06/11/2021 07:21

Không được chủ quan

Sau khi dịch Covid-19 lắng xuống ở TP HCM và một số tỉnh phía Nam, số ca mắc, số ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày giảm dần thì những ngày gần đây, dịch lại có diễn biến phức tạp, khó lường ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đắk Lắk (Tây Nguyên) và một số tỉnh, thành phía Bắc (trong đó có thủ đô Hà Nội).

Thực tế này cho thấy cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn tiếp diễn và lâu dài, cam go, hao tổn nhiều sức lực. Cả nước chuyển dần trạng thái từ "không Covid" sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19". Các hoạt động xã hội, sản xuất - kinh doanh đang từng bước được khôi phục. Tuy nhiên, những kết quả của sự hồi phục này vẫn chưa chắc chắn bởi chúng ta chưa đạt được miễn dịch cộng đồng khi tỉ lệ tiêm vắc-xin chưa đủ bao phủ toàn dân. Nếu chủ quan, thiếu cảnh giác trong phòng chống dịch thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Ngay tại TP HCM, một bộ phận người dân có tâm lý "bung ra" sau nhiều tháng giãn cách xã hội, đi làm, buôn bán và giao lưu, tiếp xúc nhiều hơn. Nếu không tuân thủ nguyên tắc 5K và các biện pháp phòng chống dịch thì số ca mắc sẽ trở lại tăng lên cao, nguy cơ trở lại diễn biến phức tạp.

Thế nhưng, những biểu hiện chủ quan đã bộc lộ, như nhiều người tụ tập, nhảy múa, không giữ khoảng cách, không đeo khẩu trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Một số đơn vị, nhân viên làm việc trở lại song vẫn không đeo khẩu trang tại nơi làm việc, vào thang máy nói chuyện ồn ào... Trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang khi chạy xe.

Ở những chỗ tập trung đông người như siêu thị, tiệm cắt tóc, gội đầu..., có nơi kỹ lưỡng như xem xét tiêm ngừa, khai báo y tế, xịt tay sát khuẩn..., song có nơi hầu như không kiểm tra, nhất là các quán ăn, tiệm cà phê. Dĩ nhiên có khách trở lại là vui mừng, song không phải vì cần có khách, cần doanh thu mà bỏ qua các quy định về phòng chống dịch...

Qua gần 2 năm bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhận thức chung của xã hội đều nhắc nhở với nhau rằng không tuân thủ các quy định 5K và phòng chống dịch là những hành vi nguy hiểm cho bản thân và cộng đồng, sẽ đem lại hậu quả khó lường, sẽ trả giá rất đắt cho từng gia đình và toàn xã hội. Những công sức, thành quả phòng chống dịch của địa phương, khu vực, của cả nước sẽ bị phung phí một cách đau xót.

Vì vậy, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin để đạt bao phủ toàn dân thì ý thức với bản thân và cộng đồng của từng người phải được đặt lên hàng đầu. Từng người dân nên hết sức cân nhắc để tự hạn chế và kiểm soát các nhu cầu đi lại, giao tiếp, tụ tập nơi đông người... của bản thân trong thời điểm này và tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Trong điều kiện bình thường mới, trên quan điểm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19", bên cạnh ý thức từng người là giải pháp căn cơ, đòi hỏi cơ quan chức năng phải tiếp tục mạnh tay xử lý những trường hợp vi phạm như vừa qua đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can hoặc xử phạt hành chính, xử lý trách nhiệm người vi phạm. Có như vậy mới đủ sức răn đe, bảo toàn những thành quả phòng chống dịch và đem lại an toàn cao nhất cho cộng đồng, xã hội. 

HOÀNG MINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chữ tình trong ngày gian khó
8/12/2022 548 1k
Khi những ngày cuối năm đang hối hả về đích, thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) trở thành mối quan tâm hàng đầu ở nhiều doanh nghiệp (DN), với tất cả sự đa dạng của tâm trạng NLĐ, tùy theo kết quả sản xuất - kinh doanh của đơn vị nơi mình làm việc có khả quan không.
Giải tỏa nhu cầu vốn cuối năm
7/12/2022 548 1k
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5%-2% cho toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng.
Tăng phụ cấp cho y - bác sĩ
6/12/2022 548 1k
Mức lương cơ sở hiện hành là 1,49 triệu đồng/tháng, theo lộ trình sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1-7-2023.
Khôi phục niềm tin, ổn định kinh tế
5/12/2022 548 1k
Hàng loạt yếu tố bất lợi ở bên ngoài như suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng, chi phí nhập khẩu cao theo đà tăng giá của đồng USD... cùng những vấn đề nội tại khiến mục tiêu duy trì động lực tăng trưởng trong trung và dài hạn của Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức.
Đô thị đáng sống

Đô thị đáng sống

Đến nay, nước ta có tổng cộng 888 đô thị. Các đô thị này đóng góp đến 70% GDP quốc gia - một con số hết sức ấn tượng. Hệ thống đô thị đang đóng vai trò gánh vác cho nền kinh tế cả nước.