24/03/2022 08:01

Giảm thuế xăng dầu... hơi trễ!?

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã giảm khoảng 600-1.600 đồng/lít, kg vào hôm 21-3 vừa qua sau 7 lần tăng phi mã, nhờ xu hướng hạ nhiệt giá dầu trên thị trường quốc tế.

Cơ quan điều hành cũng có dư địa để trích lập trở lại Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, đồng thời dừng xả quỹ tại kỳ điều hành này.

Giảm thuế xăng dầu... hơi trễ!? - Ảnh 1.

Người dân ở TP HCM đi đổ xăng trước thời điểm xăng tăng giá hôm 1-3 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngày 23-3, giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu so với phiên trước đó. Cụ thể, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở ngưỡng 109 USD/thùng, dầu Brent giao dịch dưới ngưỡng 115 USD/thùng. Truyền thông quốc tế nhận định các nước châu Âu dường như không mặn mà về chung phe với Mỹ trong cuộc chiến dầu mỏ với Nga bởi khối này quá phụ thuộc vào nguồn cung dầu từ Nga. Điều này khiến giá dầu có thể tiếp tục giảm hoặc không leo thang quá căng thẳng. Không ít quốc gia cũng bày tỏ thái độ không muốn chịu bất kỳ trách nhiệm nào cho việc thiếu hụt nguồn cung năng lượng và đà tăng của giá dầu trên toàn cầu.

Trong bối cảnh này, ngày 23-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 9 đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu. Theo đó, từ ngày 1-4 đến 31-12, thuế BVMT với xăng giảm từ 4.000 đồng/lít còn 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu ma dút, nhớt giảm từ 2.000 đồng/lít còn 1.000 đồng/lít, kg; dầu hỏa giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít.

Đáng lưu ý, tại báo cáo thẩm tra, nhiều ý kiến cho rằng với đà giảm giá dầu thô trên thị trường thế giới, mức giảm thuế BVMT đối với các mặt hàng xăng dầu cần được cân nhắc lại một cách có cơ sở. Có ý kiến đề nghị giảm thuế BVMT với xăng xuống mức 2.500 đồng/lít, tương đương giảm gần 38% so với hiện hành, thay vì giảm 50% như tờ trình của Chính phủ.

Giá xăng, dầu trong nước chỉ mới hạ nhiệt nhẹ trong vài ngày gần đây, sau rất nhiều kỳ tăng giá từ cuối năm 2021. Trong suốt thời gian này, các chuyên gia, doanh nghiệp đã nhiều lần lên tiếng đề nghị nhà nước nhanh chóng xem xét giảm thuế BVMT cùng nhiều sắc thuế khác. 

Đến khi căng thẳng Nga - Ukraine đã tới đỉnh điểm và giá dầu trở nên nóng bỏng, tờ trình về việc giảm thuế BVMT xăng, dầu mới được xây dựng trước khi qua nhiều cấp thẩm định và thông qua. Cũng giống không ít lần điều chỉnh chính sách khác, quyết định giảm thuế lần này được ban hành... hơi trễ, không đúng thời điểm cần nhất, cấp bách nhất, nói cách khác là chính sách đi chậm hơn thực tế.

Việc giảm thuế BVMT dù ở bất cứ thời điểm nào cũng cần thiết, cũng có ý nghĩa lớn. Song, nếu như việc giảm thuế được triển khai sớm hơn, có thể từ cuối năm 2021 khi giá dầu bắt đầu những phiên tăng nóng thay vì đợi đến khi căng thẳng leo thang mới nghĩ đến việc giảm thuế, thì doanh nghiệp, người dân sẽ bớt được nhiều gánh nặng.

Người dân, doanh nghiệp thông cảm với Chính phủ bởi không thể muốn giảm thuế là giảm ngay được mà cần thông qua Quốc hội hoặc ít nhất là Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nhưng trong bối cảnh khẩn cấp, đặc biệt như hiện nay, khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, tác động bởi dịch Covid-19 và chương trình phục hồi kinh tế đang được triển khai rốt ráo, thì một cơ chế cho phép quyết định chính sách với ít nhất những thủ tục trình, ký, xem xét... là điều người dân, doanh nghiệp luôn mong mỏi. 

PHƯƠNG NHUNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngăn chặn Facebook bẩn!
16/8/2022 548 1k
Gần đây, nhiều doanh nghiệp ngành sản xuất gạo rất bức xúc khi một Facebooker tung tin trên mạng xã hội rằng gạo trên thị trường bị bỏ thuốc chống mốc, làm bóng…
Nghiêm trị tài xế say xỉn
15/8/2022 548 1k
Ngày 14-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, tạm giữ Ngô Công Hán (SN 1987, quê Bắc Ninh) để điều tra hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Diệt cái ác
14/8/2022 548 1k
Hầu tòa vì can tội "Giết người", bị cáo Đoàn Minh Hải chẳng những không hề cắn rứt về hành vi tội phạm của mình khi trả lời HĐXX mà còn quay sang chửi rủa, đòi giết em vợ ngay tại phiên xét xử - TAND tỉnh Phú Yên hôm 12-8.
Sợ sai hay không hết lòng?
13/8/2022 548 1k
Khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 08/TTg vào ngày 28-3-2022 về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với khoản kinh phí dự trù 6.600 tỉ đồng, hàng triệu lao động trên cả nước đã mừng vui, chờ đợi.
Truy địa chỉ trách nhiệm

Truy địa chỉ trách nhiệm

Gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, được ban hành từ ngày 28-3-2022, tính đến nay đã bước sang tháng thứ 5....