27/09/2022 07:56

Mệnh lệnh phải thực thi

"Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân" - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia vào ngày 26-9.

Ngay từ đầu năm, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, sâu sát. Tuy nhiên, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chưa được cải thiện, nhiều cơ quan, địa phương giải ngân chậm, làm ảnh hưởng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Qua 9 tháng năm 2022, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 46,7%; còn nhiều hạn chế, khó khăn, vướng mắc, chưa phát huy tốt vai trò động lực quan trọng của đầu tư công, nhất là trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm 2022.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7 vào chiều 3-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ rõ chậm giải ngân vốn đầu tư công vẫn là căn bệnh kéo dài nhiều năm nay. Thủ tướng nói: "Tiền để đấy không tiêu được là rất xót ruột và sốt ruột".

Đúng là không thể không xót ruột và không sốt ruột. Phát biểu đề dẫn Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, khai mạc sáng 19-9 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương - cũng nhấn mạnh: "Giải ngân đầu tư công là câu chuyện dài nhiều kỳ về lãng phí".

Ngay từ giữa tháng 9-2022, Chính phủ đã có Nghị quyết 124 về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022. Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 đạt 95 - 100% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương; giải ngân tối thiểu 50% vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được giao trong năm 2022. Nghị quyết cũng đề ra các giải pháp thúc đẩy thực hiện và nay là hội nghị để lấy thêm ý kiến và khẳng định quyết tâm hoàn thành mục tiêu Chính phủ đề ra.

Với vấn đề quốc kế dân sinh thiết thân như đầu tư công, chậm ngày nào là lãng phí ngày đó, trong khi thời gian không chờ đợi, chỉ còn 3 tháng nữa là khép lại năm 2022. Cùng với quyết tâm chính trị, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của hệ thống chính trị, của các chủ thể liên quan để thực hiện chủ trương quan trọng này. Đất nước vừa bước ra khỏi 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đang nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thì đầu tư công là một trong những lĩnh vực quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đầu tư công còn tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, các bộ, ngành, góp phần phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.

Lời khẳng định của Thủ tướng cũng là giao nhiệm vụ cho các đầu mối thực thi phải hoàn thành trách nhiệm trước đất nước, nhân dân. 

HOÀNG HOA

Tin liên quan

Viết bình luận

Rề rà là rút vốn
3 giờ trước 548 1k
Trong phiên họp HĐND TP HCM sáng 7-12, UBND TP HCM đề xuất tạm dừng thực hiện 17 dự án trong giai đoạn 2021 - 2025 với tổng vốn ngân sách 1.400 tỉ đồng.
Chữ tình trong ngày gian khó
8/12/2022 548 1k
Khi những ngày cuối năm đang hối hả về đích, thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) trở thành mối quan tâm hàng đầu ở nhiều doanh nghiệp (DN), với tất cả sự đa dạng của tâm trạng NLĐ, tùy theo kết quả sản xuất - kinh doanh của đơn vị nơi mình làm việc có khả quan không.
Giải tỏa nhu cầu vốn cuối năm
7/12/2022 548 1k
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5%-2% cho toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng.
Tăng phụ cấp cho y - bác sĩ
6/12/2022 548 1k
Mức lương cơ sở hiện hành là 1,49 triệu đồng/tháng, theo lộ trình sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1-7-2023.
Thu hút đầu tư từ... cửa ngõ

Thu hút đầu tư từ... cửa ngõ

Trong hội nghị bàn tròn giữa Hiệp hội Các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM và các cơ quan chức năng của TP HCM vừa qua, một trong những kiến nghị quan trọng nhất là dẹp nạn taxi "dù" tại sân...