15/08/2018 12:46

Xôn xao hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử lớp 7

(NLĐO)- Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc) trên bìa SGK lịch sử lớp 7 hiện hành bất ngờ gây xôn xao.

Xôn xao hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử lớp 7 - Ảnh 1.

Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử 7 gây tranh cãi

Một số ý kiến cho rằng SGK lịch sử đưa hình ảnh Vạn Lý Trường Thành vào là không cần thiết. Thế giới có nhiều công trình tiêu biểu, không nhất thiết phải đưa hình ảnh này.

Một phụ huynh thắc mắc tại sao SGK lịch sử lại in ảnh một công trình của Trung Quốc, liệu có sự nhầm lẫn ở đây?

Trước những thắc mắc này, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS Nghiêm Đình Vỳ, Chủ biên cuốn sách, cho hay SGK lịch sử 7 có hai phần lịch sử Việt Nam và thế giới. Trong phần lịch sử thế giới có đề cập đến lịch sử trung đại, trong đó có bài về nhà nước phong kiến Trung Hoa. Vạn Lý Trường Thành là kỳ quan thế giới, được xây dựng trong đời Tần, được đề cập đến trong nội dung bài học nên in trên bìa sách là bình thường. Hình ảnh này nhằm phục vụ nội dung bài học trong sách.

Xôn xao hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử lớp 7 - Ảnh 2.

SGK lịch sử 6 in hình đấu trường La Mã

PGS Nghiêm Đình Vỳ cho biết thêm việc lựa chọn các hình ảnh in trên trang bìa cũng như các trang trong của cuốn sách đều được các bộ phận phân loại, cân nhắc và sử dụng sao cho cân đối, phù hợp và được kiểm duyệt từ các đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Xôn xao hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử lớp 7 - Ảnh 3.

SGK lịch sử lớp 8 in hình cuộc cách mạng Pháp

Nói thêm về việc cuốn sách in 18 năm bất ngờ gây tranh cãi, PGS Nghiêm Đình Vỳ chia sẻ nhiều cuốn SGK lịch sử trong chương trình phổ thông cũng chọn hình ảnh bìa với tinh thần một hình ảnh đại diện cho nội dung của phần lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới mà cuốn sách đó thể hiện đến để làm ảnh bìa. Ví vụ, SGK lịch sử lớp 6 thì in hình đấu trường Roma của Ý, SGK lịch sử 7 in hình Vạn Lý Trường Thành, SGK lịch sử 8 in hình cuộc cách mạng Pháp…

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mời đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng phút chót?
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Vào lúc 9 giờ sáng 17-8, trong khuôn khổ Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022, Báo Người Lao Động tổ chức chương Giao lưu trực tuyến :”Hạn cuối đăng ký xét tuyển ĐH: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng?” với sự tham gia của nhiều chuyên gia tư vấn đến từ các trường đại học lớn
Sách giáo khoa lậu tràn vào nhà sách
16/8/2022 548 1k
Theo một tập đoàn giáo dục, khi cào lớp tráng bạc trên sách mà mã trùng hoặc đã được kích hoạt là sách in lậu hoặc sách giả; những sách này in lại từ một sách thật nên mã sẽ trùng với sách đã sử dụng
Chưa vào năm học, một trường THCS đã thu sai trên 300 triệu đồng
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 15-8, lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cho hay Phòng GD-ĐT huyện Kiến Thụy đang khẩn trương đôn đốc, giám sát Trường THCS thị trấn Núi Đối trả lại hơn 300 triệu đồng thu sai của 166 phụ huynh khi nộp hồ sơ cho con vào lớp 6.
135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý bổ sung 135 chỉ tiêu đã được Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) tiếp nhận hồ sơ. Đây chính là số học sinh được nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu giao và bị trả hồ sơ vào ngày 11-8 khiến phụ huynh bức xúc.
Quy định mới về chuyển trường

Quy định mới về chuyển trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.