26/12/2021 06:35

Giá trị "bình thường mới"

Những ngày qua, nhiều người dân tại TP HCM rất thú vị khi bắt gặp từng tốp bạn trẻ đạp xe lòng vòng ở nội thành.

Xe đồng màu, các bạn vui tươi thăm thú khắp nơi trong nhịp xe cộ hối hả trên đường. Hình ảnh đó như một làn gió mới xua đi nỗi lo về dịch bệnh.

Những chiếc xe đạp trên được các điểm cho thuê du lịch ở trung tâm thành phố. Ý tưởng này cũng không có gì đặc biệt, nhưng lượng khách thuê xe ngày càng đông lại cho thấy một tinh thần mới của người dân thành phố: tự tin, hưởng thụ cuộc sống và nhẹ nhàng đối diện với Covid-19 mà không quá lo ngại. Sự tự tin này có lý do rất vững vàng. Hầu hết người dân đã được tiêm vắc-xin mũi 2 và đang tiếp tục tiêm mũi 3. Số người mắc mới giảm nhanh chóng, đến nay chỉ còn 679 ca/ngày (số liệu ngày 24-12). Các ngành sản xuất đã dần phục hồi, hệ thống bệnh viện, khu điều trị Covid-19 luôn được chuẩn bị sẵn sàng... Quan trọng hơn, người dân đã hiểu rõ hơn về virus SARS-CoV-2 và cách phòng vệ. Đây chính là cách đương đầu với dịch bệnh hiệu quả nhất.

Sự tự tin của TP HCM còn thể hiện ở một sự kiện đặc biệt hơn: khởi động chương trình "Tuần lễ du lịch TP HCM - Thành phố tôi yêu". Những tour đang chờ đón du khách như "Từ Sài Gòn xưa đến TP HCM nay", "Ngày bình yên trên vùng đất thép", "Nét thanh xuân 18 thôn vườn trầu", "Bình Chánh những điều chưa kể", "TP HCM xanh bên dòng sông Sài Gòn", "Lắng nghe hơi thở của rừng"... Nói cách khác, chỉ cần tuân thủ quy định phòng dịch, du khách có thể rong chơi mọi nơi, từ trung tâm ra ngoại thành, từ rừng xuống biển, từ những nhà hàng sang trọng cho đến quán cóc ven đường... của thành phố năng động này. Còn gì thuyết phục hơn về sự trở lại cuộc sống bình thường như những điều trên?

Sự tự tin này cũng đã diễn ra ở một số địa phương khác. Đêm Giáng sinh vừa qua, du khách đến Hội An đã có một trải nghiệm khó quên: thưởng thức Hội đèn lồng Hội An 2022. Kế tiếp sẽ là hàng loạt chương trình du lịch trải dài qua Tết Nguyên đán.

Giá trị bình thường mới - Ảnh 1.

Hàng ngàn du khách đổ về Hội An dự đêm hội đèn lồng tối 24-12 .Ảnh: NGUYÊN LINH

Ở tầm quốc gia, vài ngày nữa (1-1-2022), chúng ta sẽ nối đường bay đến hàng loạt quốc gia và sẵn sàng đón du khách quốc tế. Hiện nay, các chương trình hàng không, đường bộ đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp cuối năm đến tất cả các địa phương. Covid-19 không còn là hung thần trấn áp cuộc sống người dân, mà đã trở thành một phần của cuộc sống, như bao dịch bệnh khác mà loài người đã khống chế.

Chỉ có trở lại cuộc sống bình thường, nhanh chóng phục hồi kinh tế mới có thể sớm tiếp tục thực hiện các chương trình vĩ mô của quốc gia, đẩy nhanh kế hoạch kinh tế - xã hội ở các địa phương và ngăn chặn hiệu quả nhất hậu quả dịch bệnh. Mệnh lệnh này đã được Chính phủ đưa ra từ sớm và các địa phương phải nhanh chóng hoàn thành. Không thể cứ rụt rè, sợ dịch bệnh làm ảnh hưởng đến thành tích địa phương mà lần lữa, kéo dài chương trình phục hồi kinh tế, dân sinh.

Thước đo tốt nhất của bất kỳ địa phương nào, bất kỳ quốc gia nào chính là chất lượng cuộc sống của người dân. 

Hồ Phi

Tin liên quan

Viết bình luận

Du lịch với sản phẩm OCOP
4 giờ trước 548 1k
Thị trường du lịch cả nước được mở ra, các chuỗi giá trị ngành du lịch được phục hồi sau 2 năm bị đứt gãy do đại dịch COVID-19 và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đang tạo ra không gian phát triển mới cho các sản phẩm OCOP ("mỗi xã 1 sản phẩm").
Thu đủ, chi đúng
5/2/2023 548 1k
UBND TP HCM vừa có dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trước khi trình Chính phủ về một số cơ chế chính sách tài chính đặc thù để tạo điều kiện cho TP HCM phát triển.
"Cuộc chiến" với nồng độ cồn
4/2/2023 548 1k
Tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) ngày 3-2 cho biết trong khi lập chốt xử lý vi phạm tại Km6 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một đơn vị trực thuộc vừa phát hiện tài xế điều khiển ôtô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/l khí thở.
Niềm tin với Đảng
3/2/2023 548 1k
Được Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, Đảng ta đã gắn bó máu thịt và lãnh đạo nhân dân làm nên những kỳ tích trong thế kỷ XX, đưa đất nước thoát khỏi ách thống trị của thực dân, đế quốc, giành thắng lợi trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; đưa Việt Nam vượt qua đói nghèo, kém phát triển, có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Khai mở đầu năm

Khai mở đầu năm

Tết Quý Mão đã được tổ chức vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Nhiều công trình trọng điểm trên cả nước cũng đã thi công xuyên Tết. Những ngày đầu năm mới sau Tết Nguyên đán mang...