17/06/2022 16:34

Kiêng quan hệ tình dục khi mắc bệnh đậu mùa khỉ

(NLĐO) - CDC Mỹ khuyến cáo người mắc bệnh đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục hoặc áp dụng các biện pháp an toàn trong trường hợp cần thiết.

Theo Daily Mail, những nghiên cứu trước đây cho thấy đậu mùa khỉ không lây truyền qua đường tình dục. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh này nếu chạm vào nốt phát ban hoặc da bị tổn thương. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nghiên cứu các báo cáo về khả năng virus đậu mùa khỉ tồn tại trong tinh dịch của bệnh nhân.

Các nhà khoa học Ý và Đức cho biết họ đã phát hiện các thành phần của đậu mùa khỉ trong tinh dịch của người bệnh song vẫn chưa rõ những mẫu này có lây nhiễm và gây bệnh cho người khác hay không.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Spallanzani ở Rome (Ý) tiết lộ có ít nhất 1 bệnh nhân mang mầm bệnh này trong tinh dịch có thể lây cho người khác.

Để tránh tình trạng lây lan, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người mắc bệnh đậu mùa khỉ nên kiêng quan hệ tình dục. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh cần tuân theo những hướng dẫn để bảo đảm an toàn cho bạn tình.

Theo đó, bệnh nhân nên quan hệ tình dục qua mạng, thủ dâm cách bạn tình ít nhất 2 m, không hôn nhau, mặc nguyên quần áo, quan hệ bên ngoài, bảo đảm che kín các nốt ban hoặc vùng da bị tổn thương và tắm rửa sạch sẽ sau khi quan hệ.

Theo nghiên cứu, đậu mùa khỉ có khả năng lây lan trong không khí thông qua tiếp xúc trực tiếp. Trong thời gian 8 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, người bị nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc trưng và mất khoảng 4 tuần để phục hồi.

Hiện có hơn 2.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Tin: Khánh Thu, Ảnh: CDC Mỹ

Tin liên quan

Viết bình luận

Tinh trùng có xu hướng giảm ở nam giới béo phì
19/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu được nhóm bác sĩ thực hiện 5 năm liên tục tại Việt Nam cho thấy béo phì có thể là nguy cơ tiềm tàng gây vô sinh nam giới
Dân số thế giới đạt 8 tỉ người sớm hơn dự kiến
15/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Hôm nay, 15-11, dân số thế giới đạt mốc 8 tỉ người, sớm hơn dự kiến 15 năm. Tại Hà Nôi, UNFPA đã công bố sự kiện "8 tỉ người: Một thế giới với những tiềm năng vô hạn"
Hài lòng về tình dục bị giảm đáng kể do COVID-19
13/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Kết quả một nghiên cứu của nhóm bác sĩ ở Hà Nội cho thấy bình thường nam giới quan hệ tình dục trung bình 2,7 lần/ tuần nhưng trong vụ dịch COVID-19 năm 2021, tần suất này đã giảm đáng kể
Khi nào nên dùng bao cao su có mùi hương?
5/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Bao cao su có mùi hương không chỉ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn tăng cường khoái cảm khi quan hệ tình dục bằng đường phi truyền thống
Nam sinh trường chuyên trầm cảm vì kỳ vọng của bố mẹ

Nam sinh trường chuyên trầm cảm vì kỳ vọng của bố mẹ

(NLĐO) - Nam sinh một trường chuyên được người thân đưa đến bệnh viện vì luôn thể hiện tâm trạng buồn chán và muốn chết. Bệnh nhân được chẩn đoán bị trầm cảm, phải nhập viện điều trị