18/02/2022 14:12

TP HCM: Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố sẽ giới hạn tỉ lệ giải

(NLĐO) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 và 12 năm học 2021-2022 tại TP HCM sẽ giới hạn số lượng thí sinh đăng ký dự thi và tỉ lệ giải với mỗi môn thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa ra thông báo về tổ chức thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 cấp thành phố, năm học 2021-2022.

Theo Sở GD-ĐT TP, đối với lớp 9, nội dung thi học sinh giỏi nằm trong chương trình THCS hiện hành, theo định hướng khảo sát năng lực tư duy và vận dụng thực tiễn của học sinh (HS). Trong khi đó, ở lớp 12 nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, và cũng theo định hướng khảo sát năng lực tư duy và vận dụng thực tiễn của HS.

Các môn thi ở lớp 9, gồm: ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung, KHTN và công nghệ, các môn ngoại ngữ có phần thi nghe. Ở lớp 12, sẽ thi các môn: ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung; riêng các môn ngoại ngữ không có phần thi nghe.

Đối tượng dự thi của kỳ thi HSG lớp 9: HS đang học lớp 9 tại các trường THCS năm học 2021-2022 có kết quả học lực và hạnh kiểm học kỳ I từ khá trở lên, là thành viên của đội tuyển HS giỏi các quận, huyện và các đơn vị cử trực tiếp.

Số lượng thí sinh tối đa của mỗi đội tuyển quận, huyện và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là 20 HS/môn thi. Đội tuyển của TP Thủ Đức là 40 HS/môn thi. Trường Trung học Thực hành SG, THPT Nam Sài Gòn, THPT Lương Thế Vinh cử riêng đội tuyển dự thi tối đa 10 HS/môn thi, môn công nghệ tối đa 5 HS. Các đơn vị đăng ký danh sách HS dự thi từ nay đến ngày 26-2. Thời gian thi vào ngày 30-3 tại các địa điểm thi.

Ở lớp 12, HS đủ điều kiện dự thi là những HS đang học lớp 12 năm học 2021-2022, có xếp loại học lực và hạnh kiểm học kỳ I từ khá trở lên. Mỗi đơn vị cử tối đa 10 HS/môn thi.

Riêng các trường chuyên và trường có lớp chuyên được cử thêm tối đa 10 HS/môn chuyên, trong đó không có HS trong đội dự tuyển HS giỏi của TP dự thi cấp quốc gia. Thời gian thi vào ngày 7-4 tại các địa điểm thi. Thời gian đăng ký danh sách từ 21-2 đến ngày 5-3.

TP HCM: Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố sẽ giới hạn tỉ lệ giải - Ảnh 1.

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9, 12 năm nay tại TP HCM sẽ giới hạn số thí sinh đăng ký, và tỉ lệ giải

Đặc biệt, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố lớp 9 và 12 năm nay, Sở GD-ĐT TP HCM đã quy định cụ thể giới hạn tỉ lệ giải với mỗi môn thi, tổng số giải/tổng số thí sinh dự thi.

Cụ thể, xếp thứ tự số phách theo điểm thi từ cao xuống thấp để xếp giải. Chỉ xếp giải cá nhân (nhất, nhì, ba) cho từng môn thi. Tỷ lệ giải đối với mỗi môn thi được quy định: Tổng số giải không vượt quá 60% số thí sinh dự thi. Trong đó, số giải nhất không vượt quá 5% tổng số giải, số giải nhì không vượt quá 35% tổng số giải.

Tất cả HS đạt giải được cấp giấy chứng nhận HS giỏi cấp TP. Những thí sinh đạt giải nhất được xem xét khen thưởng theo Nghị quyết 02/2021/NQ- HĐND về quy định một số chính sách khuyến khích GV, HS, học viên đoạt giải trong các kỳ thi cấp TP, quốc gia, khu vực, quốc tế và GV có thành tích đào tạo bồi dưỡng các HS, học viên đoạt giải trên địa bàn TP HCM.

Được biết, trước đó, ở năm học 2020-2021, số lượng học sinh giỏi cấp thành phố lên đến hơn 6.000 HS, đây là số lượng tăng đột biến so với các năm học trước. Năm học 2020-2021 cũng là năm có số lượng học sinh giỏi lớn nhất của TP HCM trong 7 năm trở lại đây.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sẽ đổi mới cách tính điểm, tuyển sinh đại học
1 giờ trước 548 1k
Nhìn lại toàn cảnh bức tranh tuyển sinh ĐH 2022, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết thời gian tới, bộ khuyến khích các trường ĐH đẩy mạnh hợp tác để tổ chức kỳ thi chung theo nhóm trường
Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Như một người cha
3 giờ trước 548 1k
Thầy giáo Hoàng Hiếu Nghĩa đối với tôi như một người cha. Thầy không chỉ dạy cho tôi làm toán, làm thơ mà còn biết làm người
Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh tại Úc
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Với khoảng 20.000 du học sinh đang học tập tại Úc, Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh đang học tập tại quốc gia này.
400 hiệu trưởng cùng tham dự hội thảo “Thay đổi vì một trường học hạnh phúc”
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sáng 24-9, Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT phối hợp Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia – VTV7 tổ chức Hội thảo “Thay đổi vì một trường học hạnh phúc” với Chủ đề “Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc”.
Anh Ngữ Apax Leaders nói gì về thông tin "ôm tiền bỏ rơi khách hàng"?

Anh Ngữ Apax Leaders nói gì về thông tin "ôm tiền bỏ rơi khách hàng"?

(NLĐO) - Phụ huynh cho rằng Trung tâm Tiếng Anh Apax Leaders Buôn Ma Thuột đã "ôm tiền bỏ rơi khách hàng", trong khi trung tâm này lại phủ nhận!