19/05/2021 09:31

Trường cấp 3 khang trang bị bỏ hoang ở tỉnh nghèo

(NLĐO) - Trong khi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, học sinh phải học tập ở những ngôi trường tạm bợ thì một ngôi trường cấp 3 khang trang, có vốn đầu tư nhiều tỉ đồng đang bỏ hoang, gây lãng phí ngân sách.

Trường THPT Phan Chu Trinh, phân hiệu 2 nằm ở xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) được xây dựng với quy mô lớn, số tiền đầu tư nhiều tỉ đồng. Sau một thời gian hoạt động, đến năm 2019, ngôi trường khang trang này bị bỏ hoang.

Trường cấp 3 khang trang bị bỏ hoang ở tỉnh nghèo - Ảnh 1.

Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 bị bỏ hoang

Theo ghi nhận của phóng viên, ngôi trường được xây dựng tại khu vực khá hẻo lánh, xung quanh là đồi núi, không có dân cư sinh sống. Ngôi trường được xây dựng kiên cố với tòa nhà chính 3 tầng, hàng chục phòng học. Hiện, tài sản của trường được niêm phong, cửa đóng then cài nên một số hạng mục đang dần xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm.

Trường cấp 3 khang trang bị bỏ hoang ở tỉnh nghèo - Ảnh 2.

Ngôi trường khang trang, có vốn đầu tư nhiều tỉ đồng

Theo một người dân, khu vực gần trung tâm khu dân cư của xã đất trống, đồi trọc bạt ngàn nhưng không xây dựng mà đưa trường vào khu vực cách trung tâm nhiều km. Học sinh ở khu vực trung tâm dân cư phải vào nơi hẻo lánh học được một thời gian thì lần lượt xin chuyển chỗ học để tiện đi lại. "Một ngôi trường to đùng thế mà bỏ hoang, nhìn rất xót" - người này nói.

Trường cấp 3 khang trang bị bỏ hoang ở tỉnh nghèo - Ảnh 3.

Một số hạng mục xuống cấp, hư hỏng

Theo một lãnh đạo Trường THPT Phan Chu Trinh, trường được xây dựng và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009. Trường có quy mô lớn, cơ sở vật chất cũng khá tốt. Năm học trước, trường chỉ còn mỗi một lớp 12, số lượng học sinh quá ít nên chuyển toàn bộ các em học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên 31 người về cơ sở chính để giảng dạy. 

"Việc điều chuyển này đơn vị đã xin chủ trương từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông và theo nguyện vọng của đại đa số quý phụ huynh, học sinh. Bởi, các em đến trường quá xa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn vì đường đi giáp ranh với nhánh sông Sêrêpốk và thường vắng người qua lại" - vị này cho biết thêm.

Trường cấp 3 khang trang bị bỏ hoang ở tỉnh nghèo - Ảnh 4.

Việc bỏ hoang gây lãnh phí ngân sách

Còn theo ông Trần Thế Quang, Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, trước đây Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 được xây dựng do địa bàn có quy hoạch khu dân cư vào sinh sống và hiện tại vẫn đang tiếp tục triển khai dự án. Trường hiện đã tạm dừng tuyển sinh do không có học sinh đăng ký vào. Việc xây dựng trường là chiến lược lâu dài của các nhà lãnh đạo.

Trường cấp 3 khang trang bị bỏ hoang ở tỉnh nghèo - Ảnh 5.

Cỏ mọc um tùm trong khuôn viên trường

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, cho hay Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 trước đây là Trường Đào Duy Từ. Sau đó, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định sáp nhập trường thành Trường THPT Phan Chu Trinh. "Chiều nay, đơn vị sẽ làm việc với Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông để xử lý tài sản dôi dư sau sát nhập. Sau đó, sẽ tham mưu cho UBND tỉnh hướng xử lý" - ông Toàn nói.

Ngôi trường khang trang bị bỏ hoang

Bài, ảnh, clip: Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hay tin cô giáo Nguyễn Thị Tý ở vùng cao tỉnh Quảng Nam bị kẻ gian trộm mất điện thoại, một bạn đọc của Báo Người Lao Động đã gửi tặng cho cô một chiếc điện thoại mới.
NGƯỜI THẦY KÍNH YÊU: Tấm lòng cô Nụ nở hoa
11 giờ trước 548 1k
Không chỉ như người mẹ hiền trên bục giảng mà cô Nụ còn là người lái đò vượt sông Đà đưa học sinh đến lớp đã gần 17 năm nay
Họ trẻ và rất "giàu"
13 giờ trước 548 1k
Họ "giàu có" không phải vì số dư khổng lồ trong tài khoản hay xe sang, đồ hiệu... mà bởi trái tim nhân ái, lối sống nghĩa tình, tinh thần phụng sự cộng đồng
Học sinh nghiên cứu "Tôi là ai?" để hiểu rõ bản thân
14 giờ trước 548 1k
Đề tài nghiên cứu "Tôi là ai?" của 2 học sinh (HS) Lê Đông Nguyên và Nguyễn Minh Huy - lớp 11 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP HCM) - nhận được nhiều đánh giá hay, thú vị tại vòng chung khảo cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học TP HCM ngày 4-2.
"Sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh có thể sơ sài nhưng trung thực"

"Sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh có thể sơ sài nhưng trung thực"

(NLĐO)- Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết: "Tôi tin rằng học sinh (HS) TP trung thực và chúng ta nghiên cứu thực. Mặc dù những sản phẩm có thể còn sơ...