05/09/2015 22:03

Xúc động lễ khai giảng dành cho mẹ

Không có những bài phát biểu lê thê, lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 của hơn 500 học sinh Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TPHCM) là một lễ khai giảng đặc biệt.

Ở đó, xuyên suốt buổi lễ là hình ảnh người mẹ từ thời chiến đến thời bình nhưng dù ở thời nào, mẹ cũng là vĩ đại và bao dung.

ThS Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết chủ đề của lễ khai giảng năm nay là “Tổ quốc và mẹ”. Hình ảnh Tổ quốc và mẹ đã gắn bó với nhau từ xa xưa theo truyền thuyết con Lạc cháu Hồng. Trong suốt thời kỳ dựng nước và giữ nước, hình ảnh người mẹ vẫn luôn là biểu tượng cao quý của sự dịu dàng với tấm lòng nhân hậu, vị tha. Tổ quốc vẫn luôn tượng hình dáng mẹ. Rồi trong thời đại Hồ Chí Minh, hình ảnh người mẹ gắn với sự đảm đang, trung dũng, kiên cường. Đến thời bình, người mẹ vẫn luôn hy sinh thầm lặng, lo lắng cho con từ miếng ăn giấc ngủ, mỉm cười khi thấy con trưởng thành, hạnh phúc. Với chủ đề đó, nhà trường mong muốn giáo dục các em học sinh về tình yêu Tổ quốc, tình yêu cha mẹ từ đó khơi dậy tinh thần học tập và sự phấn đấu của các em để các em có thể tự hào làm người chủ tương lai của đất nước.

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, tặng hoa 
cho mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Cách Ảnh: ĐẶNG TRINH
Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, tặng hoa cho mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Cách Ảnh: ĐẶNG TRINH

Để chuẩn bị cho lễ khai giảng đầy ý nghĩa, học sinh của trường đã được chuẩn bị đồng phục với thiết kế theo kiểu dáng trang phục của các chiến sĩ hải quân. Trên ngực trái của đồng phục thêu hàng chữ “Em yêu biển đảo quê hương”. Ông Hiếu cho biết khi khoác trên mình chiếc áo gắn với hình ảnh biển đảo, học sinh của trường đều đã cảm thấy yêu thích và tự hào. Qua đó, góp phần giáo dục về tình yêu, lòng tự hào và trách nhiệm với quê hương đất nước của các em.

Ở buổi lễ, hình ảnh người mẹ đào hầm nuôi quân, không quản gian nguy trong chiến tranh hay người mẹ của thời bình khi con ra đến trường còn chạy theo sau cài dây nón bảo hiểm cho con là những hình ảnh đầy chân thực, xúc động về tấm lòng người mẹ. Hoạt cảnh “Tổ quốc và mẹ” được các học sinh trình diễn trên nền nhạc lắng đọng và hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Cách - nhân chứng sống của cuộc chiến tranh, người đã cống hiến những người con anh hùng cho Tổ quốc - khiến người tham dự không khỏi xúc động về hình ảnh thiêng liêng này.

Không hề nặng nề hình thức, lễ khai giảng nhẹ nhàng đi vào lòng người, lắng lại trong cảm xúc và suy nghĩ. Lễ khai giảng như là dành riêng cho mẹ, nghĩ về mẹ. Những lời xúc động của học sinh Hà Thị Phương Linh, lớp 12A1, muốn gửi tới mẹ khiến những người tham dự nghẹn ngào. Phương Linh đã từng là cô học trò cá biệt, từng muốn chối bỏ mẹ, từng ước giá như không có mẹ, để rồi trong lúc suy sụp nhất, bị bạn bè ở trường cũ cô lập, dọa đánh, nói xấu trên Facebook... thì lúc đó vẫn còn có mẹ, có mẹ là có tất cả.

Lễ khai giảng ý nghĩa ở Trường THPT Nhân Việt đã khiến nhiều phụ huynh xúc động. “Không cần phải hứa hẹn gì to tát. Khi con tôi nói biết ơn là tôi biết con đã trưởng thành...” - một phụ huynh chia sẻ.

 

Hạ Văn

Tin liên quan

Viết bình luận

Quay cuồng vì "chọn nhầm" môn tự chọn
11 giờ trước 548 1k
Nhiều học sinh tại TP HCM đã bắt đầu xin đổi nguyện vọng học tổ hợp môn tự chọn sau khi có kết quả kiểm tra giữa học kỳ I
TP HCM: Công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng các trường THPT
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 8-12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng 3 trường THPT trên địa bàn TP.
Trường ĐH Kinh tế TP HCM có thêm 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn FIBAA
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tin từ Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết 5 chương trình đào tạo trình độ ĐH của trường đã được công nhận kết quả kiểm định cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế FIBAA (châu Âu).
TP HCM: Trường mầm non cho học sinh nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Sáng 7-12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, TP HCM đã làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC - Tân Bình Campus liên quan việc cho trẻ nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
Khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

(NLĐO)- Mục tiêu của giải đấu là lần đầu tiên đưa 10 đội tuyển Việt Nam tranh tài tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới "VEX Robotics World Championship 2023" diễn ra tại Mỹ vào tháng 5-2023