21/02/2023 11:25

TP HCM: "Tuýt còi" một trường công lập tổ chức thi chứng chỉ AP

(NLĐO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có văn bản đề nghị Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) không tổ chức thi chứng chỉ AP

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết Sở GD-ĐT TP đã có văn bản đề nghị Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) không tổ chức thi chứng chỉ AP (Advanced Placement) vào tháng 5 sắp tới.

Cụ thể, theo văn bản của Sở GD-ĐT TP, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) là đơn vị sự nghiệp công lập, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường theo chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ được quy định của Thông tư hợp nhất số 20/VBHN-BGDĐT ngày 30-5-2014 của Bộ GD-ĐT, về ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động của trường THPT.

Trong các năm qua, nhà trường đã triển khai tốt các nhiệm vụ được giao cho trường THPT chuyên, thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành, các nhiệm vụ chuyên môn được triển khai từ Sở GD-ĐT TP HCM.

Văn bản của Sở GD-ĐT TP cũng nêu rõ, Nghị định số 43 năm 2006 của Chính phủ có quy định về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp công lập có nêu rõ nguyên tắc thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm được áp dụng đối với các nhiệm vụ được giao; Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học được ban hành kèm theo Thông tư 32, tháng 9-2020 của Bộ GD-ĐT, nêu rõ việc thực hiện các hoạt động về đảm bảo chất lượng giáo dục, đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ GD-ĐT. 

Do vậy, việc phối hợp tổ chức thực hiện các bài thi (chuẩn hóa bằng tiếng Anh các môn toán học, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngôn ngữ, lịch sử, địa lý, tâm lý, nghệ thuật, nghiên cứu khoa học…) của kỳ thi AP của College Board, Mỹ tại Trường Phổ thông Năng khiếu trong thời gian từ ngày 1 đến 12-5-2023 là chưa phù hợp với các nhiệm vụ được giao của trường THPT chuyên. "Sở GD-ĐT TP đề nghị Trường Phổ thông Năng khiếu thực hiện đúng quy chế hoạt động của ĐHQG TP HCM, các quy định của Bộ GD-ĐT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hoạt động của nhà trường"- văn bản nêu rõ.

Trước đó, thông tin từ Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) cho biết trường đã mở 11 lớp ôn thi chứng chỉ AP ở nhiều môn học với các cấp độ khác nhay như toán, toán thống kê, lý, hóa, sinh, tin học...

Chứng chỉ AP do College Board thiết kế, thường được gọi là lớp nâng cao hay chương trình dự bị đại học. Đây là chương trình không bắt buộc, do học sinh tự chọn ở các trường trung học Mỹ. AP gồm 38 môn học, tương ứng với nội dung đào tạo cơ bản các môn này trong năm đầu đại học. Học sinh có thể học theo nhu cầu và dự kỳ thi chuẩn hóa vào tháng 5 hàng năm. Bài thi trên giấy, kéo dài ba tiếng, chấm theo 5 mức, cao nhất là 5, thấp nhất là 1 điểm. Thí sinh đạt 3 điểm trở lên sẽ được miễn các môn học tương đương ở một số trường đại học của Mỹ và nhiều quốc gia khác. Đạt điểm cao, hồ sơ của thí sinh sẽ cạnh tranh hơn khi ứng tuyển vào đại học Mỹ.

Số học sinh đăng ký thi khá lớn

Trao đổi với phóng viên trong sáng 21-2, TS Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM), cho biết hiện ông chưa nhận được văn bản của Sở GD-ĐT TP, vì có thể văn bản sẽ gửi cho hiệu trưởng nhà trường. TS Trần Nam Dũng cũng cho biết hiện số học sinh đăng ký thi chứng chỉ AP khá lớn, số học sinh này chủ yếu thuộc học sinh của Trường Phổ thông Năng khiếu.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao học bổng, bảo trợ học tập cho sinh viên khó khăn, trẻ mồ côi
2 giờ trước 548 1k
Ngày 28-5, Hội Nông dân TP HCM tổ chức chương trình họp mặt sinh viên đang nhận học bổng toàn phần và trẻ mồ côi đang nhận bảo trợ học tập của Hội Nông dân TP HCM năm 2023.
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố học phí
28/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Đối với sinh viên năm 1 và 2 Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, học phí các ngành y, dược và răng - hàm - mặt là 55.200.000 đồng/năm.
Học bổng toàn phần chắp cánh ước mơ nhiều sinh viên, học sinh khó khăn
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Những chia sẻ của sinh viên, học sinh tại hội trường Hội Nông dân TP HCM sáng 28-5 khiến mọi người xúc động. Dù khó khăn, vất vả nhưng các em đều nhận thức rằng chỉ có học tập mới giúp bản thân và gia đình tốt hơn.
TP HCM điều động hơn 12.000 cán bộ, giáo viên cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10
28/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Năm học 2023-2024, TP HCM có 96.325 thí sinh tham gia thi tuyển sinh lớp 10, trong đó có 88.239 thí sinh đăng ký thi lớp 10 thường
Hạ cánh nơi... Jeju

Hạ cánh nơi... Jeju

Jeju ngày càng nổi tiếng nhờ khâu truyền thông hiệu quả, đặc biệt là qua điện ảnh và âm nhạc