22/06/2022 17:57

Liệu pháp thay thế hóc-môn ở phụ nữ mãn kinh

(NLĐO) - Tranh cãi đã nổ ra về việc sử dụng liệu pháp thay thế hóc-môn (HRT) đối với quá trình mãn kinh của phụ nữ.

Trong bài báo đăng tải trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ), các chuyên gia y tế cho rằng việc can thiệp y tế vào quá trình mãn kinh sẽ dẫn đến những triệu chứng ngoài ý muốn, làm gia tăng cảm giác căng thẳng, lo âu.

Do đó, xã hội cần thay đổi định kiến bằng cách nhìn nhận mặt tích cực của mãn kinh. Chẳng hạn giải phóng phụ nữ khỏi những rắc rối về kinh nguyệt cũng như quá trình mang thai và tránh thai.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi phụ nữ Anh gặp khó khăn trong việc tiếp cận các liệu pháp thay thế hóc-môn (HRT) do các vấn đề về nguồn cung và sản xuất cũng như nhu cầu sử dụng gia tăng đáng kể. Cụ thể, theo thống kê chính thức, các toa thuốc có kê HRT đã tăng gấp đôi trong 5 năm gần đây.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia, (Victoria, Úc), Đại học King’s College London (Anh), Đại học Colorado (Mỹ) và Đại học Western Sydney (Úc) cho rằng việc can thiệp vào quá trình tiền mãn kinh có thể là sự phân biệt tuổi tác theo giới tính.

Các tranh luận nổ ra lý giải việc bình thường hóa các dấu hiệu của quá trình lão hóa, đề cao sức mạnh, vẻ đẹp và những thành tựu của phụ nữ lớn tuổi sẽ thay đổi nhận thức và đem đến những hình mẫu lý tưởng tích cực.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng việc BMJ xuất bản bài báo đề nghị phụ nữ chấp nhận quá trình mãn kinh tự nhiên là một điều đáng ngạc nhiên.

Bà Coroline Nokes, nghị sĩ Đảng Bảo thủ kiêm Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ và Bình đẳng (Anh), nói: "Chúng tôi không mong đảo ngược quá trình lão hóa như tác giả đã đề cập, nhưng HRT sẽ giúp hạn chế các triệu chứng của mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, ngứa ngáy, mất ngủ, căng thẳng…".

TS Paula Briggs, Chủ tịch Hội Mãn kinh Anh quốc, đồng tình với quan điểm cho rằng không nên can thiệp quá sâu vào quá trình mãn kinh, song, một số phụ nữ đang phải chịu đựng những triệu chứng nặng nề, ảnh hưởng lớn đến công việc của họ.

TS Rammya Mathew, bác sĩ đa khoa tại London (Anh), bổ sung: "Tôi không phủ nhận việc một số ít phụ nữ chịu ảnh hưởng của quá trình mãn kinh, và tôi hoan nghênh Davina vì đã nâng cao nhận thức về vấn đề này, vốn vẫn là một chủ đề cấm kỵ trong xã hội. Tuy nhiên, đây là một thách thức đối với các bác sĩ đa khoa, đòi hỏi họ phải nâng cao năng lực và khả năng chuyên môn để nghiên cứu chuyên sâu".

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện khắc tinh của "siêu bệnh tình dục" đang gây ám ảnh toàn cầu
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách ức chế được vi khuẩn gây ra "siêu bệnh tình dục" gây lo ngại khắp thế giới vài năm nay bởi ngày càng "bất tử" với mọi phương pháp điều trị.
Mỹ: Bệnh nhân đậu mùa khỉ viêm não, cương dương liên tục, thở máy
14/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố nghiên cứu về 2 trường hợp đậu mùa khỉ rất nặng với những triệu chứng yếu và tê chân tay, cương dương liên tục, khó tự chủ đại - tiểu tiện mà nguyên nhân có thể là virus tấn công lên não.
Dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023
13/9/2022 548 1k
Chiều 12-9, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với chủ đề "Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh". Chương trình diễn ra từ nay đến ngày 31-10.
Phụ nữ nâng ngực có nguy cơ mắc ung thư
10/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy và các khối u phát triển trong mô sẹo sau khi nâng ngực.
Sau "tình một đêm", anh chàng dương tính cùng lúc HIV, Covid-19, đậu mùa khỉ

Sau "tình một đêm", anh chàng dương tính cùng lúc HIV, Covid-19, đậu mùa khỉ

(NLĐO) - Nam bệnh nhân 36 tuổi đã có 5 ngày du lịch ở Tây Ban Nha, quan hệ tình dục không an toàn với một số người rồi bắt đầu có các triệu chứng của Covid-19 và đậu mùa khỉ sau khi về Ý được 9...