25/05/2022 08:34

Hơn cả những tấm huy chương

Nhiều tỉnh - thành, quận - huyện trong cả nước đang lên kế hoạch khen thưởng cho vận động viên (VĐV) là người địa phương đã đạt thành tích cao tại SEA Games 31, sau khi họ chia tay giải đấu trở về quê nhà.

Trước đó, các cơ quan Trung ương, cơ quan chuyên trách thể dục thể thao (TDTT) và nhiều doanh nghiệp đã công bố những mức thưởng, trong đó những bộ môn "vua" như bóng đá nam, bóng đá nữ nhận được "cơn mưa tiền thưởng" nhờ bảo vệ xuất sắc tấm huy chương vàng (HCV).

Phần thưởng đã nhiều, lại càng tăng thêm giá trị khi mà đoàn thể thao Việt Nam đứng đầu bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31, trong đó có 205 HCV - thành tích chưa từng có trong lịch sử thể thao nước nhà, trong lịch sử thể thao khu vực cũng chưa từng thấy đoàn dẫn đầu nào giành nhiều HCV như vậy.

Nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận là con số chưa thể phản ánh thật đúng và đủ thực lực. Dẫu rằng chúng ta bỏ xa đoàn xếp thứ nhì là Thái Lan đến hơn 100 HCV nhưng không thể nói là TDTT Việt Nam "mạnh gấp đôi" TDTT xứ sở chùa Vàng!

Bỏ qua yếu tố lợi thế chủ nhà và may mắn trong thi đấu, kết quả chung của TDTT Việt Nam lần này là nhờ vào sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước; sự quản lý, điều hành bài bản hơn, đúng đường đúng lối hơn của cơ quan chuyên trách; nhờ vào năng lực, quyết tâm, nỗ lực tập luyện, thi đấu và kinh nghiệm trận mạc của các VĐV, huấn luyện viên...

Thành công chuyên môn đó không thể chối cãi, song cũng khiêm nhường tự thấy rằng chúng ta chưa thể vượt trội đối thủ lớn nhất về thể thao ở Đông Nam Á là Thái Lan, thậm chí phải thừa nhận chúng ta còn phải đầu tư thêm rất nhiều, nỗ lực hơn nữa, nhất là các môn trọng điểm, môn Olympic, mới bằng họ. Nhìn xa hơn, kỳ vọng lớn hơn, đừng vội hài lòng với hiện tại thì TDTT nước nhà trong thời gian tới mới có thể khắc tên ở những sân chơi lớn tầm châu lục và quốc tế. Còn không, sau phút huy hoàng sẽ sớm trở lại luẩn quẩn với... ao làng!

Trên cấp SEA Games là đấu trường Á vận hội (ASIAD). Tại sân chơi này, những môn thế mạnh của Việt Nam như bơi lội, điền kinh cũng rất khó giành "vàng". Còn ra đấu trường Olympic thì, như Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn thừa nhận, trong 20 năm tới đó vẫn là "nhiệm vụ bất khả thi". Biết rõ như vậy để thấy hào quang thành tích hôm nay đâu thể lấp lánh mãi mãi. Để nó không tắt thì phải giữ cho được ngọn lửa nhiệt huyết trong từng con người, trong từng tập thể, trong từng bộ môn, trong từng chiến lược đầu tư, phát triển.

Hơn 446 tấm huy chương (205 vàng, 125 bạc, 116 đồng) cùng rất nhiều phần thưởng xứng đáng, vì thế, chính là một trong những động lực quan trọng để giữ cho ngọn lửa ấy tiếp tục cháy.

Trên tất cả, thành tích chuyên môn rất lớn của TDTT Việt Nam song hành với thành công của nước chủ nhà, thể hiện qua nỗ lực tổ chức một kỳ SEA Games bài bản, hoành tráng, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc Việt và Đông Nam Á, nêu cao tinh thần thượng võ. Cũng qua đó, chúng ta đã quảng bá hiệu quả đất nước, con người Việt Nam với bạn bè, du khách quốc tế. Từ bệ phóng thể thao, cụ thể là SEA Games 31, kỳ vọng du lịch Việt Nam sẽ cất cánh.

Quang Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Giảm gánh nặng tương lai
17 phút trước 548 1k
Tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội đã gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng và kéo dài từ nhiều năm qua nhưng hầu như vẫn chưa có các giải pháp căn cơ để chấm dứt.
Tới lễ hội, học làm người
1/2/2023 548 1k
Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tôi dành nhiều thời gian đi chùa niệm Phật, đồng thời để tịnh tâm.
Khai mở đầu năm
31/1/2023 548 1k
Tết Quý Mão đã được tổ chức vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Nhiều công trình trọng điểm trên cả nước cũng đã thi công xuyên Tết. Những ngày đầu năm mới sau Tết Nguyên đán mang khí thế mới, mở ra nhiều kỳ vọng mới.
Cải cách tư duy
30/1/2023 548 1k
Kinh tế Việt Nam đã có một năm hồi phục tích cực ở mọi phương diện, chỉ số. Tốc độ tăng trưởng năm 2022 đạt hơn 8%; riêng quý III/2022 ghi nhận mức tăng trưởng đột biến là 13,67%.
TP HCM vững bước đi lên

TP HCM vững bước đi lên

Với truyền thống năng động, sáng tạo, TP HCM luôn đạp bằng mọi gian khó, vững bước đi lên.