31/01/2023 08:23

Khai mở đầu năm

Tết Quý Mão đã được tổ chức vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Nhiều công trình trọng điểm trên cả nước cũng đã thi công xuyên Tết. Những ngày đầu năm mới sau Tết Nguyên đán mang khí thế mới, mở ra nhiều kỳ vọng mới.

Ngay ngày làm việc đầu tiên năm mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết và triển khai nhiệm vụ sau Tết. Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra, đôn đốc, thị sát tại hiện trường các công trình đang thi công thuộc các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, các dự án trọng điểm trên địa bàn TP HCM, sân bay Long Thành với yêu cầu phải bảo đảm tiến độ thi công, chất lượng công trình và tính kết nối các công trình trọng điểm quốc gia. Lãnh đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động đã vào cuộc với khí thế mới.

Du lịch là điểm sáng nổi lên những ngày trước, trong và sau Tết với nhiều hoạt động, đánh dấu sự trở lại của ngành kinh tế tích hợp đa giá trị. Nhiều điểm vui chơi từ miền Tây sông nước miệt vườn đến TP HCM sôi động; các tỉnh, thành phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên trở thành các điểm du lịch hấp dẫn.

Tuy nhiên, khai mở đầu năm không chỉ có màu hồng, còn nhiều thách thức phải vượt qua. Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Tình hình thế giới được dự báo tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó đoán định, hậu quả đại dịch COVID-19 trên toàn cầu còn phải khắc phục nhiều năm, trong khi lạm phát tiếp tục ở mức cao, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất kéo dài tại nhiều quốc gia.

Ở trong nước, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Sức ép lạm phát, tỉ giá, lãi suất gia tăng; sản xuất - kinh doanh tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức; các thị trường xuất nhập khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam bị thu hẹp. Hiệu ứng trì trệ sau Tết vẫn còn không ít trong một bộ phận dân cư, cơ quan, đơn vị. Mỗi người, mỗi nhà, cơ quan, địa phương phải vận hành tốt nhất các kịch bản, phương án linh hoạt, thích ứng với các vấn đề mới phát sinh.

Các điểm nghẽn xảy ra tại các trung tâm đô thị lớn như TP HCM, các tuyến đường miền Đông, miền Tây khi người lao động quay trở lại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cần được tập trung khắc phục. Kỳ vọng các tuyến cao tốc Bắc - Nam, các công trình giao thông trọng điểm được đầu tư thời gian tới là mạch máu chính, trục xương sống quan trọng của các vùng. Nhưng để phát huy hiệu quả, rất cần các công trình giao thông kết nối khác bằng các trục vành đai, đường xương cá. Cùng với đường bộ, cần kết nối các phương thức giao thông đường thủy, đường biển và hàng không để tạo ra mạng lưới đồng bộ.

Khai mở, tạo khí thế đầu năm mới không chỉ có ý nghĩa đầu năm mà là sự khởi đầu của một quá trình liên tục bảo đảm cho sự thành công của năm 2023. Trong khi Chính phủ đang ưu tiên bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, rất cần các địa phương chủ động, linh hoạt triển khai các chương trình, kế hoạch hành động; hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, tiến độ thực hiện. 

Tiến sĩ TRẦN HỮU HIỆP

Tin liên quan

Viết bình luận

Xu hướng tất yếu
14 giờ trước 548 1k
Kinh tế xanh đang là xu hướng tất yếu của các quốc gia nhằm đạt được sự tăng trưởng kinh tế, trong khi vẫn duy trì sự bền vững về môi trường. Bằng chứng gần đây, trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều quốc gia đang thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh hay "phục hồi xanh".
Nâng cao vị thế môn lịch sử
19/3/2023 548 1k
Theo dự thảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, lịch sử sẽ là một trong 4 môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Chờ vốn chảy vào chứng khoán
18/3/2023 548 1k
Thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày qua biến động tăng giảm liên tục nhưng không hẳn bất thường.
Tương lai là đây!
17/3/2023 548 1k
"Có gì mà ta lại không tin tưởng những người được đào tạo, những trí thức?!". Sự khẳng khái của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi về vấn đề tín dụng học tập trong một cuộc họp mới đây với Đại học Quốc gia TP HCM đã mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên vay tiền trang trải việc học hành.
Ghi ơn những anh hùng

Ghi ơn những anh hùng

Gạc Ma không chỉ là đảo đá, sự kiện Gạc Ma không chỉ là sự hy sinh mà còn là biểu tượng của tinh thần yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", bảo vệ toàn...