07/10/2020 03:08

Xây dựng mô hình dịch vụ công tác xã hội trong trường học

Công tác xã hội trong trường học sẽ phát triển theo quy trình 4 bước: phát hiện, phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ phát triển.

Trong buổi tham vấn quốc gia về thúc đẩy công tác xã hội trong ASEAN vừa diễn ra tại TP HCM, ông Bùi Tiến Dũng, Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh - sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho biết hiện nay, ở các trường phổ thông, việc thành lập một phòng công tác xã hội là không thể, mà công tác xã hội là điều cần thiết để giải quyết những vấn đề ngoài chuyên môn giảng dạy.

Vì vậy, trong năm 2020 Bộ GD-ĐT sẽ tạo ra mô hình dịch vụ công tác xã hội trong trường học, tiếp cận theo hướng mới, đổi mới sáng tạo. Xây dựng mô hình doanh nghiệp dịch vụ công tác xã hội trong trường học như là doanh nghiệp xã hội. Đáp ứng được hầu hết các yêu cầu, bao gồm: chính sách hỗ trợ người nghèo trong trường học, các dịch vụ tham vấn, tư vấn, phát triển kỹ năng.

Xây dựng mô hình dịch vụ công tác xã hội trong trường học - Ảnh 1.

TS Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (giữa), điều hành buổi làm việc

Dịch vụ công tác xã hội trong trường học sẽ hướng đến 4 nhóm đối tượng. Trong đó, sẽ giải quyết những vấn đề nhu cầu của đối tượng học sinh từ lúc bước chân vào trường đến lúc ra trường để phát huy được năng lực tốt nhất của từng học sinh. Trong việc xử lý học sinh, giáo viên gặp rất nhiều áp lực nên giáo viên cũng là đối tượng cần hướng đến. Đối tượng cán bộ quản lý, là những người kết nối cuối cùng trong quy trình xử lý của công tác xã hội trường học, nếu cán bộ quản lý không nắm chắc được kiến thức quy trình về công tác xã hội trường học sẽ dẫn đến việc xử lý các việc trong trường học kém, không hiệu quả, có sai sót. Đối tượng cuối cùng là phụ huynh học sinh.

Công tác xã hội trong trường học sẽ phát triển theo quy trình 4 bước: phát hiện, phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ phát triển.

"Trong trường học, học sinh đang đối mặt với rất nhiều vấn đề. Công tác xã hội sẽ giải quyết tất cả vấn đề của học sinh nhưng theo quy trình chuyên nghiệp và bài bản của công tác xã hội. Kết hợp bằng nhiều phương thức khác nhau như tư vấn, tham vấn để xử lý hiệu quả vấn đề" - ông Dũng nhấn mạnh.

Buổi họp tham vấn quốc gia về thúc đẩy công tác xã hội trong ASEAN được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức, nhằm xây dựng Dự thảo Tuyên bố ASEAN về Thúc đẩy công tác xã hội có sự tham gia của các chuyên gia. Tuyên bố trên sẽ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11, Việt Nam tham dự với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2020.


Bài và ảnh: Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề thi tốt nghiệp tăng cường nội dung liên quan vận dụng thực tiễn
41 phút trước 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có sự tăng cường hợp lý vài nội dung liên quan vận dụng thực tiễn ở một số môn.
Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Hay tin cô giáo Nguyễn Thị Tý ở vùng cao tỉnh Quảng Nam bị kẻ gian trộm mất điện thoại, một bạn đọc của Báo Người Lao Động đã gửi tặng cho cô một chiếc điện thoại mới.
NGƯỜI THẦY KÍNH YÊU: Tấm lòng cô Nụ nở hoa
5/2/2023 548 1k
Không chỉ như người mẹ hiền trên bục giảng mà cô Nụ còn là người lái đò vượt sông Đà đưa học sinh đến lớp đã gần 17 năm nay
Họ trẻ và rất "giàu"
5/2/2023 548 1k
Họ "giàu có" không phải vì số dư khổng lồ trong tài khoản hay xe sang, đồ hiệu... mà bởi trái tim nhân ái, lối sống nghĩa tình, tinh thần phụng sự cộng đồng
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn mở 16 ngành mới

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn mở 16 ngành mới

(NLĐO)- Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn xét tuyển dựa vào kết quả học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và các năm trở về trước.