01/03/2022 12:23

TP HCM: Phụ huynh bức xúc khi F1 trở lại trường phải có xác nhận âm tính

(NLĐO) - Phụ huynh TP HCM phản ánh hiện nay khi F1 hoàn thành cách ly y tế theo quy định, nhưng không thể tự làm test nhanh báo cáo kết quả mà phải có xác nhận của cơ quan y tế.

Sáng ngày 1-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, Sở GD-ĐT đang phối hợp cùng Sở Y tế để trình UBND TP HCM xem xét quyết định cho phép những học sinh là F1 trở lại trường không cần phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

Cụ thể, theo quy định hiện nay, sau khi hoàn thành thời gian cách ly từ 5 - 7 ngày, học sinh là F1 phải có giấy xác nhận của y tế địa phương mới được trở lại trường học. Trên thực tế, một số nơi y tế địa phương phải xử lý nhiều vấn đề, dẫn đến tình trạng quá tải, không cấp giấy xác nhận kịp cho học sinh, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Do đó, để tháo gỡ những khó khăn này, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ phối hợp cùng Sở Y tế để trình UBND TP xem xét quyết định cho phép những học sinh là F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, sau 5 ngày cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe có thể tự test nhanh tại nhà, nếu kết quả âm tính có thể quay lại trường học trực tiếp.

Riêng đối với học sinh là F1 chưa tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19, trẻ mầm non, tiểu học, lớp 6, sau thời gian hoàn thành cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, vào ngày thứ 7 nếu có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại nhà có thể được trở lại trường học trực tiếp. 

Trong trường hợp này, phụ huynh cần ghi rõ ngày, giờ cụ thể thực hiện test, chụp hình làm minh chứng gửi cho giáo viên chủ nhiệm và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính xác thực của kết quả test nhanh.

TP HCM: Phụ huynh bức xúc khi F1 trở lại trường phải có xác nhận âm tính - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP HCM đang phối hợp trình UBND TP xem xét tháo gỡ khó khăn cho phụ huynh về quy định F1 trở lại trường phải có xác nhận nhận âm tính của cơ quan y tế

Được biết, đề xuất này của Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP HCM, xuất phát từ việc phụ huynh phản ánh tình trạng phiền hà khi F1 phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế mới có thể trở lại trường.

Nhiều phụ huynh tại TP HCM bức xúc cho biết trước đây quy định của trường rất rõ ràng về việc học tập của F0, F1. Cụ thể, khi được xác nhận là F0, F1 đến hết ngày tự cách ly theo quy định sẽ đến Trạm Y tế phường làm test nhanh hoặc chụp hình ảnh âm tính gửi Trạm Y tế phường, nếu kết quả âm tính sẽ được cấp "Giấy xác nhận test nhanh kháng nguyên âm tính" để trở lại trường dạy học, học tập.

Tuy nhiên, mới đây các trường lại thông báo quy định mới từ cơ quan y tế là không công nhận kết quả việc phụ huynh tự làm test nhanh cho con em mình (khi hết ngày cách ly F0, F1 theo quy định) rồi chụp hình gửi cho giáo viên chủ nhiệm. 

"Điều này đồng nghĩa phụ huynh phải đưa con đến Trạm Y tế phường, hoặc bệnh viện để xin giấy xác nhận, gây rất nhiều phiền phức mà không cần thiết"- chị H. Phụng, một phụ huynh tại quận 3 phản ánh.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong "chuẩn mực"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, chỉ nên cấm học sinh thoa son lòe loẹt, đậm, nhuộm tóc nổi bật, móc light; còn thoa son như dưỡng, nhuộm tóc màu nhạt thì chấp nhận
Vì sao TP HCM chỉ thi tuyển phó hiệu trưởng ở các trường ngoại thành?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi thực hiện thí điểm thi tuyển phó hiệu trưởng, Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sẽ tham mưu mở rộng đối tượng thi tuyển trong thời gian sắp tới
Trẻ vị thành niên dễ “làm liều”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dù có sự phát triển đột phá về tâm sinh lý, thể chất… nhưng trẻ em vẫn cần được chăm sóc, bảo vệ; là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại, bóc lột.
Nam sinh THCS giành giải vô địch National Robotics Tournament 2022
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vượt qua gần 50 đối thủ, đội "AE Nhà khỉ" đến từ Trường Phổ thông Liên cấp Edison, Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên xuất sắc giành giải Quán quân đầu tiên của giải đấu giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ.
Sẽ đổi mới cách tính điểm, tuyển sinh đại học

Sẽ đổi mới cách tính điểm, tuyển sinh đại học

Nhìn lại toàn cảnh bức tranh tuyển sinh ĐH 2022, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết thời gian tới, bộ khuyến khích các trường ĐH đẩy mạnh hợp tác để tổ chức kỳ thi chung theo nhóm...