17/05/2017 22:07

Tuyển sinh lớp 6 "nóng" vì nhiều học sinh giỏi

Năm nay, các quận, huyện ở TP HCM sẽ có những thay đổi đặc biệt trong tuyển sinh vào lớp 6. Cuộc đua này sẽ rất gay gắt khi có nhiều học sinh đủ chuẩn

Theo thống kê ban đầu, năm học 2017-2018, số học sinh (HS) từ lớp 5 lên lớp 6 ở các quận, huyện tăng so với mọi năm. Do đó, cuộc chạy đua vào lớp 6 trường điểm sẽ gay gắt hơn, nhất là khi sẽ có quá nhiều HS giỏi được đánh giá theo Thông tư 22.

Chỉ dành 3% cho ngoài tuyến

Lãnh đạo nhiều phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết năm học 2017-2018, số HS từ lớp 5 lên lớp 6 tăng do phụ huynh quan niệm năm đẹp nên sinh nhiều. Tuy nhiên, chỉ tiêu vào các trường điểm ở một số quận, huyện không những giữ nguyên mà còn có thể giảm mạnh.

Tuyển sinh lớp 6 nóng vì nhiều học sinh giỏi - Ảnh 1.

Học sinh tham dự kỳ thi khảo sát vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2016 Ảnh: TẤN THẠNH

Tại TP HCM, ngoài Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 bằng bài khảo sát tiếng Anh, việc tuyển sinh vào lớp 6 tại các quận, huyện lâu nay vẫn thực hiện theo kế hoạch phân tuyến theo địa bàn. Thế nhưng, vẫn có một số trường điểm được phụ huynh ưa chuộng, như quận 1 có Trường THCS Nguyễn Du, Trần Văn Ơn; quận 10 có Trường THCS Nguyễn Văn Tố; quận 4 có Trường THCS Vân Đồn; quận 7 có Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ…

Như các năm trước đây, việc tuyển sinh vào các trường điểm này sẽ dành 50% cho HS trong tuyến, 50% còn lại dành cho HS ngoài tuyến với điều kiện đáp ứng được các tiêu chí tuyển sinh như: HS giỏi 5 năm liền, điểm kiểm tra cuối kỳ II lớp 5 hai môn tiếng Việt, toán từ 20 điểm trở lên, một số tiêu chí về kỹ năng, ngoại ngữ…

Ông Ngô Xuân Đông, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 7, cho biết các năm học trước, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ tuyển sinh theo chỉ tiêu 50-50. Tuy nhiên năm nay, theo thống kê ban đầu, số HS trong tuyến đã đủ gần hết, trường chỉ có thể tuyển 3% HS ngoài tuyến, tương đương khoảng 100 em.

Lãnh đạo một trường THCS tại quận 1 cũng cho biết theo nguyên tắc, trường có bao nhiêu HS lớp 9 ra trường thì tuyển bấy nhiêu lớp 6. Tuy nhiên, năm học này có xu hướng giảm vì số HS trong địa bàn phân tuyến đã chiếm 2/3 chỉ tiêu vào lớp 6 của trường.

Xóa dần trường chuyên, lớp chọn

Năm học 2017-2018, TP HCM có khoảng 100.000 HS vào lớp 6. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, việc tuyển sinh vào lớp 6 sẽ không thi tuyển dưới bất cứ hình thức nào nhưng vẫn có tình trạng nhiều trường có chất lượng giáo dục tốt thu hút HS giỏi.

Theo ông Đặng Đức Hoàng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 11, quận 11 đã xóa hẳn trường chuyên, lớp chọn cách đây 3-4 năm. HS tiểu học cư trú ở địa bàn phường nào thì được phân tuyến vào trường THCS theo đúng tuyến đó. Tại quận 11 có 9 trường THCS, rải đều ở các phường nên cũng không có chuyện HS giỏi tập trung hết vào một trường. Chẳng hạn như HS Trường Tiểu học Lạc Long Quân, Hòa Bình thì phân tuyến vào Trường THCS Lê Quý Đôn.

Chủ trương không còn trường chuyên, lớp chọn ở bậc THCS là chủ trương từ nhiều năm nay tại TP HCM, mục đích là tạo sự công bằng trong giáo dục, giữa các trường, giữa các HS. Thế nhưng, quy định này cũng đang khiến nhiều trường có chất lượng giáo dục vượt trội ở các quận, huyện gặp áp lực khi vừa phải bảo đảm đào tạo nguồn HS giỏi cho thành phố vừa phải bảo đảm yêu cầu tuyển sinh theo tuyến quận, huyện. Nhất là khi Thông tư 22 ra đời (sửa đổi, bổ sung Thông tư 30 về đánh giá HS tiểu học), việc đánh giá, ra đề thi trao toàn quyền cho các trường tiểu học khiến có năm, HS giỏi ở lớp 5 tăng đột biến. Một trường THCS tại quận 10, chỉ tiêu tuyển sinh gần 200 HS vào lớp 6 nhưng đã có hơn 1.000 hồ sơ đủ tiêu chuẩn nộp vào.

Ông Ngô Xuân Đông cho hay: "Trong số 100 em này sẽ chia đều chỉ tiêu cho các trường tiểu học trong quận, chứ không ưu tiên trường nào hết. Ngay cả khi có quá nhiều HS đủ tiêu chuẩn vào trường thì các trường tiểu học cũng phải cam kết về chất lượng HS được chọn". 

Nhiều lưu ý về tuyển sinh tăng cường tiếng Anh

Theo quy định của UBND TP HCM, công tác tuyển sinh lớp 6 bắt đầu từ ngày 15-6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7. Đối với tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường tiếng Anh: Tiếp nhận HS đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ) hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu.

Năm nay, việc tuyển sinh lớp 6 tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) được tổ chức tại Trường THCS Hoa Lư (quận 9) và Trường THCS Bình Thọ (quận Thủ Đức); được thực hiện trong số HS đã có danh sách vào học lớp 6 của trường. Đối với tiếng Nhật (ngoại ngữ 1): Lớp 6 tiếng Nhật và tiếng Đức (ngoại ngữ 1) được tổ chức tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) và THCS Võ Trường Toản (quận 1).

Việc tuyển sinh vào các lớp 6 tiếng Đức được thực hiện trong số HS đã có danh sách vào học lớp 6 của trường. Lớp 6 tiếng Đức (ngoại ngữ 2) được tổ chức tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: trường tự tuyển sau khi có danh sách HS vào học lớp 6 tại trường.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Một trường ngoài công lập vi phạm về tuyển sinh
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trường THCS-THPT Đào Duy Anh vì vi phạm quy định về tổ chức tuyển sinh, vi phạm quy định về cho phép hoạt động giáo dục
Nhiều học bổng ở ngày hội Du học Pháp
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức buổi triễn lãm giáo dục ĐH Pháp với chủ đề "Bienvenue en France" vào ngày 8-10 (Hà Nội), 9-10 (TP HCM), gần 30 trường ĐH sẽ tham dự cùng nhiều học bổng hấp dẫn
Nhiều học sinh dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp bạn học
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sau giờ tan học, nhóm học sinh cấp 3 đã dùng mũ bảo hiểm phang tới tấp vào người bạn học ngay trước cổng trường.
Tuyển sinh năm 2022: Vì sao còn nhầm lẫn, sai sót?
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, đã lý giải về việc còn có nhầm lẫn, sai sót trong tuyển sinh ĐH năm 2022.
Khẩn trương nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung

Khẩn trương nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung

Trước 17 giờ hôm nay (30-9), thí sinh phải xác nhận trúng tuyển trên hệ thống, nếu không xác nhận thì thí sinh phải chuẩn bị nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung vì thời gian không còn nhiều