23/11/2022 07:59

Không để hổ thẹn với tiền nhân (*)

Khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân (bí danh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt - PV), đều có ý nhắc nhớ chúng ta biết vận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới, yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, điều kiện mới để tạo ra những giá trị mới, góp phần đưa đất nước vượt qua thử thách mới.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta trải qua nhiều chặng đường vẻ vang, kiên cường, bất khuất. Qua đó, đã sản sinh bao anh hùng hào kiệt, có hàng triệu người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho đất nước. Nhiều anh hùng giải phóng dân tộc, cán bộ lãnh đạo ưu tú được Tổ quốc ghi công, được nhân dân ghi nhớ, Đảng và Nhà nước tôn vinh, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Trong đó, đồng chí Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, cách mạng Việt Nam, là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục sôi nổi, vượt qua biết bao cam go thử thách, từ thanh niên yêu nước đến khi trở thành Thủ tướng Chính phủ. Cuộc đời của đồng chí Võ Văn Kiệt đã đi cùng những năm tháng hào hùng của Đảng của Nhà nước, nhân dân và nhất là của TP HCM. Trong những thời điểm khó khăn mang tính bước ngoặt của cách mạng, tài năng trí tuệ sắc sảo, bản lĩnh của đồng chí Võ Văn Kiệt được hiển lộ rõ nét nhất.

Đến nay, chú Sáu Dân đã rời xa chúng ta nhưng đã để lại cho đời gia tài đồ sộ, khối di sản mang ý nghĩa lịch sử và thời đại. Cuộc hội thảo hôm nay, chúng ta không chỉ tưởng nhớ nhân cách một con người chính trực, chân thành, khí khái, nhân hậu, lịch lãm; khâm phục một chiến sĩ cách mạng luôn có mặt trên các chiến trường nóng bỏng, nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng dấn thân vì lý tưởng cách mạng, vì đất nước vì nhân dân, mà còn tri ân một đảng viên kiên trung bất khuất, tôn vinh nhà lãnh đạo tài ba, mẫu mực, khiêm nhường, quyết đoán. Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn là điểm tựa, là niềm tin, cảm hứng cho cán bộ chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân.

Khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân đều có ý thầm mong muốn đất nước chúng ta làm sao có nhiều con người như chú Sáu. Muốn nhắc nhở rằng các thế hệ nối tiếp phải biết tự học, học thật làm thật, sống thật với nhân dân với Đảng, biết vận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, điều kiện mới tạo ra những giá trị mới để góp phần đưa đất nước vượt qua thử thách mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ cương lĩnh xây dựng đất nước và Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Với ý nghĩa và tinh thần đó, Thành ủy TP HCM tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu học tập rèn luyện phát huy những giá trị lịch sử gắn với việc triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; phấn đấu thực hiện những ước mơ hoài bão của Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Văn Kiệt đã từng mong ước, quyết tâm xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt để không phải hổ thẹn với sự hy sinh vô bờ bến của các bậc tiền nhân. 

(*) Trích phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM NGUYỄN VĂN NÊN tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia "Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam", kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tổ chức ngày 22-11. Tựa bài do Báo Người Lao Động đặt.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Để Khánh Hòa "cất cánh"
4 giờ trước 548 1k
Nhắc đến Khánh Hòa, nhiều người thế hệ trước thường nói rằng đây là xứ trầm hương, cũng là xứ của yến sào Khánh Hòa nổi tiếng.
Biển số đẹp và mầm họa
31/3/2023 548 1k
Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai ngày 30-3 chỉ đạo niêm phong hồ sơ cấp biển số xe cho 2 công dân (là vợ chồng) ngụ tại địa phương này vì yếu tố bất thường: Lấy được 4 dãy số cực đẹp.
Nâng chất lượng sống cho dân
30/3/2023 548 1k
Ngày 6-2, tại chung cư Tôn Thất Thuyết, phường 4, quận 4, TP HCM đã xảy ra sự cố sập đà, sàn hành lang và tường lan can lối đi. Xây dựng đã hơn 50 năm, chung cư này xuống cấp trầm trọng, một số nhà trong chung cư có tình trạng cột, dầm, sàn bê-tông, ban công bằng gạch bị nứt vỡ, nguy cơ mất an toàn cao. Ngay sau đó, UBND TP HCM và quận 4 đã chỉ đạo khẩn cấp di dời dân, bố trí tạm cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
Chính quyền hãy nên là "bà đỡ"
29/3/2023 548 1k
Các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) hiện đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là TP HCM.
Đưa khát vọng, đam mê vào thực tiễn

Đưa khát vọng, đam mê vào thực tiễn

"Đi rồi sẽ đến, làm rồi sẽ có hiệu quả, thất bại là mẹ của thành công. Phải kiên trì, bản lĩnh, khát vọng. Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới,...