01/03/2022 12:23

TP HCM: Phụ huynh bức xúc khi F1 trở lại trường phải có xác nhận âm tính

(NLĐO) - Phụ huynh TP HCM phản ánh hiện nay khi F1 hoàn thành cách ly y tế theo quy định, nhưng không thể tự làm test nhanh báo cáo kết quả mà phải có xác nhận của cơ quan y tế.

Sáng ngày 1-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, Sở GD-ĐT đang phối hợp cùng Sở Y tế để trình UBND TP HCM xem xét quyết định cho phép những học sinh là F1 trở lại trường không cần phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

Cụ thể, theo quy định hiện nay, sau khi hoàn thành thời gian cách ly từ 5 - 7 ngày, học sinh là F1 phải có giấy xác nhận của y tế địa phương mới được trở lại trường học. Trên thực tế, một số nơi y tế địa phương phải xử lý nhiều vấn đề, dẫn đến tình trạng quá tải, không cấp giấy xác nhận kịp cho học sinh, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Do đó, để tháo gỡ những khó khăn này, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ phối hợp cùng Sở Y tế để trình UBND TP xem xét quyết định cho phép những học sinh là F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, sau 5 ngày cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe có thể tự test nhanh tại nhà, nếu kết quả âm tính có thể quay lại trường học trực tiếp.

Riêng đối với học sinh là F1 chưa tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19, trẻ mầm non, tiểu học, lớp 6, sau thời gian hoàn thành cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, vào ngày thứ 7 nếu có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại nhà có thể được trở lại trường học trực tiếp. 

Trong trường hợp này, phụ huynh cần ghi rõ ngày, giờ cụ thể thực hiện test, chụp hình làm minh chứng gửi cho giáo viên chủ nhiệm và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính xác thực của kết quả test nhanh.

TP HCM: Phụ huynh bức xúc khi F1 trở lại trường phải có xác nhận âm tính - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP HCM đang phối hợp trình UBND TP xem xét tháo gỡ khó khăn cho phụ huynh về quy định F1 trở lại trường phải có xác nhận nhận âm tính của cơ quan y tế

Được biết, đề xuất này của Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP HCM, xuất phát từ việc phụ huynh phản ánh tình trạng phiền hà khi F1 phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế mới có thể trở lại trường.

Nhiều phụ huynh tại TP HCM bức xúc cho biết trước đây quy định của trường rất rõ ràng về việc học tập của F0, F1. Cụ thể, khi được xác nhận là F0, F1 đến hết ngày tự cách ly theo quy định sẽ đến Trạm Y tế phường làm test nhanh hoặc chụp hình ảnh âm tính gửi Trạm Y tế phường, nếu kết quả âm tính sẽ được cấp "Giấy xác nhận test nhanh kháng nguyên âm tính" để trở lại trường dạy học, học tập.

Tuy nhiên, mới đây các trường lại thông báo quy định mới từ cơ quan y tế là không công nhận kết quả việc phụ huynh tự làm test nhanh cho con em mình (khi hết ngày cách ly F0, F1 theo quy định) rồi chụp hình gửi cho giáo viên chủ nhiệm. 

"Điều này đồng nghĩa phụ huynh phải đưa con đến Trạm Y tế phường, hoặc bệnh viện để xin giấy xác nhận, gây rất nhiều phiền phức mà không cần thiết"- chị H. Phụng, một phụ huynh tại quận 3 phản ánh.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 400 hội viên tham gia Ngày hội sử học lần thứ XIII
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Sáng 30-9, Đại hội Hội Khoa học Lịch sử TP HCM lần thứ VIII nhiệm kỳ 2023 - 2028 và Ngày hội sử học lần thứ XIII đã diễn ra tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM.
Trao 65 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
8 giờ trước 548
(NLĐO)- Sáng 30-9, Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024 và trao bằng tốt nghiệp cho 739 sinh viên.
Nữ sinh hút thuốc, đánh nhau trong nhà vệ sinh: Hé lộ nguyên nhân clip bị phát tán
8 giờ trước 548
(NLĐO)- Clip nữ sinh hút thuốc, đánh nhau trong nhà vệ sinh xảy ra ở năm học trước, người trong cuộc không phát tán lên mạng. Đến nay, về cơ bản những em học sinh liên quan trong clip không còn xích mích với nhau. Vì sao những đoạn clip trên đến nay lại lan truyền trên mạng?
Trường bị tố lạm thu, tiền quỹ tới 500 triệu đồng: Hiệu trưởng bị phê bình
29/9/2023 548
(NLĐO)- UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản phê bình Hiệu trưởng Trường THCS Tứ Hiệp, chấn chỉnh, nhắc nhở Ban đại diện cha mẹ học sinh liên quan đến việc trường bị tố lạm thu, tiền quỹ lên tới 500 triệu đồng
Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn chấn chỉnh

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn chấn chỉnh

(NLĐO) - Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực...