22/06/2022 17:57

Liệu pháp thay thế hóc-môn ở phụ nữ mãn kinh

(NLĐO) - Tranh cãi đã nổ ra về việc sử dụng liệu pháp thay thế hóc-môn (HRT) đối với quá trình mãn kinh của phụ nữ.

Trong bài báo đăng tải trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ), các chuyên gia y tế cho rằng việc can thiệp y tế vào quá trình mãn kinh sẽ dẫn đến những triệu chứng ngoài ý muốn, làm gia tăng cảm giác căng thẳng, lo âu.

Do đó, xã hội cần thay đổi định kiến bằng cách nhìn nhận mặt tích cực của mãn kinh. Chẳng hạn giải phóng phụ nữ khỏi những rắc rối về kinh nguyệt cũng như quá trình mang thai và tránh thai.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi phụ nữ Anh gặp khó khăn trong việc tiếp cận các liệu pháp thay thế hóc-môn (HRT) do các vấn đề về nguồn cung và sản xuất cũng như nhu cầu sử dụng gia tăng đáng kể. Cụ thể, theo thống kê chính thức, các toa thuốc có kê HRT đã tăng gấp đôi trong 5 năm gần đây.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia, (Victoria, Úc), Đại học King’s College London (Anh), Đại học Colorado (Mỹ) và Đại học Western Sydney (Úc) cho rằng việc can thiệp vào quá trình tiền mãn kinh có thể là sự phân biệt tuổi tác theo giới tính.

Các tranh luận nổ ra lý giải việc bình thường hóa các dấu hiệu của quá trình lão hóa, đề cao sức mạnh, vẻ đẹp và những thành tựu của phụ nữ lớn tuổi sẽ thay đổi nhận thức và đem đến những hình mẫu lý tưởng tích cực.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng việc BMJ xuất bản bài báo đề nghị phụ nữ chấp nhận quá trình mãn kinh tự nhiên là một điều đáng ngạc nhiên.

Bà Coroline Nokes, nghị sĩ Đảng Bảo thủ kiêm Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ và Bình đẳng (Anh), nói: "Chúng tôi không mong đảo ngược quá trình lão hóa như tác giả đã đề cập, nhưng HRT sẽ giúp hạn chế các triệu chứng của mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, ngứa ngáy, mất ngủ, căng thẳng…".

TS Paula Briggs, Chủ tịch Hội Mãn kinh Anh quốc, đồng tình với quan điểm cho rằng không nên can thiệp quá sâu vào quá trình mãn kinh, song, một số phụ nữ đang phải chịu đựng những triệu chứng nặng nề, ảnh hưởng lớn đến công việc của họ.

TS Rammya Mathew, bác sĩ đa khoa tại London (Anh), bổ sung: "Tôi không phủ nhận việc một số ít phụ nữ chịu ảnh hưởng của quá trình mãn kinh, và tôi hoan nghênh Davina vì đã nâng cao nhận thức về vấn đề này, vốn vẫn là một chủ đề cấm kỵ trong xã hội. Tuy nhiên, đây là một thách thức đối với các bác sĩ đa khoa, đòi hỏi họ phải nâng cao năng lực và khả năng chuyên môn để nghiên cứu chuyên sâu".

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

"Chuyện ấy" ngày Tết, kiêng hay không?
24/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia cho rằng quan niệm việc làm "chuyện ấy" vào ngày đầu năm sẽ bị "đen đủi" cả năm là sai lầm
Suy giảm tinh trùng do sai lầm khi bổ sung testosterone
10/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chuyên gia khuyên quý ông không nên tự ý bổ sung testosterone vì có thể khiến lượng tinh trùng suy giảm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản
Bệnh lậu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, bệnh lậu có xu hướng lây lan trong cộng đồng nhiều, đặc biệt làm nam giới ở độ tuổi sinh sản từ 18-25
Tinh trùng có xu hướng giảm ở nam giới béo phì
19/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu được nhóm bác sĩ thực hiện 5 năm liên tục tại Việt Nam cho thấy béo phì có thể là nguy cơ tiềm tàng gây vô sinh nam giới
Khi nào nên dùng bao cao su có mùi hương?

Khi nào nên dùng bao cao su có mùi hương?

(NLĐO) - Bao cao su có mùi hương không chỉ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn tăng cường khoái cảm khi quan hệ tình dục bằng đường phi truyền thống