06/06/2022 09:09

Tuyển sinh ĐH 2022: Không được yêu cầu thí sinh nhập học sớm

Từ đầu tháng 6-2022, nhiều trường ĐH đã tổ chức xét tuyển sớm sinh viên chính quy năm 2022 bằng các phương thức: xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp, phỏng vấn…

Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH và CĐ sư phạm ngành mầm non chính quy năm 2022 quy định các trường có thể xét tuyển sớm đối với phương thức dựa vào học bạ, xét tuyển kết hợp, xét tuyển bằng kết quả thi riêng…, thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển cho thí sinh. Với quy định này, nhiều trường ĐH đã tổ chức xét tuyển sớm. Không ít thí sinh đã nhận được giấy báo trúng tuyển (tạm thời) và được trường ĐH yêu cầu cam kết khi đăng ký nguyện vọng là phải xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời này ở mức ưu tiên cao nhất (nguyện vọng 1).

Giải đáp những băn khoăn, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho hay dự thảo quy chế tuyển sinh quy định các trường có thể xét tuyển sớm cho thí sinh. Các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo. Thí sinh vẫn có thể xét tuyển và biết được khả năng mình đủ điều kiện trúng tuyển vào nhiều trường. Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, việc trường ĐH gửi giấy báo trúng tuyển tạm thời và yêu cầu thí sinh click vào trang web của nhà trường, cam kết khi đăng ký nguyện vọng phải xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời này là nguyện vọng số 1 cũng không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Bà Nguyễn Thu Thủy giải thích khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung, thí sinh hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp thứ tự theo mức độ ưu tiên của mình. Các trường xét tuyển sớm vẫn phải đưa danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến lên hệ thống để lọc ảo. Kết quả sau lọc ảo sẽ là nguyện vọng trúng tuyển có mức ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng trúng tuyển của thí sinh.

Trao đổi với các cơ sở giáo dục ĐH về công tác tuyển sinh, bà Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh các trường cần bảo đảm khai báo đầy đủ, thống nhất mọi thông tin tuyển sinh trên hệ thống; cố gắng đưa ra các phương thức xét tuyển đơn giản, thuận tiện nhất để thí sinh khai báo chính xác, đồng thời chuẩn bị sẵn phương án hỗ trợ thí sinh giải quyết các vướng mắc… Các trường không được yêu cầu những thí sinh chưa thi tốt nghiệp, chưa có kết quả thi tốt nghiệp phải nhập học sớm.

"Các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất; không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào" - bà Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Yến Anh
từ khóa :

Viết bình luận

TP HCM mở rộng thí điểm lớp học số
16 phút trước 548 1k
Năm học 2022-2023, lần đầu tiên TP HCM tổ chức lớp học số môn tin học, tiếng Anh ở lớp 3 với mục đích giải quyết tình trạng thiếu giáo viên khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018
Ngày mai, ĐHQG TP HCM mở cổng thi đánh giá năng lực
31/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Năm 2023, ĐHQG TP HCM duy trì 2 đợt thi đánh giá năng lực vào tháng 3 và tháng 5. Ở đợt thi thứ nhất, thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 1- 2.
Ra thư ngỏ "xin tiền" các trường, Trưởng phòng GD-ĐT ở Thanh Hóa bị kỷ luật
31/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa), vừa bị kỷ luật khiển trách do ra thư ngỏ "xin tiền" các trường học trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho giáo viên tham gia "Hội thao người giáo viên nhân dân"
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục
30/1/2023 548 1k
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết 2023 là năm trọng tâm để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả và đúng lộ trình đặt ra
Đại học cần chuyển đổi số nhanh chóng

Đại học cần chuyển đổi số nhanh chóng

(NLĐO)- Chuyển đổi số không thay đổi giá trị cốt lõi hay mô hình của một tổ chức giáo dục đại học (ĐH) mà là sự chuyển đổi hoạt động cốt lõi thông qua công nghệ và nền tảng số, đồng thời nắm...