07/07/2015 15:21

Vẻ đẹp của ngôi trường 98 năm tuổi sắp bị đập bỏ

(NLĐO) - Được xây dựng từ năm 1917 và đưa vào sử dụng năm 1921, Trường THPT Châu Văn Liêm tại Cần Thơ (tiền thân là Trường Collège de Can Tho) hiện là ngôi trường cổ nhất của thành phố này. Tuy nhiên, do tình trạng xuống cấp trầm trọng trong nhiều năm trở lại đây, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ vừa có quyết định đập bỏ và xây mới lại.

Theo nhiều tài liệu ghi nhận, Collège de Can Tho là công trình kiến trúc cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật đã hình thành và tồn tại từ gần 100 năm. Dưới mái trường này từng là nơi hội tụ của nhiều nhà giáo yêu nước, như: Phạm Văn Bạch, Nguyễn Thượng Tư, Nguyễn Văn Chi, Nguyễn Văn Kiệt... Ngoài ra, rất nhiều thế hệ học sinh của trường đã trở thành nhà khoa học, những chiến sĩ cách mạng, văn nghệ sĩ nổi tiếng, như: Ung Văn Khiêm, Châu Văn Liêm, Lưu Hữu Phước, Lương Định Của,Tô Bửu Giám...

Trường có kiến trúc tương tự trường Quốc Học ở Huế và nhiều kiến trúc kiểu Pháp khác trên cả nước. Tuy nhiên, trải qua thời gian, hiện phần lớn tường của trường bị nứt, nhiều cột bị hư hỏng, nhiều cầu thang, cửa gỗ cũng bị mục, bong tróc.

Vốn dĩ, từ năm 1987, Pháp từng gửi văn bản thông báo về việc công trình Trường THPT Châu Văn Liêm đã hết niên hạn sử dụng nhưng do chưa có kinh phí đầu tư, trường vẫn được cải tạo, sửa chữa để tiếp tục sử dụng.

Ngôi trường 98 năm tuổi sắp bị đập bỏ

Ngôi trường 98 năm tuổi sắp bị đập bỏ

Theo ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, việc đập bỏ và xây dựng trường được thực hiện theo phê duyệt của UBND TP Cần Thơ để đảm bảo an toàn cho công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.

Hiện sở đang tiến hành bán hồ sơ mời thầu rộng rãi và công khai với tổng kinh phí là 98 tỉ đồng. Trong thời gian xây dựng lại, thầy và trò của Trường THPT Châu Văn Liêm sẽ tạm thời học tại Trường THPT An Khánh (hiện đang thi công đến giữa tháng 8- 2015 sẽ hoàn thành).

Dự kiến, vào năm 2017, trường THPT Châu Văn Liêm sẽ được hoàn tất và tiến hành khánh thành vào đúng 100 năm kỷ niệm thành lập trường.

Dưới đây là những hình ảnh của ngôi trường gần 100 năm tuổi tại TP Cần Thơ:

Collège de Can Tho là công trình kiến trúc cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật 

Trường có kiến trúc tương tự Trường Quốc Học ở Huế và nhiều kiến trúc kiểu Pháp khác trên cả nước.

 

Qua thời gian, phần lớn tường của trường bị nứt, nhiều cột bị hư hỏng, nhiều cầu thang, cửa gỗ cũng bị mục, bong tróc.

Qua thời gian, phần lớn tường của trường bị nứt, nhiều cột bị hư hỏng, nhiều cầu thang, cửa gỗ cũng bị mục, bong tróc.

 

Vẻ đẹp của ngôi trường 98 năm tuổi sắp bị đập bỏ

 

Vẻ đẹp của ngôi trường 98 năm tuổi sắp bị đập bỏ

 

Dưới mái trường này từng là nơi hội tụ của nhiều người tài yêu nước

Dưới mái trường này từng là nơi hội tụ của nhiều người tài hoa, yêu nước

 

Vẻ đẹp của ngôi trường 98 năm tuổi sắp bị đập bỏ

 

Vẻ đẹp của ngôi trường 98 năm tuổi sắp bị đập bỏ

 

Tin- ảnh: Dương Cầm

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 ngành đào tạo lọt bảng xếp hạng 2021 của QS
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS, Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 lĩnh vực được xếp hạng là Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học, Kinh doanh và nghiên cứu quản lý.
Bộ GD-ĐT phản hồi thông tin tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc trong nhà trường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Bộ GD-ĐT, để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ GD-ĐT quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.
Cảm hứng sống đẹp của "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh được đưa vào bài học kỹ năng sống của học sinh thủ đô
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cảm hứng sống đẹp từ hành động của "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh được các giáo viên đưa vào tiết học kỹ năng sống cho học sinh trường Tiểu học - THCS - THPT Newton trong ngày đầu tiên đi học 4-3.
Diễn biến mới nhất vụ phụ huynh kiện Trường Quốc tế Việt Úc về học phí
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ việc 60 phụ huynh kiện Trường Quốc tế Việt Úc do mâu thuẫn học phí học trực tuyến năm 2020, TAND quận 10 (TP HCM) vừa ra quyết định tách vụ án này thành 60 vụ khác nhau.
Tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12?

Tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12?

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký Quyết định 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm.