28/06/2022 12:54

Chớ coi thường xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ tình dục

(NLĐO) - Thông thường, chuyên gia y tế chỉ lưu tâm đến hiện tượng xuất huyết âm đạo sau quan hệ ở phụ nữ mang thai hoặc đã mãn kinh. Tuy nhiên, không nên coi thường hiện tượng này, nhất là đối với những trường hợp xuất huyết nặng.

Theo Flo Health, xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ tình dục có thể là một phần của mãn kinh hoặc là dấu hiệu của các triệu chứng nghiêm trọng. Hiện tượng này xảy ra do một trong những nguyên nhân: viêm cổ tử cung, chứng khô âm đạo, polyp cổ tử cung, xuất huyết tử cung thông thường hoặc ung thư.

Xuất huyết âm đạo khi quan hệ tình dục cũng có nguyên nhân tương tự. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của các triệu chứng nghiêm trọng khác như lạc nội mạc tử cung, thay đổi thuốc ngừa thai, mang thai, hậu sản.

Xuất huyết nhẹ trong thời điểm 12 tuần đầu của thai kỳ cần được lưu ý và theo dõi. Nguyên nhân của hiện tượng chảy máu từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai có thể là do trứng làm tổ vào niêm mạc tử cung chứa nhiều máu. Trong trường hợp này, xuất huyết nhẹ sau quan hệ không liên quan.

TS-BS Andrei Marhol - nguyên giảng viên cao cấp ĐH Y khoa Grodno (Belarus), hiện là bác sĩ tư vấn tại Flo Health (Anh) - cho biết sẩy thai thường xuất hiện vào tam cá nguyệt đầu tiên. Nếu phụ nữ đang mang thai và có hiện tượng chảy máu kèm chuột rút, cần liên hệ ngay cơ sở y tế và thay đổi tư thế quan hệ tình dục phù hợp hơn. Sau 12 tuần, xuất huyết nhẹ sau quan hệ thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là do tử cung và cổ tử cung tăng lượng máu cung cấp cho những cơ quan này.

"Nên lưu ý tần suất thay băng vệ sinh và kiểm tra xem máu kinh có vón cục hay không. Nếu xuất huyết nhiều sau khi quan hệ tình dục không liên quan kỳ kinh nguyệt, cần liên hệ với bộ phận chăm sóc y tế càng sớm càng tốt" - TS-BS Marhol bổ sung.

Tin: Khánh Thu - Ảnh: Flo Health

Tin liên quan

Viết bình luận

Những lưu ý về ung thư mô liên kết ở nữ giới
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ung thư mô liên kết đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là với phụ nữ. Chính vì vậy, phái nữ cần tìm hiểu và phòng tránh căn bệnh này.
Lo lắng thái quá ảnh hưởng đến “chuyện ấy”
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Lo lắng, căng thẳng khiến hormone gây stress trong cơ thể sinh sôi, tác động xấu đến trục vùng hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng, các chức năng sinh sản của nữ giới và đặc biệt là “chuyện ấy”.
5 thói quen xấu ảnh hưởng đến tình dục
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đời sống tình dục của các cặp đôi đi xuống do nhiều nguyên nhân, trong đó có các thói quen xấu.
Bộ Y tế: Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu việc tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này.
Hóa chất ngấm trong thịt, sữa và hải sản làm giảm chất lượng tinh trùng

Hóa chất ngấm trong thịt, sữa và hải sản làm giảm chất lượng tinh trùng

(NLĐO) - Bisphenols và dioxins - hai loại hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, thịt và hải sản - có thể làm ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.