12/08/2022 08:04

Chưa sòng phẳng về giá

Lần thứ 5 liên tiếp xăng dầu giảm giá. Mức giảm rất nhanh, gần tương ứng với đà tăng trước đó, được kỳ vọng sẽ bình ổn thị trường, tránh tác động xấu đến xã hội.

Quan sát kỹ những diễn biến gần đây, chúng ta cũng dễ nhận thấy sự bình ổn do giảm giá xăng dầu mang lại vẫn dừng ở trạng thái tâm lý mà chưa tác động sâu rộng đến toàn xã hội. Sự chậm chuyển biến này có nguyên nhân chủ quan từ nhiều phía: Cơ quan quản lý thị trường, doanh nghiệp và cả thái độ của người tiêu dùng.

Trước hết chúng ta phải nhận thấy Chính phủ và các cơ quan hữu trách đã giữ đúng lời hứa của mình. Trong thời gian ngắn nhất tìm mọi cách để hạ giá xăng dầu trong nước, kể cả những biện pháp mạnh và chưa có tiền lệ: giảm hàng loạt loại thuế, hỗ trợ trực tiếp những nhà sản xuất hàng thiết yếu, những lĩnh vực đặc thù… Xét thuần túy về mặt thị trường, đây là cách điều hành rất sòng phẳng với người tiêu dùng. Lúc thuận lợi thì thu được lãi tốt, thuế cao; lúc khó khăn chấp nhận hy sinh nguồn thu để chia sẻ với người dân. Nhìn về ý nghĩa xã hội, đây là quyết sách mạnh mẽ, có tầm nhìn lâu dài và cho thấy tinh thần vì dân thực sự.

Nhưng đến hôm nay, để đáp lại những chính sách hữu ích trên, những doanh nghiệp từng kêu than vì giá xăng dầu tăng đã làm gì?

Khi giá nhiên liệu tăng, các nhà kinh doanh vận tải, cả vận tải hàng hóa lẫn hành khách đều kêu khó, yêu cầu Chính phủ hỗ trợ gấp và tăng giá vô tội vạ. Thậm chí có hãng xe công nghệ còn phịa ra cả loại phí là phí nắng nóng để tận thu. Tác động của ngành vận tải rất ghê gớm, đánh mạnh vào sản xuất và kéo giá tiêu dùng lập đỉnh mới. Nay đã qua khoảng 1 tháng giảm giá xăng dầu thì điều người tiêu dùng nhận được chỉ là sự im hơi lặng tiếng của các nhà kinh doanh. Ôtô cũng thế, xe tải làm ngơ, hàng không thì im lặng… giữ nguyên mức giá như trước. Rõ ràng đây là sự toan tính có chủ đích kiếm lợi trong tình thế người sử dụng không có điều kiện để mặc cả.

Chuyện thiếu sòng phẳng này không phải nay mới phát sinh. Nó được lặp đi lặp lại hằng năm và là nguyên nhân chính gây lạm phát. Dễ thấy nhất là cận Tết, nhà kinh doanh lấy lý do hàng hóa nhiều, sản xuất tập trung, tăng ca tăng kíp và chi phí gián tiếp tăng nên tăng giá. Thế nhưng sau Tết, mọi thứ trở lại bình thường thì giá cả vẫn không giảm. Giá này giống như "giá cơ sở" để rồi cuối năm lại lập mốc mới. Hãy so sánh giá của vài mặt hàng thiết yếu của năm nay với năm vừa qua và vài năm trước sẽ thấy rõ thực trạng.

Sự lặp đi lặp lại câu chuyện bất thường như trên lâu dần khiến người tiêu dùng thấy… bình thường dù có thể thu nhập bản thân không tăng qua nhiều năm. Và có vẻ các cơ quan quản lý thị trường cũng thấy bình thường. Những biện pháp kìm giữ giá thị trường ít có tác dụng nên gánh nặng này sẽ đổ lên vai người dân. Ở tầm quốc gia, giá tăng sẽ tác động xấu đến cả nền kinh tế và làm công tác điều hành chính sách vĩ mô gặp khó.

"Té nước theo mưa" - bám giá theo xăng dầu đang diễn ra đã mô tả sinh động thói xấu cố hữu của không ít nhà kinh doanh ăn xổi ở thì. Với đầy đủ công cụ trong tay, các cơ quan hữu trách cần nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng này. Người tiêu dùng không cần ưu đãi, chỉ cần sòng phẳng. 

Hồ Hiếu

Tin liên quan

Viết bình luận

Mệnh lệnh phải thực thi
14 giờ trước 548 1k
"Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân" - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia vào ngày 26-9.
Đà tăng trưởng tốt, thách thức còn nhiều
26/9/2022 548 1k
Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi tốt với tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 ở mức 6,42%.
Con đường kỳ vọng
25/9/2022 548 1k
Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 đã được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và TP HCM tổ chức khởi công sáng 24-9.
"Một người nhấn ga…"
24/9/2022 548 1k
Doanh nghiệp (DN) nộp thuế nhiều sẽ được chăm sóc, đối đãi như khách VIP. Thông tin này được Cục Thuế TP HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ và lắng nghe DN tiêu biểu, tổ chức ngày 22-9.
Cho nông dân thấy cái lợi

Cho nông dân thấy cái lợi

Tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 20-9 đã cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (HTX, sửa đổi).