11/08/2022 08:02

Công bằng với người lao động

Đề nghị cho phép chi tiếp khoảng 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ 1,8-3,3 triệu đồng/người cho 414.000 người lao động (NLĐ).

Đây là nội dung chính trong văn bản của Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg (nộp hồ sơ đề nghị chậm nhất đến hết ngày 20-12-2021) nhưng chưa được chi trả.

Báo cáo tình hình hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116 (gói 38.000 tỉ đồng), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho hay đến ngày 31-3-2022, có trên 346.000 doanh nghiệp, tương ứng với 11,47 triệu lao động được điều chỉnh giảm đóng BHTN với số tiền khoảng 4.426 tỉ đồng. Trong quá trình xây dựng chính sách do chưa xác định rõ đối tượng tại các đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập trong cơ quan nhà nước, sau ngày 31-12-2021 vẫn còn hơn 414.000 NLĐ đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ đúng hạn, nhưng chưa được chi trả khoảng 1.155 tỉ đồng. Nguyên nhân là hồ sơ đề nghị vào hạn chót (ngày 20-12-2021), quá trình đóng BHTN của nhiều người phức tạp, nhân thân của NLĐ cần xác minh thêm, sai thông tin số tài khoản ngân hàng…

Nếu tiếp tục chi trả cho NLĐ đủ điều kiện và nộp hồ sơ đề nghị theo đúng quy định với số tiền khoảng 1.155 tỉ đồng thì kết dư Quỹ BHTN vẫn bảo đảm an toàn vì vẫn cao hơn 2 lần tổng chi BHTN năm 2021.

Dư luận xã hội và NLĐ rất quan tâm đến đề nghị này, tin tưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, chấp thuận. Báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH và thực tế phòng chống dịch Covid-19 hai năm qua cho thấy sự trễ hạn của một số hồ sơ là do nhiều lý do, tác động khách quan, nhất là thời hạn yêu cầu ngắn, các khâu thủ tục khó thực hiện trong hoàn cảnh các địa phương căng mình chống dịch, việc đi lại và làm các thủ tục không phải dễ dàng… Do đó, đề xuất chi trả bổ sung 1.155 tỉ đồng cho 414.000 NLĐ là thể hiện sự quan tâm thấu đáo tới hoàn cảnh, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của NLĐ; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ NLĐ đã kiên cường phòng chống dịch và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Việc này cũng thể hiện lẽ công bằng, bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng và đề cao nguyên tắc chia sẻ của chính sách BHTN; tạo sự công bằng tương đối giữa những NLĐ thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ đã tuân thủ đúng các quy định của chính sách hỗ trợ.

BHXH là trụ đỡ quan trọng của chính sách an sinh quốc gia, là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho NLĐ khi họ gặp phải những rủi ro trong cuộc sống, khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mất việc làm cũng như khi đến tuổi già không còn khả năng lao động. Việc chi trả bổ sung từ Quỹ BHTN cho NLĐ thể hiện rõ quan điểm tiến bộ, quan tâm chăm sóc đối tượng NLĐ trong thời gian chống chọi với đại dịch, chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

NLĐ làm công ăn lương, đồng tiền họ làm ra, nhận lại đều là mồ hôi nước mắt. Họ quý từng đồng tiền của lao động chân chính, của tình người nhân hậu, của sự quan tâm, hỗ trợ họ đúng lúc, đúng người. Điều đó luôn có ý nghĩa lớn lao, giá trị vững bền.

HOÀNG HOA

Tin liên quan

Viết bình luận

Có tiền mà không tiêu được!
4 giờ trước 548 1k
Bộ Tài chính vừa công bố số liệu cho thấy tính đến hết tháng 8-2022, giải ngân vốn vay nước ngoài đạt rất thấp, chỉ đạt hơn 15% kế hoạch.
Thiếu trường hay thiếu quan tâm!
2/10/2022 548 1k
Cách đây vài ngày, trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiến nghị thu hồi 7 lô đất đã giao cho doanh nghiệp nhưng không được đầu tư, bỏ hoang hóa nhiều năm để xây trường học.
Giải bài toán giao thông
1/10/2022 548 1k
Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa đề xuất UBND thành phố cho xây dựng hàng loạt bãi đỗ xe thông minh ở một số khu vực, nhất là ở khu trung tâm thành phố.
Tăng rồi có giảm?
30/9/2022 548 1k
Dự thảo quyết định thay thế Quyết định 24 của Thủ tướng về quy định cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân đưa ra nội dung đề xuất cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tự quyết tăng giá bán lẻ điện bình quân ở mức 1%-5%, tức nới rộng quyền hơn so với mức 3% đến dưới 5% trước đây.
Mệnh lệnh phải thực thi

Mệnh lệnh phải thực thi

"Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân" -...