24/06/2022 07:53

Không chỉ là "sân chơi"

Tôi đánh giá cao Báo Người Lao Động trong thời gian gần đây đã tổ chức được rất nhiều sự kiện, chương trình, cuộc thi có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, bám sát tình hình diễn biến thời sự của đất nước.

Các chương trình sau mặt báo này không chỉ thể hiện trách nhiệm của người làm báo đối với xã hội, đối với sự phát triển của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung mà còn góp phần làm nên thương hiệu Báo Người Lao Động, tạo dấu ấn đậm nét trong lòng bạn đọc.

Riêng đối với cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" lần 2 và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 1 được trao giải ngày 23-6, tôi có rất nhiều cảm xúc. Đây không chỉ là một "sân chơi". Hơn hết, 2 cuộc thi này đã mở ra một không gian văn hóa để mọi người cùng lan tỏa tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc. Bằng chứng là 2 cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo tác giả, trong đó có những người đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo; các nhà khoa học; các nhà nghiên cứu và kể cả người Việt Nam ở nước ngoài.

Trực tiếp đọc những tác phẩm tham gia vòng chung kết cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm", tôi đều muốn cho điểm tuyệt đối, tất cả đều xứng đáng đoạt giải. Bởi lẽ, tôi cảm nhận từng tác phẩm được viết từ chính trái tim của tác giả, với tất cả nhận thức sâu sắc, với tất cả tấm lòng dành cho chủ quyền biên giới, biển đảo quê hương. Các bài viết ấy còn là tâm tư, tình cảm của những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở nơi biên cương, nơi đầu sóng ngọn gió như lực lượng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư...

Các tác phẩm cũng cho thấy được bức tranh biển đảo, biên giới của đất nước mình thật tươi đẹp nhưng cũng đang gặp thật nhiều thách thức, khó khăn. Những chi tiết như ăn cơm trên biển, cứu ngư dân gặp nạn... chính là thực tiễn sinh động về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Dù đã được đến thăm Trường Sa vào năm 2008 nhưng qua các tác phẩm này, tôi hình dung thêm về cuộc sống sinh động của những người lính đang làm nhiệm vụ trên biển.

Hai cuộc thi đã truyền tải nhiều thông điệp, nhiều hình ảnh đẹp. Lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, ý thức và trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia một lần nữa được lan tỏa, nhân lên mạnh mẽ trong tình cảm, suy nghĩ của mỗi người con đất Việt; cũng là lời kêu gọi các thế hệ cùng chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi hy vọng cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" lần 3 và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 2 năm 2022-2023 sắp tới sẽ tiếp tục thu hút được sự tham gia của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước với nhiều tác phẩm chất lượng cao; tiếp tục lan tỏa những giá trị về tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và quyết tâm xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

PHẠM PHƯƠNG THẢO (nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mệt mỏi với sách giáo khoa
9 giờ trước 548 1k
Hết chuyện sách giáo khoa giá cao, chỉ dùng được một lần thì đến chuyện sách giao khoa "bia kèm lạc". Nay ngày nhập học đã gần kề, phụ huynh càng hoang mang khi mua sách giáo khoa tại một số nhà sách gặp phải sách lậu.
Ngăn chặn Facebook bẩn!
16/8/2022 548 1k
Gần đây, nhiều doanh nghiệp ngành sản xuất gạo rất bức xúc khi một Facebooker tung tin trên mạng xã hội rằng gạo trên thị trường bị bỏ thuốc chống mốc, làm bóng…
Nghiêm trị tài xế say xỉn
15/8/2022 548 1k
Ngày 14-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, tạm giữ Ngô Công Hán (SN 1987, quê Bắc Ninh) để điều tra hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Diệt cái ác
14/8/2022 548 1k
Hầu tòa vì can tội "Giết người", bị cáo Đoàn Minh Hải chẳng những không hề cắn rứt về hành vi tội phạm của mình khi trả lời HĐXX mà còn quay sang chửi rủa, đòi giết em vợ ngay tại phiên xét xử - TAND tỉnh Phú Yên hôm 12-8.
Công bằng với người lao động

Công bằng với người lao động

Đề nghị cho phép chi tiếp khoảng 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ 1,8-3,3 triệu đồng/người cho 414.000 người lao động (NLĐ).