18/02/2022 14:12

TP HCM: Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố sẽ giới hạn tỉ lệ giải

(NLĐO) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 và 12 năm học 2021-2022 tại TP HCM sẽ giới hạn số lượng thí sinh đăng ký dự thi và tỉ lệ giải với mỗi môn thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa ra thông báo về tổ chức thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 cấp thành phố, năm học 2021-2022.

Theo Sở GD-ĐT TP, đối với lớp 9, nội dung thi học sinh giỏi nằm trong chương trình THCS hiện hành, theo định hướng khảo sát năng lực tư duy và vận dụng thực tiễn của học sinh (HS). Trong khi đó, ở lớp 12 nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, và cũng theo định hướng khảo sát năng lực tư duy và vận dụng thực tiễn của HS.

Các môn thi ở lớp 9, gồm: ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung, KHTN và công nghệ, các môn ngoại ngữ có phần thi nghe. Ở lớp 12, sẽ thi các môn: ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung; riêng các môn ngoại ngữ không có phần thi nghe.

Đối tượng dự thi của kỳ thi HSG lớp 9: HS đang học lớp 9 tại các trường THCS năm học 2021-2022 có kết quả học lực và hạnh kiểm học kỳ I từ khá trở lên, là thành viên của đội tuyển HS giỏi các quận, huyện và các đơn vị cử trực tiếp.

Số lượng thí sinh tối đa của mỗi đội tuyển quận, huyện và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là 20 HS/môn thi. Đội tuyển của TP Thủ Đức là 40 HS/môn thi. Trường Trung học Thực hành SG, THPT Nam Sài Gòn, THPT Lương Thế Vinh cử riêng đội tuyển dự thi tối đa 10 HS/môn thi, môn công nghệ tối đa 5 HS. Các đơn vị đăng ký danh sách HS dự thi từ nay đến ngày 26-2. Thời gian thi vào ngày 30-3 tại các địa điểm thi.

Ở lớp 12, HS đủ điều kiện dự thi là những HS đang học lớp 12 năm học 2021-2022, có xếp loại học lực và hạnh kiểm học kỳ I từ khá trở lên. Mỗi đơn vị cử tối đa 10 HS/môn thi.

Riêng các trường chuyên và trường có lớp chuyên được cử thêm tối đa 10 HS/môn chuyên, trong đó không có HS trong đội dự tuyển HS giỏi của TP dự thi cấp quốc gia. Thời gian thi vào ngày 7-4 tại các địa điểm thi. Thời gian đăng ký danh sách từ 21-2 đến ngày 5-3.

TP HCM: Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố sẽ giới hạn tỉ lệ giải - Ảnh 1.

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9, 12 năm nay tại TP HCM sẽ giới hạn số thí sinh đăng ký, và tỉ lệ giải

Đặc biệt, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố lớp 9 và 12 năm nay, Sở GD-ĐT TP HCM đã quy định cụ thể giới hạn tỉ lệ giải với mỗi môn thi, tổng số giải/tổng số thí sinh dự thi.

Cụ thể, xếp thứ tự số phách theo điểm thi từ cao xuống thấp để xếp giải. Chỉ xếp giải cá nhân (nhất, nhì, ba) cho từng môn thi. Tỷ lệ giải đối với mỗi môn thi được quy định: Tổng số giải không vượt quá 60% số thí sinh dự thi. Trong đó, số giải nhất không vượt quá 5% tổng số giải, số giải nhì không vượt quá 35% tổng số giải.

Tất cả HS đạt giải được cấp giấy chứng nhận HS giỏi cấp TP. Những thí sinh đạt giải nhất được xem xét khen thưởng theo Nghị quyết 02/2021/NQ- HĐND về quy định một số chính sách khuyến khích GV, HS, học viên đoạt giải trong các kỳ thi cấp TP, quốc gia, khu vực, quốc tế và GV có thành tích đào tạo bồi dưỡng các HS, học viên đoạt giải trên địa bàn TP HCM.

Được biết, trước đó, ở năm học 2020-2021, số lượng học sinh giỏi cấp thành phố lên đến hơn 6.000 HS, đây là số lượng tăng đột biến so với các năm học trước. Năm học 2020-2021 cũng là năm có số lượng học sinh giỏi lớn nhất của TP HCM trong 7 năm trở lại đây.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy năm 2024
24/9/2023 548
(NLĐO) - Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố các đợt thi đánh giá tư duy năm 2024.
Trường quốc tế thuộc "top" học phí cao nhất tại TP HCM bị phụ huynh đòi nợ
24/9/2023 548
(NLĐO)- Một số phụ huynh đã tụ tập căng băng rôn đòi nợ trước cổng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (huyện Nhà Bè - TP HCM). Được biết, đây là một trong những trường quốc tế có mức học phí cao nhất tại TP HCM
"Cheap moment" cùng thần tượng
24/9/2023 548
"Cheap moment" là thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng người hâm mộ K-pop, chỉ về khoảnh khắc giống với thần tượng.
Tân sinh viên bước khỏi "vùng an toàn"
24/9/2023 548
Vừa tạm biệt mái trường phổ thông để bước vào giảng đường đại học, nhiều sinh viên không ngần ngại với những công việc làm thêm
Học sinh hào hứng khám phá trí tuệ nhân tạo

Học sinh hào hứng khám phá trí tuệ nhân tạo

(NLĐO) – Không chỉ có sinh viên, những người làm trong ngành công nghệ quan tâm với trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều học sinh THCS, THPT cũng bắt đầu khám phá lĩnh vực này.