thế "bề trên" với vai trò quản lý, đôn đốc thu nộp ngân sách và thanh - kiểm tra, xử phạt, cơ quan thuế sẽ thay đổi theo hướng chăm sóc DN, trước hết là những DN nộp thuế cao, nhiều năm liền được nhà nước tuyên dương.

Nếu ngành thuế nói là làm, thì đó là sự chuyển biến tích cực, thay vì như trước nay chỉ thường tuyên bố "lấy DN và người dân đóng thuế làm đối tượng phục vụ".

Thực tế sẽ chuyển biến ra sao, còn phải chờ xem. Nhưng từ chuyện này, có một số vấn đề đáng bàn.

Một là, nộp thuế nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những DN, loại hình DN đóng thuế khiêm tốn do doanh thu ít nhưng hoạt động của DN đó đem lại nhiều giá trị khác cho xã hội, cộng đồng. Có những DN nộp thuế cao nhưng nhờ hưởng nhiều đặc quyền, đặc lợi từ cơ chế, chính sách nhà nước (những ngành kinh doanh độc quyền). Vậy, liệu rằng những "ưu đãi VIP" như trên có công bằng với nhóm DN dù chưa đóng thuế nhiều nhưng vẫn bảo đảm nghĩa vụ thuế, chấp hành tốt pháp luật, tạo ra nhiều công ích?

Hai là, một nhiệm vụ của cơ quan hành chính nhà nước, trong đó có ngành thuế, là phải phục vụ người dân và DN, vì sự phát triển đất nước. Chính phủ từ nhiệm kỳ 2016-2021 đã hạ quyết tâm đạt cho được mục tiêu xây dựng "Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ hướng tới người dân, DN". Tinh thần phục vụ thể hiện qua nỗ lực triệt để cải cách hành chính, lấy sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo, xem thành công của DN cũng là lợi ích quốc gia. Tức là tinh thần vì người dân, vì DN phải luôn thường trực. Thế nên, lời tuyên bố chuyển hướng phục vụ của cơ quan thuế đã phần nào cho thấy ngành này vẫn còn tư duy đặt mình ở "chiếu trên".

Ba là, cứ kỳ vọng ngành thuế thực sự xem DN là "khách VIP" đi, hãy quan sát xem những ngành gần có như thế không?

Ai cũng đã biết hoạt động sản xuất - kinh doanh - xuất nhập khẩu… của DN có liên quan, nếu không muốn nói là lệ thuộc, vào hàng loạt cơ quan hành chính nhà nước. Cửa này thông mà cửa kia tắc thì DN cũng khóc ròng. Thực tế cho thấy trong mọi cuộc chính quyền đối thoại với DN, các chủ DN đều kêu than rất nhiều. Ví dụ như mảng xuất nhập khẩu, bao nhiêu năm qua, thủ tục hải quan đối với hàng xuất nhập khẩu hầu như không thay đổi, quá nhiều giấy tờ, nặng về xin - cho, DN làm tốt đến mấy cũng phải đáp ứng đủ chừng đó thủ tục. Mà như vậy thì đâu thể gọi là "hành chính phục vụ" được.

Cho nên, dẫu thuế có chuyển biến mà các ngành khác không chuyển biến đồng bộ, thậm chí trì trệ, thì chẳng khác nào cảnh "một người nhấn ga, ba người đạp thắng"! 

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Ðừng đùa với camera
4/12/2022 548 1k
Xử lý nghiêm hành vi xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường để chấn chỉnh lối sống văn minh đô thị đã được các cơ quan chức năng TP HCM quyết tâm đặt ra trong thời gian tới.
Thu hút đầu tư từ... cửa ngõ
3/12/2022 548 1k
Trong hội nghị bàn tròn giữa Hiệp hội Các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM và các cơ quan chức năng của TP HCM vừa qua, một trong những kiến nghị quan trọng nhất là dẹp nạn taxi "dù" tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Đô thị đáng sống
2/12/2022 548 1k
Đến nay, nước ta có tổng cộng 888 đô thị. Các đô thị này đóng góp đến 70% GDP quốc gia - một con số hết sức ấn tượng. Hệ thống đô thị đang đóng vai trò gánh vác cho nền kinh tế cả nước.
Giúp công nhân vượt khó
1/12/2022 548 1k
Thông tin từ hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 29, 30-11 cho thấy tình hình việc làm đang là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu khi kinh tế thế giới có nhiều biến động, toàn cầu đứng trước những thách thức mới về sự phát triển.
Động viên người lao động

Động viên người lao động

Đã thành thông lệ, cứ đến dịp cuối năm là người lao động (NLĐ) nào cũng đều mong chờ được thưởng Tết.