07/10/2022 08:00

Bệnh vô cảm và sợ trách nhiệm

Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi, theo đó yêu cầu UBND quận 1 chỉ đạo xử lý nghiêm vụ cản trở thu phí đậu ôtô, cố ý gây thương tích người thi hành nhiệm vụ, xảy ra từ hơn 1 tháng trước.

Cụ thể, vào khoảng 11 giờ trưa 2-9, bà Đặng Lâm Ngọc Tuyết, nhân viên Công ty Dịch vụ Công ích TNXP, hướng dẫn khách đậu xe và đặt ứng dụng My Parking tại địa chỉ 31-49 Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, quận 1. Bất ngờ, ông N.H.T chạy xe máy lao thẳng tới bà Tuyết hỏi "tại sao lại cho khách vào đậu xe tại ô thu phí địa chỉ số 11 Thủ Khoa Huân?", bà Tuyết đáp "khách đã đặt ứng dụng My Parking để đậu ôtô, nên tôi hướng dẫn khách đưa xe vào". Bà Tuyết vừa dứt lời thì bị ông T. dùng tay đánh thẳng vào mặt. Kết quả chẩn đoán của bệnh viện cho biết bà Tuyết bị gãy xương chính ở mũi, bầm tím nhiều quanh mắt, bầm môi và chấn thương mặt, khuôn mặt bị biến dạng...

Sau đó, Công an quận 1 đã mời các bên đến viết tường trình và yêu cầu hòa giải. Đại diện Công ty Dịch vụ Công ích TNXP cho hay trước đó ông T. thường chiếm dụng vị trí đậu xe trên đường Thủ Khoa Huân để buôn bán.

Vụ việc đã khá rõ, cơ quan chức năng quận 1 hoàn toàn đủ cơ sở và thẩm quyền để xử lý hành vi của ông N.H.T, trước hết nhằm nghiêm trị người vi phạm pháp luật, qua đó răn đe và chấn chỉnh tình trạng chống đối, hành hung người thực thi nhiệm vụ thu phí đậu ôtô tạm thời trên lòng đường tại những tuyến phố có thu phí ở TP HCM. Thế nhưng, chẳng rõ vì lý do gì mà tính chất vụ việc nghiêm trọng như thế, hậu quả nạn nhân phải chịu đến mức như thế lại chỉ tổ chức "hòa giải" và kéo dài đến hơn một tháng chưa xử lý dứt điểm, đến nỗi người đứng đầu chính quyền TP HCM phải lên tiếng chỉ đạo?!

Vụ việc này một lần nữa phơi bày hiện trạng đáng lo đang diễn ra trên thực tế, đó là đùn đẩy trách nhiệm, trên bảo dưới không nghe. Quan sát hoạt động các cơ quan công quyền thì thấy rất nhiều trường hợp các địa phương cấp dưới đẩy việc lên lãnh đạo tỉnh/thành để "chờ chỉ đạo"; và nhiều tỉnh/thành cũng đẩy việc lên bộ, ngành, Chính phủ để "xin ý kiến", trong khi thẩm quyền giải quyết hoàn toàn trong tay mình. Đầu tư công được phân bổ vốn rồi mà không làm, làm ì ạch, thậm chí xin trả lại, cho dù Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, liên tục. Là vì sao? Vì chẳng có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm cả! Lại nhớ tới chuyện lô hàng cứu trợ 20.000 lon sữa từ Úc gửi về TP HCM năm 2021 cả tháng không lấy ra được do các cơ quan chức năng thuộc một số bộ, ngành "đá qua đá lại", phải nói rằng một bộ phận cán bộ không chỉ sợ trách nhiệm mà còn vô cảm. Ấy thế nhưng cuối năm đều đánh giá thi đua từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên cả!

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 14 khuyến khích, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Trong lúc chờ thể chế hóa Kết luận 14 thành pháp luật để thực thi thì các cấp ủy đảng và chính quyền cần chủ động chỉ đạo và triển khai cụ thể hóa kế hoạch này tại cơ quan, đơn vị mình. 

A.Q

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Chở khát vọng vươn xa
26/11/2022 548 1k
25-11-2022 không chỉ là ngày trọng đại của Tập đoàn Vingroup mà cũng là ngày vui của nhiều người Việt Nam khi hãng ôtô VinFast thuộc tập đoàn tư nhân này làm lễ xuất khẩu lô hàng 999 chiếc xe hơi điện hiệu VF 8 sang Mỹ.
Kiểm soát để ổn định thị trường
25/11/2022 548 1k
Tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp (DN) vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính có nêu con số tính đến ngày 30-9, toàn thị trường có khoảng 1,2 triệu tỉ đồng trái phiếu DN, chiếm gần 10% so với dư nợ vay ngân hàng thương mại.
Mạnh tay "trảm" nhà thầu yếu kém
24/11/2022 548 1k
Yêu cầu loại bỏ nhà thầu Hoàng Long trong liên danh thầu XL12 Mai Sơn - Quốc lộ 45 (dự án đường cao tốc Bắc - Nam) vì thi công quá chậm; liên danh thầu còn lại phải thi công bù để bảo đảm tiến độ dự án.
Không để hổ thẹn với tiền nhân (*)
23/11/2022 548 1k
Khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân (bí danh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt - PV), đều có ý nhắc nhớ chúng ta biết vận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới, yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, điều kiện mới để tạo ra những giá trị mới, góp phần đưa đất nước vượt qua thử thách mới.
Trái cây Việt ngày càng vươn xa

Trái cây Việt ngày càng vươn xa

Xuất khẩu trái cây chính ngạch sang Trung Quốc - chương trình này đã ngày càng mạnh mẽ và gần đây nhất là đưa sầu riêng - loại trái cây thứ 11 của Việt Nam đã có mặt tại quốc gia đông dân nhất...