02/10/2021 06:30

Điều tiết cung - cầu lao động

Từ nhiều tháng trước đây, hàng vạn công nhân ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào làm việc tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã về quê tránh dịch. Công ty tạm ngưng hoạt động, ở lại không việc làm, sinh hoạt khó khăn nên họ về quê để dễ sống hơn.

Nay một số công ty phục hồi sản xuất, kêu gọi họ trở lại đi làm nhưng họ chưa biết quay lại bằng cách nào. Cũng có người cho biết họ sẽ ở lại quê nhà và làm việc cho một công ty nào đó gần nhà.

Dịch Covid-19 xảy ra khiến cho gần 2,5 triệu lao động trong các doanh nghiệp (DN) phía Nam phải ngừng việc, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc của cả nước. Nay dịch đã bắt đầu lắng dần, các tỉnh, thành phía Nam đối diện nỗi lo về thiếu nguồn cung lao động khi DN trở lại sản xuất. Một số DN thời gian qua nỗ lực duy trì sản xuất bằng mô hình "3 tại chỗ" nhằm giữ nguồn "lao động xanh" (thường chỉ còn từ 30%-50% lao động của đơn vị). Nay có đơn hàng để phục hồi sản xuất thì thiếu nguồn cung lao động. Trong khi đó, nơi các tỉnh người lao động trở về sẽ dư thừa nguồn cung vì nhu cầu của DN địa phương không nhiều.

Tình trạng tứ tán lao động sau dịch đẩy DN vào thế thụ động trong kiếm tìm nguồn lao động đòi hỏi hệ thống hóa thông tin thị trường lao động một cách khoa học, cập nhật và có tính khả dụng là một yêu cầu cấp thiết. DN rất cần thông tin về kế hoạch, chính sách của các cấp quản lý một cách cụ thể và kịp thời, cũng như cơ sở dữ liệu về nguồn lao động. Trong thời điểm này, cần nhất là sự kết nối, liên thông nguồn cung - cầu lao động mà Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm ngày 1-10 và kết nối cùng các ban ngành, đơn vị là giải pháp hữu hiệu.

Công bố ra mắt Cổng kết nối cung - cầu lao động tại địa chỉ nld.com.vn do Báo Người Lao Động chủ trì, phối hợp với 3 đối tác để thực hiện, TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, khẳng định đây sẽ là địa chỉ để người tìm việc - việc tìm người gặp nhau; kết nối đào tạo - tuyển dụng giữa các trường đại học và DN, giữa DN với các tỉnh, thành và các tỉnh, thành với nhau. Từ đây không chỉ đưa ra hình dung tổng quát về hiện trạng thị trường lao động mà có thể nhanh chóng truy xuất dữ liệu để cung ứng, điều phối nguồn lao động đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng cho nơi đang cần… Hệ thống này hoạt động xuyên suốt, hiệu quả cao, chứng tỏ tầm quan trọng trên thị trường lao động, đóng góp tích cực vào điều tiết, cung cầu lao động.

Một giải pháp hết sức quan trọng để giải bài toán lao động sau đại dịch là bao phủ vắc-xin. Tỉ lệ công nhân được tiêm vắc-xin mũi thứ hai chưa nhiều, do đó phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho công nhân hơn nữa. "Thẻ xanh" vắc-xin này đem đến sự an tâm cho chính công nhân và DN, giúp DN có được nguồn lao động bảo đảm sức khỏe và sẵn sàng gắn bó. Đồng thời, các cơ quan nhà nước cần có thêm các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho DN và người lao động như giảm lãi suất, phí, điện, nước, xăng dầu...

Sau đại dịch, hoạt động hỗ trợ an sinh, chăm lo cho người lao động đang làm việc và đưa người lao động mất việc trở lại nhà máy là cách khôi phục và duy trì nguồn lực sản xuất bền vững. 

HIỀN MINH
từ khóa :

Viết bình luận

Bệnh vô cảm và sợ trách nhiệm
7/10/2022 548 1k
Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi, theo đó yêu cầu UBND quận 1 chỉ đạo xử lý nghiêm vụ cản trở thu phí đậu ôtô, cố ý gây thương tích người thi hành nhiệm vụ, xảy ra từ hơn 1 tháng trước.
Tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm
6/10/2022 548 1k
Thời gian qua, các cơ quan báo chí của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung đã phát huy tốt vai trò trong công tác thông tin, tuyên truyền đưa các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn, hiệu quả.
Ba giải pháp về vốn cho doanh nghiệp
5/10/2022 548 1k
Nếu như khoảng 3 tháng trước, chuyện doanh nghiệp (DN) "khát" vốn và chờ đợi dòng vốn từ việc Ngân hàng (NH) Nhà nước nới hạn mức (room) tín dụng cho các NH thương mại thu hút sự chú ý thì hiện tại, nhiều DN không còn "kêu ca" nữa.
Đừng làm khổ phụ huynh nghèo
4/10/2022 548 1k
Môi trường giáo dục luôn rất cần sự minh bạch, không làm tổn thương phụ huynh và cả học sinh nghèo.
Giải bài toán giao thông

Giải bài toán giao thông

Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa đề xuất UBND thành phố cho xây dựng hàng loạt bãi đỗ xe thông minh ở một số khu vực, nhất là ở khu trung tâm thành phố.