04/10/2022 14:52

TP HCM: Phụ huynh mệt mỏi vì App thu học phí

(NLĐO)- Nhiều trường học tại TP HCM yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí và các khoản đóng góp theo hình thức tải App. Tuy nhiên hình thức đóng học phí này khiến phụ huynh phiền lòng

Nhiều trường học tại TP HCM yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí và các khoản đóng góp qua App.

Chị Hường, một phụ huynh có hai con học tại hai trường khác nhau, một trường tại quận Gò Vấp, một trường tại quận 3, cho biết năm học mới này, chị nhận được thông báo của nhà trường về việc thanh toán học phí và các khoản đóng góp nhưng không thu tiền mặt. 

Nhưng mệt mỏi ở chỗ là mỗi trường quy định một App thanh toán khác nhau. "Một trường dùng App Viettel money, trong khi đó trường tại quận 3 yêu cầu thanh toán qua App của Cổng thu phí học đường VNPT EPAY. Buộc tôi phải tải hai App khác nhau, rất phiền phức"- Chị Hường nói.

Trường hợp như phụ huynh trên không phải hiếm khi TP HCM có chủ trương thanh toán học phí và các khoản đóng góp không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, thay vì tạo điều kiện cho phụ huynh cách thanh toán thuận lợi nhất, nhiều cơ sở giáo dục lại cứng nhắc chỉ chấp nhận một phương thức. 

"Chúng tôi thắc mắc mỗi trường học đều có một tài khoản, học sinh thì có mã số học sinh. Chỉ cần chuyển khoản vào tài khoản của trường, nội dung thông tin là mã số học sinh thì đơn giản, tiện lợi cho phụ huynh rất nhiều"- một phụ huynh tại Trường Nam Sài Gòn (quận 7), cho biết. 

Được biết, trường này yêu cầu phụ huynh đóng tiền qua App SISAP. Trong thông báo của nhà trường, cho hay hàng tháng hoặc định kỳ, nhà trường sẽ thông báo các khoản đóng đến phụ huynh. "Phụ huynh rối vì các App thanh toán. Đó là chưa kể khi kê khai thông tin, tính bảo mật...liệu có an toàn cho người dùng"- phụ huynh này cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, khẳng định: "Sở khuyến khích các đơn vị không để phụ huynh phải đến trường thanh toán học phí và các khoản khác. Nhưng trường phải đưa ra nhiều phương thức không dùng tiền mặt để phụ huynh chọn lựa một phương thức phù hợp nhất, thuận tiện nhất. Việc chỉ đưa ra một phương phức là tải App để đóng các khoản phí là sai quy định".

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, cũng cho biết thêm, trước đó Sở GD-ĐT TP HCM đã ban hành văn bản hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác. Trong đó sở đề nghị 100% các cơ sở giáo dục công lập nghiêm túc thực hiện triển khai việc thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức. Theo đó, các cơ sở giáo dục phải đa dạng hóa các kênh thanh toán để phụ huynh có nhiều lựa chọn, thuận tiện trong việc đóng các khoản phí; không tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán để gây khó khăn cho phụ huynh; tăng cường quản lý dữ liệu, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong đó lưu ý đến việc làm chủ dữ liệu và bảo mật thông tin riêng tư.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đã đổi mới là phải đồng bộ
2 giờ trước 548 1k
Một nguyên lý trong đổi mới giáo dục là việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa và các phương pháp thi kiểm tra đánh giá phải đồng bộ với nhau thì mục tiêu của đổi mới mới đạt được.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đắk Lắk cần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Đắk Lắk tiếp tục tập trung cao độ cho việc triển khai hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trong đó chú trọng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, bảo đảm đổi mới hiệu quả giáo dục.
Phụ huynh TP HCM cần biết việc cấp mã định danh cho học sinh trước kỳ tuyển sinh
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 1 đến 10-5, Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM sẽ mở cổng thông tin để phụ huynh kiểm tra.
Đánh học sinh, 1 thầy giáo bị cho thôi việc
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sau khi bị phụ huynh phản ánh thầy giáo đánh học sinh, nhà trường đã chấn chỉnh nhưng giáo viên này tiếp tục vi phạm nên bị buộc cho thôi việc.
Nữ giáo viên tát vào mặt học sinh 4 tuổi bị cho thôi việc

Nữ giáo viên tát vào mặt học sinh 4 tuổi bị cho thôi việc

(NLĐO)- Trong quá trình rèn luyện cho một cháu bé chậm phát triển tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên Thần Nhỏ (Ninh Bình), nữ giáo viên Trịnh Thị Hồng Hạnh đã có hành vi...