24/06/2022 07:53

Không chỉ là "sân chơi"

Tôi đánh giá cao Báo Người Lao Động trong thời gian gần đây đã tổ chức được rất nhiều sự kiện, chương trình, cuộc thi có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, bám sát tình hình diễn biến thời sự của đất nước.

Các chương trình sau mặt báo này không chỉ thể hiện trách nhiệm của người làm báo đối với xã hội, đối với sự phát triển của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung mà còn góp phần làm nên thương hiệu Báo Người Lao Động, tạo dấu ấn đậm nét trong lòng bạn đọc.

Riêng đối với cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" lần 2 và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 1 được trao giải ngày 23-6, tôi có rất nhiều cảm xúc. Đây không chỉ là một "sân chơi". Hơn hết, 2 cuộc thi này đã mở ra một không gian văn hóa để mọi người cùng lan tỏa tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc. Bằng chứng là 2 cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo tác giả, trong đó có những người đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo; các nhà khoa học; các nhà nghiên cứu và kể cả người Việt Nam ở nước ngoài.

Trực tiếp đọc những tác phẩm tham gia vòng chung kết cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm", tôi đều muốn cho điểm tuyệt đối, tất cả đều xứng đáng đoạt giải. Bởi lẽ, tôi cảm nhận từng tác phẩm được viết từ chính trái tim của tác giả, với tất cả nhận thức sâu sắc, với tất cả tấm lòng dành cho chủ quyền biên giới, biển đảo quê hương. Các bài viết ấy còn là tâm tư, tình cảm của những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở nơi biên cương, nơi đầu sóng ngọn gió như lực lượng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư...

Các tác phẩm cũng cho thấy được bức tranh biển đảo, biên giới của đất nước mình thật tươi đẹp nhưng cũng đang gặp thật nhiều thách thức, khó khăn. Những chi tiết như ăn cơm trên biển, cứu ngư dân gặp nạn... chính là thực tiễn sinh động về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Dù đã được đến thăm Trường Sa vào năm 2008 nhưng qua các tác phẩm này, tôi hình dung thêm về cuộc sống sinh động của những người lính đang làm nhiệm vụ trên biển.

Hai cuộc thi đã truyền tải nhiều thông điệp, nhiều hình ảnh đẹp. Lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, ý thức và trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia một lần nữa được lan tỏa, nhân lên mạnh mẽ trong tình cảm, suy nghĩ của mỗi người con đất Việt; cũng là lời kêu gọi các thế hệ cùng chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi hy vọng cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" lần 3 và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 2 năm 2022-2023 sắp tới sẽ tiếp tục thu hút được sự tham gia của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước với nhiều tác phẩm chất lượng cao; tiếp tục lan tỏa những giá trị về tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và quyết tâm xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

PHẠM PHƯƠNG THẢO (nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Cuộc chiến" với nồng độ cồn
4/2/2023 548 1k
Tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) ngày 3-2 cho biết trong khi lập chốt xử lý vi phạm tại Km6 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một đơn vị trực thuộc vừa phát hiện tài xế điều khiển ôtô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/l khí thở.
Niềm tin với Đảng
3/2/2023 548 1k
Được Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, Đảng ta đã gắn bó máu thịt và lãnh đạo nhân dân làm nên những kỳ tích trong thế kỷ XX, đưa đất nước thoát khỏi ách thống trị của thực dân, đế quốc, giành thắng lợi trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; đưa Việt Nam vượt qua đói nghèo, kém phát triển, có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Giảm gánh nặng tương lai
2/2/2023 548 1k
Tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội đã gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng và kéo dài từ nhiều năm qua nhưng hầu như vẫn chưa có các giải pháp căn cơ để chấm dứt.
Tới lễ hội, học làm người
1/2/2023 548 1k
Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tôi dành nhiều thời gian đi chùa niệm Phật, đồng thời để tịnh tâm.
BÁC HỒ và tinh thần dân tộc

BÁC HỒ và tinh thần dân tộc

"Khắc khổ, cần lao và tranh đấu là ba đặc tính của đời sống Hồ Chí Minh", đó cũng là ba đặc tính của đời sống dân tộc trải qua lịch sử.