26/09/2022 14:22

Trẻ vị thành niên dễ “làm liều”

(NLĐO) - Dù có sự phát triển đột phá về tâm sinh lý, thể chất… nhưng trẻ em vẫn cần được chăm sóc, bảo vệ; là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại, bóc lột.

Ngày 26-9, Báo Phụ Nữ TP HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Kao Việt Nam tổ chức chương trình truyền thông "Nói với em về tuổi chúng mình". Chương trình có sự tham gia của 880 học sinh  Trường THCS Qui Đức (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Tại chương trình, Tiến sĩ Lê Thị Hoàng Liễu, nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng - Tâm lý Bệnh viện huyện Bình Chánh, chia sẻ cùng các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản để giữ gìn sức khỏe, tinh thần tốt nhất trong lứa tuổi dậy thì.

Trẻ vị thành niên dễ “làm liều” - Ảnh 1.

Tiến sĩ Lê Thị Hoàng Liễu, Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng - Tâm lý Bệnh viện huyện Bình Chánh, TP HCM

Theo Tiến sĩ Lê Thị Hoàng Liễu, dậy thì là quá trình mà cả trẻ em nam và nữ điều trải qua với những thay đổi về thể chất lẫn tinh thần. Khi bước vào độ tuổi này, các vấn đề tâm sinh lý mà trẻ phải trải nghiệm rất phức tạp.

Giai đoạn này, cơ thể, tâm sinh lý trẻ nảy sinh hàng loạt các yếu tố mới để tạo nên một giai đoạn bứt phá cho trẻ. Cũng chính điều đó tạo nên một độ hẫng nhất định ở trẻ, thậm chí sẽ khiến trẻ không hiểu điều gì đang xảy ra với mình.

Trẻ vị thành niên dễ “làm liều” - Ảnh 2.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài

Từ sự không ổn định này, trẻ dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, cả yếu tố tích cực lẫn yếu tố tiêu cực. Trong đó, các yếu tố tiêu cực như sự xúi giục, lôi kéo trẻ thực hiện những hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức, thậm chí là vi phạm pháp luật từ môi trường xung quanh đôi khi lại có tác động mạnh mẽ, kích thích sự tò mò, muốn thể nghiệm, trải nghiệm của trẻ. Cho nên đã có hiện tượng trẻ em có hành vi lệch chuẩn mực đạo đức lẫn vi phạm pháp luật.

Điều đáng lo ngại hơn là những hiện tượng như trẻ yêu sớm hoặc sớm sa vào các tệ nạn ma túy, cờ bạc… cho đến việc có các hành vi phạm pháp đôi lúc có dấu hiệu gia tăng.

Trẻ vị thành niên dễ “làm liều” - Ảnh 3.

Các em học sinh Trường THCS Qui Đức (huyện Bình Chánh, TP HCM) giao lưu cùng chuyên gia tư vấn

Ở một khía cạnh khác, dù có sự phát triển đột phá về tâm sinh lý, thể chất… nhưng trẻ em vẫn là trẻ em, là những người cần được chăm sóc, bảo vệ; là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại, bóc lột…

Chính vì vậy, việc giúp trẻ trang bị các kiến thức về tuổi dậy thì là điều vô cùng cần thiết mà cha mẹ, thầy cô lẫn cộng đồng xã hội không thể bỏ qua và cần cộng đồng trách nhiệm.

Tin-ảnh: N.Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm trường cho 243 học viên bị tuyển sinh… "chui"!
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học cho 243 học viên chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nên tỉnh Đắk Lắk đang tìm cách giải quyết.
Thương tiếc thầy Trần Hữu Tá
29/11/2022 548 1k
Không chỉ có kiến thức sâu rộng, PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá bao giờ cũng ân cần, chu đáo và tinh tế trong ứng xử với đồng nghiệp, học trò
Anh Tá của tôi
29/11/2022 548 1k
PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá hội đủ tính cách của con người Tràng An, đó là sự tế nhị, nhẹ nhàng, khéo léo, không chỉ trong công việc mà cả trong ứng xử hằng ngày với bạn bè
Nam sinh lớp 7 dũng cảm lao vào cứu cụ ông khi đoàn tàu đang lao tới
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thấy ông Vót bị ngã trên đường ray, không tự đứng dậy được, trong khi tàu chở than đang ầm ầm lao tới, em Hoàng Mạnh Chiến đã không chần chừ quăng xe, lao đến kéo ông thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" trong gang tấc
Hoàn thiện mô hình gắn kết doanh nghiệp và đào tạo logistics

Hoàn thiện mô hình gắn kết doanh nghiệp và đào tạo logistics

Hội thảo "Vai trò của hội đồng tư vấn kỹ năng ngành logistics (LIRC) trong việc thúc đẩy sự gắn kết của doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam" do Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên Úc tổ chức...