05/08/2022 18:30

Trình độ đọc hiểu kém liên quan đến tình trạng phạm tội ở Mỹ

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy mối liên quan giữa trình độ đọc hiểu kém, tỉ lệ bỏ học và tình trạng phạm tội.

Theo kết quả một nghiên cứu của ĐH Chicago (Mỹ), 85%-90% học sinh từ mầm non đến lớp 12 ở nước này có khả năng đọc hiểu kém. Tuy nhiên, nếu áp dụng các chương trình ngăn ngừa và can thiệp ngôn ngữ sớm, cụ thể là trước lớp 3, tình trạng này sẽ được khắc phục. Ngược lại, nếu không được can thiệp trước 9 tuổi, 75% số trẻ sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc đọc hiểu suốt thời gian học phổ thông cho đến khi trưởng thành.

Một nghiên cứu trong thời gian dài của tổ chức Annie E. Casey Foundation (Mỹ) phát hiện nếu học sinh không thông thạo đọc hiểu vào lớp 3 sẽ có nguy cơ rớt phổ thông gấp 4 lần những em khác.

Theo USA Today, các chuyên gia đã tìm thấy mối liên quan giữa trình độ đọc hiểu kém, tỉ lệ bỏ học và tình trạng phạm tội dù trình độ học vấn kém không phải là nguyên nhân trực tiếp. Theo kết quả của nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Stanford (Mỹ), học sinh bỏ học ở bậc phổ thông có khuynh hướng bị bắt giữ gấp 3,5 lần so với học sinh đã tốt nghiệp. Tỉ lệ học sinh đọc hiểu kém chiếm 1/3 tổng số học sinh trên toàn nước Mỹ và nhóm phạm tội chiếm hơn 63% tổng số trẻ không tốt nghiệp trung học.

Kết quả khảo sát toàn quốc về khả năng đọc hiểu của người lớn ở Mỹ cho thấy khoảng 70% tội phạm không thể đọc văn bản ở trình độ lớp 4, khoảng 85% trẻ bị phát hiện mù chữ trong quá trình đối chất với tòa án vị thành niên. 68% tội phạm nam giới trên toàn nước Mỹ không có bằng trung học.


Trình độ đọc hiểu kém liên quan đến tình trạng phạm tội ở Mỹ - Ảnh 1.

Giáo viên và học sinh trong một lớp tập đọc tại trường tiểu học Tiểu học Mary Eyre (Mỹ) - Ảnh: USA Today.

Nếu tiếp tục học lên cao mà không được can thiệp ngôn ngữ kịp thời, những học sinh này sẽ không theo kịp các bạn khác. Vì vậy, chính quyền địa phương và nhà trường phải kịp thời đề ra biện pháp thích hợp như đầu tư giáo trình đọc hiểu mới, tập huấn cho giáo viên phụ trách.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần quan tâm sâu sát con cái để sớm phát hiện và đồng hành với chuyên gia trong việc cải thiện khả năng ngôn ngữ của con mình. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, cha mẹ nên tập thói quen trò chuyện với con từ khi chúng còn chưa biết nói, đọc truyện cho con nghe ít nhất 30 phút/ngày và giúp con tự tập đọc.

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Nỗ lực vươn lên của nhà vô địch Olympia
4 giờ trước 548 1k
Trải qua những thất bại, Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình) đã quyết tâm vươn lên và xuất sắc giành chiến thắng, trở thành quán quân "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 22
Tìm kiếm ứng viên Chương trình học bổng sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2023
9 giờ trước 548 1k
Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2023, với chủ đề "Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực, môi trường, doanh nghiệp xã hội và phát triển kinh tế".
Gần 82% thí sinh xác nhận nhập học đại học
10 giờ trước 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết thời điểm đóng hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, 463.440 thí sinh đã hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển.
Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót trong câu tiếng Anh
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia phát thông báo cho biết đã sai sót khi không công nhận đáp án đúng của thí sinh Bùi Anh Đức ở một câu hỏi Tiếng Anh tại trận chung kết năm 2022.
Hơn 60% sinh viên có dấu hiệu căng thẳng sau sang chấn

Hơn 60% sinh viên có dấu hiệu căng thẳng sau sang chấn

Sau đại dịch COVID-19, tỉ lệ các vấn đề về sức khỏe tâm thần đã gia tăng, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, rối loạn lo âu, ý định tự tử. Trước thực tiễn đó, ngày 30-9, Trường ĐH Khoa học Xã hội và...