04/10/2022 14:52

TP HCM: Phụ huynh mệt mỏi vì App thu học phí

(NLĐO)- Nhiều trường học tại TP HCM yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí và các khoản đóng góp theo hình thức tải App. Tuy nhiên hình thức đóng học phí này khiến phụ huynh phiền lòng

Nhiều trường học tại TP HCM yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí và các khoản đóng góp qua App.

Chị Hường, một phụ huynh có hai con học tại hai trường khác nhau, một trường tại quận Gò Vấp, một trường tại quận 3, cho biết năm học mới này, chị nhận được thông báo của nhà trường về việc thanh toán học phí và các khoản đóng góp nhưng không thu tiền mặt. 

Nhưng mệt mỏi ở chỗ là mỗi trường quy định một App thanh toán khác nhau. "Một trường dùng App Viettel money, trong khi đó trường tại quận 3 yêu cầu thanh toán qua App của Cổng thu phí học đường VNPT EPAY. Buộc tôi phải tải hai App khác nhau, rất phiền phức"- Chị Hường nói.

Trường hợp như phụ huynh trên không phải hiếm khi TP HCM có chủ trương thanh toán học phí và các khoản đóng góp không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, thay vì tạo điều kiện cho phụ huynh cách thanh toán thuận lợi nhất, nhiều cơ sở giáo dục lại cứng nhắc chỉ chấp nhận một phương thức. 

"Chúng tôi thắc mắc mỗi trường học đều có một tài khoản, học sinh thì có mã số học sinh. Chỉ cần chuyển khoản vào tài khoản của trường, nội dung thông tin là mã số học sinh thì đơn giản, tiện lợi cho phụ huynh rất nhiều"- một phụ huynh tại Trường Nam Sài Gòn (quận 7), cho biết. 

Được biết, trường này yêu cầu phụ huynh đóng tiền qua App SISAP. Trong thông báo của nhà trường, cho hay hàng tháng hoặc định kỳ, nhà trường sẽ thông báo các khoản đóng đến phụ huynh. "Phụ huynh rối vì các App thanh toán. Đó là chưa kể khi kê khai thông tin, tính bảo mật...liệu có an toàn cho người dùng"- phụ huynh này cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, khẳng định: "Sở khuyến khích các đơn vị không để phụ huynh phải đến trường thanh toán học phí và các khoản khác. Nhưng trường phải đưa ra nhiều phương thức không dùng tiền mặt để phụ huynh chọn lựa một phương thức phù hợp nhất, thuận tiện nhất. Việc chỉ đưa ra một phương phức là tải App để đóng các khoản phí là sai quy định".

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, cũng cho biết thêm, trước đó Sở GD-ĐT TP HCM đã ban hành văn bản hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác. Trong đó sở đề nghị 100% các cơ sở giáo dục công lập nghiêm túc thực hiện triển khai việc thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức. Theo đó, các cơ sở giáo dục phải đa dạng hóa các kênh thanh toán để phụ huynh có nhiều lựa chọn, thuận tiện trong việc đóng các khoản phí; không tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán để gây khó khăn cho phụ huynh; tăng cường quản lý dữ liệu, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong đó lưu ý đến việc làm chủ dữ liệu và bảo mật thông tin riêng tư.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quay cuồng vì "chọn nhầm" môn tự chọn
4 giờ trước 548 1k
Nhiều học sinh tại TP HCM đã bắt đầu xin đổi nguyện vọng học tổ hợp môn tự chọn sau khi có kết quả kiểm tra giữa học kỳ I
TP HCM: Công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng các trường THPT
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 8-12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng 3 trường THPT trên địa bàn TP.
Trường ĐH Kinh tế TP HCM có thêm 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn FIBAA
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tin từ Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết 5 chương trình đào tạo trình độ ĐH của trường đã được công nhận kết quả kiểm định cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế FIBAA (châu Âu).
TP HCM: Trường mầm non cho học sinh nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Sáng 7-12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, TP HCM đã làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC - Tân Bình Campus liên quan việc cho trẻ nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
Khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

(NLĐO)- Mục tiêu của giải đấu là lần đầu tiên đưa 10 đội tuyển Việt Nam tranh tài tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới "VEX Robotics World Championship 2023" diễn ra tại Mỹ vào tháng 5-2023