30/10/2022 07:02

Vũ Hải Trường "học trong hạnh phúc"

Không chỉ gặt hái thành tích bản thân đáng nể, Vũ Hải Trường còn truyền động lực và cảm hứng đến các bạn trẻ khác

Với Hải Trường - thạc sĩ chính sách công của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright - thì tinh thần học tập suốt đời, không ngại dấn thân là kim chỉ nam của anh.

Đầy năng lượng, đa màu sắc

Đó là ấn tượng của nhiều người về Vũ Hải Trường - Quản lý Chương trình Việt Nam của Đại học Arizona (Mỹ), Giám đốc tổ chức Peacework tại Việt Nam. Anh là học giả của nhiều chương trình uy tín như United People Global Sustainability Leadership, YSEALI Professional Fellows Program..., được Hội đồng Anh trao giải nhất - học bổng IELTS Prize 2022 - thạc sĩ ngành khoa học dữ liệu, Đại học Liverpool John Moores (Vương quốc Anh). Anh cũng rất đa tài khi là host có duyên trong nhiều talkshow và sở hữu giọng hát truyền cảm.

Vũ Hải Trường học trong hạnh phúc - Ảnh 1.

Vũ Hải Trường (bìa phải) tích cực tham gia các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của thanh niên trong nước và quốc tế (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trường còn tham gia các hoạt động xã hội về công nghệ nông nghiệp, sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực, bảo vệ môi trường.... Đặc biệt, dự án "Youth Talk Sâu" nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần, trang bị kỹ năng hữu ích cho giới trẻ được nhận học bổng Community Change-Maker (Những người kiến tạo thay đổi cộng đồng) của Đại học Fulbright Việt Nam.

Không giới hạn chính mình

Trường từng là học sinh giỏi văn hồi cấp hai nhưng lên cấp ba lại là học sinh giỏi vật lý. Sau đó, anh chọn ngành kỹ thuật hóa học ở Trường Đại học Bách khoa TP HCM. Và môn tiếng Anh là công cụ quan trọng dẫn lối anh đến nhiều cơ hội đáng quý. Theo anh, học hành là một lẽ tự nhiên, không chỉ là một hành trình có điểm đến hay đỉnh cao.

Có giai đoạn, anh mua sách lịch sử, địa lý, văn học... từ lớp 6 đến 12 về đọc và càng trân quý kiến thức khi nhận ra mình quên nhiều. Trường nói: "Tôi không thấy tệ khi quên những gì đã học ngày xưa mà tự hào vì giờ đây chẳng ai bắt ép, chẳng một khuôn khổ mà mình vẫn vui khi mua sách đọc, nâng niu như được nhận thưởng. Sự tự do lựa chọn giúp mình học trong hạnh phúc và sự học trong hạnh phúc chắc chắn dẫn đến việc trở thành một con người tự do".

Một người thầy quá cố đã cho Trường thấy rằng: Ta không nhất thiết phải trở thành người giỏi nhất để có thể dạy ai điều gì đó. Thầy dạy tiếng Anh, có những đoạn băng nghe mãi không ra, những từ vựng không nhớ nghĩa, thầy sẵn sàng nghe lại, ngồi tra từ cùng trò… Sau mùa hè học với thầy, từ vốn tiếng Anh trung bình, anh vươn lên có điểm số cao nhất lớp và ngày càng tiến xa.

Trường quan niệm: "Dạy và học là quá trình đồng hành - hỗ trợ lẫn nhau từ thầy và trò. Đôi khi chăm chỉ là bí quyết duy nhất. Áp lực lớn nhất là tự kỷ luật. Mỗi người có cách khác nhau để học tốt, không hẳn phải giống số đông và có thể thay đổi theo bối cảnh, thời gian. Với cá nhân tôi, sự liên hệ giữa kiến thức và thực tế là cách học hiệu quả nhất".

Theo Vũ Hải Trường, điều tuyệt diệu của cuộc sống là chúng ta được quyền vẽ nên cung đường mình đi, sẽ có cung đường vàng nắng lẫn khúc quanh hiểm trở: “Không nhất thiết phải làm cho những con đường gồ ghề trở nên bằng phẳng, mà hãy làm hành trình trở nên ý nghĩa”.
Quỳnh My

Tin liên quan

Viết bình luận

Học bổng toàn phần chắp cánh ước mơ nhiều sinh viên, học sinh khó khăn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những chia sẻ của sinh viên, học sinh tại hội trường Hội Nông dân TP HCM sáng 28-5 khiến mọi người xúc động. Dù khó khăn, vất vả nhưng các em đều nhận thức rằng chỉ có học tập mới giúp bản thân và gia đình tốt hơn.
TP HCM điều động hơn 12.000 cán bộ, giáo viên cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Năm học 2023-2024, TP HCM có 96.325 thí sinh tham gia thi tuyển sinh lớp 10, trong đó có 88.239 thí sinh đăng ký thi lớp 10 thường
Bộ Y tế nói gì về việc xét tuyển y khoa bằng môn văn?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho rằng việc đưa môn văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường, nhưng các trường cần giải thích rõ ràng, thuyết phục về căn cứ khoa học, thực tiễn của lựa chọn này
Tuyển sinh ngành y bằng môn văn: Lợi bất cập hại
6 giờ trước 548 1k
Nếu không đủ khả năng tiếp thu kiến thức chuyên môn ngành y, sinh viên có thể sớm phải bỏ học hoặc học xong không hành nghề được
Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh phổ thông

Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh phổ thông

(NLĐO)- Bộ GD-ĐT mong muốn đưa ra những phương án và giải pháp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ngay từ phổ thông, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và khởi tạo những ý tưởng khi các em còn học ở...