19/12/2025 14:40

Gỡ "nút thắt" tín dụng xanh cho nông nghiệp

In bài viết

(NLĐO) - Quy mô tín dụng xanh hiện vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế của nền kinh tế.

Sáng 19-12, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Đề án truyền thông "Tín dụng xanh cho doanh nghiệp và nhà nông năm 2025".

Gỡ "nút thắt" tín dụng xanh cho nông nghiệp - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đoàn Đức

Theo các chuyên gia, tín dụng xanh không chỉ là xu hướng tất yếu của hệ thống tài chính, mà còn là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng thân thiện môi trường.

Tuy nhiên, việc triển khai trên thực tế vẫn gặp không ít rào cản, từ hành lang pháp lý, tiêu chí phân loại dự án xanh đến khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank), cho biết thời gian qua HDBank đã liên tục triển khai các gói tín dụng xanh và ưu đãi dành cho doanh nghiệp. Nhiều gói tín dụng quy mô hàng ngàn tỉ đồng đã được ngân hàng triển khai cho các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ số, nông nghiệp, xuất nhập khẩu và kinh doanh mùa cao điểm, với lãi suất cạnh tranh, góp phần hỗ trợ tối ưu dòng tiền và chi phí cho doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về kinh tế xanh.

Cùng với đó, nhiều tổ chức tín dụng đã chủ động xây dựng các gói cho vay xanh, ưu tiên dự án năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, công nghệ sạch. Dù vậy, quy mô tín dụng xanh hiện vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế của nền kinh tế.

Theo ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, mặc dù Quyết định 21/2025/QĐ-TTg đã bước đầu đưa ra một số tiêu chí phân loại dự án xanh, song hệ thống hiện vẫn thiếu cơ sở dữ liệu chuẩn.

Điều này khiến các ngân hàng gặp khó trong đánh giá hiệu quả và rủi ro dự án, do chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về phát thải, năng lượng cũng như mức độ minh bạch của các dự án.

Bên cạnh đó, các cơ chế ưu đãi hiện hành chưa đủ mạnh, lãi suất cho vay xanh chưa tạo được sự khác biệt rõ rệt so với tín dụng thông thường, làm giảm động lực tham gia của các tổ chức tín dụng, nhất là khi các quỹ bảo lãnh hoặc cơ chế bù đắp rủi ro môi trường chưa phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa tiêu chuẩn xanh trong nước và thông lệ quốc tế cũng đang gây khó khăn cho ngân hàng trong huy động vốn dài hạn từ các tổ chức quốc tế cũng như phát hành trái phiếu xanh.

Các chuyên gia nhấn mạnh, chỉ khi "điểm nghẽn" về cơ chế được tháo gỡ, dòng vốn tín dụng xanh mới thực sự phát huy vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.


Hải Anh
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.