30/08/2021 06:57

Minh bạch thông tin, từ "chuyện Hảo Hảo"

Thông tin "mì ăn liền Acecook chứa chất cấm bị thu hồi ở Ireland" được loan đi rất nhanh với tốc độ chóng mặt trong ngày 28-8.

Trong lúc doanh nghiệp (DN) chủ sở hữu là Acecook Vietnam chưa kịp lên tiếng thì mạng xã hội qua bài đăng của một số KOLs đã thổi bùng sự việc.

Một số trang mạng và bài đăng của KOLs chạy tít lấp lửng, mơ hồ, dồn sự bất lợi về phía DN, như là "Mì gói Hảo Hảo chứa chất cấm bị Ireland thu hồi", hay "Mì ăn liền Acecook bị thu hồi ở Ireland do có chất cấm"... Trong khi đó, bản tin dẫn nguồn của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) nêu rất chi tiết (tên nhãn hàng, trọng lượng, hạn dùng): Nước này vừa thu hồi lô hàng xuất khẩu của Acecook Vietnam với hai sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, ngày sản xuất 24-3-2021) và miến Good hương vị sườn heo (56g, ngày sản xuất 10-5-2021); cùng một sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc là mì Yato Seafood (120g, hạn sử dụng 30-11-2022), do liên quan việc chứa chất ethylene oxide (EO).

Thế nghĩa là trong hàng chục sản phẩm của DN, không phải loại mì nào, lô hàng nào cũng chứa EO và không phải loại mì nào, lô hàng nào cũng bị thu hồi. Loan báo sự việc theo lối đánh đồng kiểu mạng xã hội tạo nên cách hiểu khác, gây hoang mang cho số đông người tiêu dùng thiếu thông tin, còn DN liên quan thì xính vính.

Tại cuộc họp báo chiều 28-8 ở TP HCM, đại diện Acecook Vietnam giải thích: Công ty tuyệt đối tuân thủ các quy định của không chỉ Việt Nam mà tất cả nước xuất khẩu; hai sản phẩm xuất sang châu Âu kể trên là hàng dành riêng cho thị trường này, không phải sản phẩm nội địa; tất cả sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định Việt Nam, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Bảo đảm an toàn hay không, phải chờ các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương vào cuộc, làm sáng tỏ. Nhưng từ chuyện này thấy ngay một vấn đề mà các bộ, ngành hữu quan và các DN ngành thực phẩm, đồ uống lẽ ra phải truyền thông đầy đủ tới người tiêu dùng từ lâu, chứ không phải khi hữu sự mới lao vào tìm hiểu. Đó là, chất EO được dùng nhiều để khử trùng, kể cả tẩy rửa nguyên liệu thực phẩm. Liên minh châu Âu (trong đó có Ireland) không chấp nhận thực phẩm đóng gói chứa EO nhưng một số thị trường lớn - như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc - thì chấp nhận. Vậy, tại Việt Nam thì thế nào? Theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế thì EO là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, khi chất này xuất hiện trong thực phẩm đóng gói thì có nguy hại đến sức khỏe hay không, mức độ ảnh hưởng như thế nào, ngưỡng nào là an toàn, ngưỡng nào phải cảnh báo?

Cũng như cách loan tin về "vụ việc mì Hảo Hảo" đã nêu bên trên, về chất EO trong thực phẩm, rất cần được thông tin minh bạch vì người Việt Nam dùng mì gói rất nhiều và hiện có hàng chục thương hiệu mì gói trên thị trường. Chưa kể thực phẩm - đồ uống là lĩnh vực rất rủi ro, chỉ cần bị đồn thổi thiên lệch là có nguy cơ mắc khủng hoảng. Để tránh hậu họa, minh bạch hóa thông tin ngay từ đầu là cách tốt nhất để thương hiệu dựng lên hàng rào an toàn cho chính mình. 

HOÀI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà tăng trưởng tốt, thách thức còn nhiều
4 giờ trước 548 1k
Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi tốt với tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 ở mức 6,42%.
Con đường kỳ vọng
25/9/2022 548 1k
Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 đã được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và TP HCM tổ chức khởi công sáng 24-9.
"Một người nhấn ga…"
24/9/2022 548 1k
Doanh nghiệp (DN) nộp thuế nhiều sẽ được chăm sóc, đối đãi như khách VIP. Thông tin này được Cục Thuế TP HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ và lắng nghe DN tiêu biểu, tổ chức ngày 22-9.
Cây chuối và... đại gia
23/9/2022 548 1k
Những ngày qua, chuyện cây chuối, con heo của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bỗng dưng khiến dư luận đặc biệt chú ý. Lý do được chính ông Đoàn Nguyên Đức thừa nhận, nó đã cứu được tập đoàn qua những năm lận đận tưởng chừng phải phá sản.
Tháo điểm nghẽn cho ngành y

Tháo điểm nghẽn cho ngành y

Vừa qua, Bệnh viện (BV) Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội thông báo chỉ còn 500 ống thuốc gây tê.