07/04/2022 16:26

Tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM: "Siết" đăng ký nguyện vọng không phù hợp

(NLĐO)- Ứng dụng công nghệ bản đồ số trong phần mềm tuyển sinh sẽ có thông báo, cảnh báo khoảng cách từ nơi học sinh đang ở đến trường đăng ký nguyện vọng của học sinh.

Ngày 7-4, tại hội nghị tập huấn công tác tuyển sinh đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, học sinh đăng ký nguyện vọng theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Trong đó chủ yếu là hình thức trực tuyến, Sở GD-ĐT sẽ tập huấn, triển khai phần mềm đăng ký xuống các trường và các cơ sở giáo dục sẽ phổ biến lại để phụ huynh, học sinh nắm rõ.

Ngoài ra, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, ứng dụng công nghệ bản đồ số trong phần mềm tuyển sinh sẽ có thông báo, cảnh báo khoảng cách từ nơi học sinh đang ở đến trường đăng ký nguyện vọng của học sinh.

Theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM, ứng dụng này nhằm mục đích "siết" việc đăng ký nguyện vọng của học sinh, tránh tình trạng học sinh đăng ký nguyện vọng cho có, nguyện vọng không phù hợp. "Thực tế hàng năm, vẫn có tình trạng do khoảng cách xa từ nơi ở đến trường học, nhiều học sinh phải chuyển trường, thậm chí đậu vào trường nhưng không nộp hồ sơ nhập học"- vị này cho biết.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM: Siết đăng ký nguyện vọng không phù hợp - Ảnh 1.

Một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP HCM được tổ chức vào ngày 11 và 12-6, với số môn thi giữ nguyên như mọi năm, gồm: toán, Ngữ văn, ngoại ngữ. Riêng học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên thì sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Thời gian làm bài thi của môn Ngữ văn, môn toán là 120 phút/môn thi; môn ngoại ngữ 90 phút.

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm 3 bài thi (đều tính hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài và không có bài thi nào bị điểm 0.

Sở GD-ĐT TP HCM cho hay đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP HCM trong độ tuổi quy định. Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TP HCM nhưng học THCS ở TP HCM vẫn được dự thi.

Thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập hệ thường. Sau khi có thống kê, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ tổng hợp ban đầu về số nguyện vọng đăng ký ở từng trường, học sinh sẽ căn cứ vào đó để có một lần điều chỉnh nguyện vọng. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, học sinh tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chọn nội thất đẹp cho nhà mới
4 giờ trước 548 1k
Sau khi xây dựng xong ngôi nhà, khâu hoàn thiện cuối cùng trước khi dọn vào sinh sống là mua sắm đồ dùng nội thất để không gian trở nên trọn vẹn.
135 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh bất ngờ bị yêu cầu rời khỏi trường ngay khi đang học
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Đang học tiết thứ 3, 135 học sinh ở Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bất ngờ bị nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đưa con em mình về.
Tích cực chuẩn bị năm học mới 2022-2023
13/8/2022 548 1k
Ngành giáo dục hiện gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng thiếu giáo viên, giáo viên nghỉ việc nhiều, tỉ lệ bình quân giáo viên/lớp chưa đáp ứng quy định...
Học bổng Chính phủ Anh tìm ứng viên Việt Nam
12/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Học bổng Thạc sỹ toàn phần của Chính phủ Anh - Chevening đã chính thức mở đơn từ ngày 2-8 đến 1-11-2022.
Học sinh được mượn SGK ngay từ năm học 2022-2023

Học sinh được mượn SGK ngay từ năm học 2022-2023

(NLĐO)- Bộ GD-ĐT sẽ trình Chính phủ phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn để triển khai từ năm học năm học 2022-2023